Cách vào deep web – Hướng dẫn vào deep web an toàn

Deep web là gì? Bạn đã quá quen thuộc với khái niệm Internet nhưng bạn đã bao giờ nghe tới Deep web hay Dark web chưa? Một mạng lưới ẩn dưới hệ thống website mà chúng ta sử dụng hàng ngày, ẩn chứa vô vàn thông tin tuyệt mật và thậm chí cả phạm pháp. Vậy Deep web là gì và làm thế nào để truy cập được vào mạng lưới bí ẩn này? Hãy đón đọc bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Deep web là gì?

Deep web trên thực tế có bản chất giống mạng lưới internet thông thường mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên những trang web thuộc deep web sẽ không thể được tìm thấy bởi những công cụ tìm kiếm thông dụng như Google, Bing,… Theo như đúng ý nghĩa tên gọi của mình Deep web chính là “mạng lưới dưới sâu”. Chính vì vậy mà những công cụ tìm kiếm không thể tiếp cận được những trang web thuộc deep web.

Deep web là gì?
Deep web là gì?

Để hiểu rõ được bản chất của Deep web, nhiều người thường ví hệ thống mạng internet với bề mặt của một tảng băng trôi. Bạn chỉ có thể nhìn thấy bề mặt của tảng băng mà không biết được điều gì đang ẩn dưới nó. Deep web chính là phần chìm của tảng băng, lớn hơn nhiều so với bề mặt và nó hoàn toàn nằm ngoài tầm nhìn của bạn.

Theo một số ước tính thì Deep web ẩn chứa một lượng thông tin vô cùng lớn lên tới 7.5 Petabyte. Lượng thông tin này nhiều gấp khoảng 5000 lần so với nội dung được lưu trữ trên Internet mà ta có thể tiếp cận được. Một số công cụ tìm kiếm thông dụng cũng có khả năng giúp bạn truy cập vào deep web nếu có một đường dẫn cụ thể. Tuy nhiên các thông tin trên deep web đều bị mã hóa nên bạn cũng không thể đọc được nội dung trên đó.

Các cấp độ của Internet

Các nhà nghiên cứu an toàn thông tin mạng đã đưa ra một thang đo các cấp độ Internet bao gồm 8 cấp độ khác nhau. Cấp độ càng lớn khả năng chúng ta có thể tiếp cận tới thông tin càng trở nên khó khăn.

Cấp 0: Common Web (Mạng lưới thông dụng)

Đây chính là mạng lưới các trang web thông dụng mà bạn sử dụng mỗi ngày như Facebook, Youtube, Netflix,… Bất kì ai có kết nối với Internet đều có thể truy cập vào khối lượng nội dung này một cách dễ dàng.

Cấp 1: Surface Web (Mạng lưới nổi)

Đây là mạng lưới các website có thể được tìm kiếm thông qua các công cụ tìm kiếm như Google hay Bing. Theo thống kê của Google vào năm 2016, có tới 46 tỷ website thuộc Surface Web.

Minh họa các loại thông tin có trong deep web
Minh họa các loại thông tin có trong deep web

Cấp 2: Bergie Web (Mạng lưới vô thừa nhận)

Bergie Web là tầng cuối cùng mà một người sử dụng internet thông thường có thể tiếp cận. Để có thể tiếp cận Bergie Web, bạn cần phải sử dụng proxy, các trình duyệt hỗ trợ đặc biệt như Tor hoặc cải tiến phần cứng của máy tính. Theo khuyến cáo của các chuyên gia an toàn thông tin mạng thì đây chính là điểm cuối cùng mà một người sử dụng internet thông thường nên tiếp cận. Một trong những website đặc trưng của Bergie Web chính là 4chan.

Cấp 3: Deep web/Onion web (Mạng lưới ẩn/Mạng lưới chìm)

Bạn có thể truy cập mạng lưới này thông qua việc sử dụng proxy hoặc trình duyệt Tor. Đây là tầng internet ẩn chứa rất nhiều thông tin nhạy cảm, phạm pháp, nơi giao dịch của các hacker. Dù bạn có được địa chỉ một trang web thuộc Deep web nhưng nếu không có proxy hay trình duyệt Tor thì việc truy cập vào website là vô ích.

Cấp 4: Web Charter (Mạng lưới điều lệ)

Web Charter được chia thành hai cấp độ nhỏ hơn trong đó bao gồm: tầng 1 có thể truy cập bằng Tor, tầng 2 cần phải nâng cấp phần cứng máy tính và sử dụng hệ điều hành Linux. Phần 1 là tầng cuối cùng mà bạn có thể tiếp cận bằng trình duyệt Tor. Đây là nơi chứa những thông tin trao đổi phạm pháp (chất cấm, giết người, buôn bán nội tạng,…)  hay những tài liệu cấm lưu truyền (tôn giáo, chính trị,…). Phần 2 thường chứa các thông tin thí nghiệm phạm pháp liên quan tới trẻ em, phụ nữ mang thai,…

Cấp 5: Marianas Web (Mạng lưới ẩn xuyên quốc gia)

Đây là nền tảng trao đổi các tài liệu mật của các Quốc gia, các hoạt động tâm linh của các hội nhóm kín,… Bạn chỉ có thể truy cập vào Marianas Web thông qua một hệ thống máy trạm đặc biệt. Tốc độ truy cập vào cấp độ này của Internet là tương đối chậm bởi bạn sẽ phải kết nối với một số lượng lớn các máy chủ khác nhau.

Cấp 6: Diversion Web

Để có thể truy cập được vào Diversion Web, bạn cần phải có những kiến thức chuyên môn về internet và thậm chí cả cơ học lượng tử để có thể vượt qua được các hàng rào bảo mật nghiêm ngặt của các chính phủ.

Khối lượng thông tin được lưu trữ trên Deep web là vô cùng lớn
Khối lượng thông tin được lưu trữ trên Deep web là vô cùng lớn

Cấp 7: The Fog/Virus Soup (Sương mù/Xúp Virus)

Những người có thể tiếp cận được tầng này chỉ có các chuyên gia an ninh Internet, hacker. Lý do khiến tầng này được gọi là Xúp Virus vì các tài nguyên tải về tại đây thường chứa rất nhiều virus máy tính.

Cấp 8: The Primarch System (Hệ thống Primarch)

Đây là điểm sâu nhất của Internet. Đây chính là nơi đặt hệ thống kiểm soát Internet và được phát hiện một cách tình cờ trong một lần rà soát thông tin cục bộ vào năm 2000. Không có tổ chức hay chính phủ nào có quyền kiểm soát Internet ở cấp độ này nên những hoạt động diễn ra tại đây vẫn còn là một dấu hỏi lớn.

Hướng dẫn cách truy cập vào Deep web

Để có thể truy cập vào được Deep web, bạn cần làm những bước sau:

Cài VPN

VPN giúp các hoạt động của bạn trên Deep web sẽ được ẩn khỏi ISP và thậm chí là cả chính phủ. Không chỉ giúp mã hóa lệnh để đảm bảo tính ẩn danh cho người dùng, VPN có giúp tạo ra một địa chỉ IP giả khiến việc truy vết vị trí của bạn trở nên bất khả thi.

Tải và cài đặt trình duyệt Tor

Để có thể truy cập được vào Deep web, bạn cần phải sử dụng trình duyệt Tor. Bạn chỉ cần truy cập đường dẫn này để tải Tor: https://www.torproject.org/download/download-easy.html.en

Để cài đặt Tor, bạn cần phải đóng ngay các ứng dụng sử dụng Internet như Skype, Google Drive, iCloud,… Sau đó, bạn mở VPN và chọn đặt một địa chỉ IP giả, tốt nhất là tại một vị trí ở nước ngoài. Hoàn thành xong quá trình chuẩn bị, bạn tiến hành cài đặt Tor như những phần mềm bình thường.

Trình duyệt Tor giúp bạn truy cập vào Deep web
Trình duyệt Tor giúp bạn truy cập vào Deep web

Truy cập Deep web bằng Tor

Để truy cập vào Deep web bằng Tor, bạn chỉ cần khởi động phần mềm như bình thường. Do mất thời gian để kết nối tới máy chủ và hệ thống mạng, bạn sẽ cần phải chờ khoảng 1 phút. Nếu trình duyệt yêu cầu xác nhận, bạn chỉ cần nhấn OK để xác nhận quá trình khởi động

Khác với những trình duyệt thông dụng, người sử dụng được khuyến cáo không nên tự ý thay đổi kích thước cửa sổ của trình duyệt Tor. Lý do là vì điều này có thể khiến trình duyệt gặp vấn đề trong 1 quá trình sử dụng.

Một số lưu ý khi truy cập vào Deep web

Tắt Javascript

Phần lớn các website hiện nay đều được thiết kế bằng ngôn ngữ CSS, HTML và Javascript. Tuy nhiên những mã nguồn mở này có thể khiến đem đến rủi ro để lộ thông tin cá nhân của người sử dụng. Chính vì vậy, để các dữ liệu cá nhân được đảm bảo bạn nên tắt Javascript trong quá trình truy cập vào Deep web.

Tắt các phần mềm có tính năng chụp hình, ghi âm

Các hacker chuyên nghiệp có thể dễ dàng truy cập vào tính năng chụp hình và ghi âm của các phần mềm trên máy tính. Chính vì vậy mà việc tắt các phần mềm có tính năng chụp hình, ghi âm là vô cùng quan trọng để tránh rủi ro bị lộ thông tin cá nhân.

Ẩn danh là một yếu tố vô cùng quan trọng trên deep web
Ẩn danh là một yếu tố vô cùng quan trọng trên deep web

Ẩn danh

Đây là một trong những điều lưu ý quan trọng để bạn đảm bảo an toàn cho bản thân. Bạn nên sử dụng các thông tin giả để đảm bảo tính ẩn danh tuyệt đối. Không sử dụng địa chỉ email thật mà hãy sử dụng một địa chỉ email giả từ các website ít thông dụng như Yandex hay Zoho.

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về Deep web, cách truy cập và làm thế nào để truy cập vào mạng lưới thông tin bí ẩn này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những bài viết có chủ đề tương tự, hãy thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi nhé!

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *