Spam nghĩa là gì? Làm gì khi bị spam tin nhắn, cuộc gọi, mail?

Spam là một thuật ngữ được sử dụng ở hầu khắp mọi nơi. Và có nhiều kiểu loại spam như: spam sms (tin nhắn), spam cuộc gọi, spam comment,… Vậy spam là gì? Chúng có tác hại như thế nào với chúng ta? Và làm gì khi bị spam tin nhắn, cuộc gọi, email, comment facebook,…? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cặn kẽ về spam trong bài viết sau đây!

Spam là gì?

Spam nghĩa là những gì vô nghĩa, linh tinh, gây phiền toái cho người bị nhận. Những nạn nhân đó có thể là bạn bè, người thân hoặc chính bản thân chúng ta.

Spam nghĩa là những gì vô nghĩa, linh tinh, gây phiền toái cho người bị nhận
Spam nghĩa là những gì vô nghĩa, linh tinh, gây phiền toái cho người bị nhận

Spam là một từ viết tắt đến từ nước Anh vào những năm 1978. Tên gọi đầy đủ của chúng là Stupid Pointless Annoying Messages. Ban đầu, spam chỉ xuất hiện ở dạng email. Ví dụ như thay vì bạn gửi 100 bức thư khác nhau đến 100 người, bạn lại gửi cho 100 người chỉ 1 nội dung thư giống hệt nhau. Đó gọi là spam!

Những bức thư như vậy thường được gửi đi mà không đặt cao sự phản hồi của người nhận. Thông thường, những bức thư được cho là spam đó đều vô nghĩa hoặc đến từ quảng cáo của một thương hiệu nào đó.

Hiện nay, spam không còn chỉ đến từ email. Chúng xuất hiện với tần suất ngày một dày đặc và có nhiều biến thể khác nhau như spam cuộc gọi, spam comment, spam tin nhắn qua zalo, facebook, sms,…

Spam là gì trên Facebook?

Chính bởi Facebook là một nền tảng có lượng người sử dụng đông đảo (khoảng 2,1 tỉ người). Thế nên, việc gặp một vài thành phần xấu, phiền toái là không hề tránh khỏi. Spam Facebook có ý nghĩa tương tự và sở hữu những đặc tính của một spam thông thường.

Spam là gì trên Facebook?
Spam là gì trên Facebook?

Hiện nay, Spam Facebook được đặc biệt biến hóa thành nhiều loại hình khác nhau như: spam cuộc gọi, spam comment, spam tin nhắn fb, … Chúng đều là những tin rác khiến người nhận khó chịu và không hề mong muốn gặp phải khi hoạt động trên nền tảng Facebook.

Để hiểu rõ hơn về spam và những loại spam thường gặp. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn về spam comment là gì, spam tin nhắn là gì và như thế nào là spam cuộc gọi nhé!

Spam comment là gì?

Đầu tiên, để hiểu được “spam comment là gì?”, trước hết chúng ta phải nhận biết được spam là gì và comment là gì.

Theo định nghĩa ban đầu, spam nghĩa là những gì không có ý nghĩa hay gây phiền toái với người nhận. Comment là hình thức tương tác giữa người với người trên nền tảng Facebook.

Khi bạn bình luận vào một vài viết, video hay hình ảnh bất kỳ của một tài khoản nào đó, đó chính là comment. Còn nếu như việc bạn comment quá nhiều, liên tục và gây sự bực tức tới người nhận comment của bạn. Khi đó, việc comment đó được coi là spam hay spam comment.

Spam comment là việc bạn comment quá nhiều, liên tục và gây sự bực tức tới người nhận
Spam comment là việc bạn comment quá nhiều, liên tục và gây sự bực tức tới người nhận

Vậy, bạn đã phần nào nắm rõ được spam comment là gì rồi phải không nào? Ngoài ra, khi bạn comment quá nhiều, quá nhanh cũng được coi là spam do Facebook đề ra. Một khi đã bị Facebook cho là spam comment, bạn sẽ bị khóa bình luận trong vòng 30 phút đến 1 ngày.

Cách chặn spam comment Facebook

Bởi Facebook là nền tảng có quá nhiều người dùng. Thế nên, sẽ không thể nào hoàn toàn ngăn chặn được việc spam này. Tuy nhiên, có một vài cách giúp hạn chế spam comment trên facebook mà chúng tôi sẽ bật mí cho bạn ngay sau đây:

 • Block những người thường xuyên bình luận vô nghĩa hay gây cho bạn cảm giác không thoải mái. Thật không dễ dàng khi đó là những người quen, thân thiết với bạn. Nhưng hãy tôn trọng không gian riêng của bản thân! Bạn xứng đáng nhận được những điều tốt đẹp chứ không phải làm trò đùa của kẻ khác!
Cách chặn spam comment Facebook
Cách chặn spam comment Facebook
 • Trong trường hợp bạn không muốn “tuyệt tình” block người đó. Hãy nói ra cảm xúc của bạn rằng bạn đã rất khó chịu thế nào khi nhìn thấy những comment tiêu cực đó. Nếu họ tôn trọng bạn, chắc chắn sẽ không có lần sau. Còn không, tình trạng spam comment vẫn tái diễn, bạn chẳng còn lý do gì để níu kéo mối quan hệ này phải không?
 • Cuối cùng, nếu không sử dụng Facebook, bạn sẽ không bao giờ bị spam comment. Mặc dù cách này hiệu quả 100% nhưng Facebook vẫn là nơi để bạn giao lưu, học hỏi và phát triển bản thân. Chính vì thế, đừng chỉ vì một vài “thành phần” nhỏ mà đánh mất đi môi trường tuyệt vời này!

Spam tin nhắn là gì?

“Spam tin nhắn là gì?” hay “spam messenger là gì?” cũng là thắc mắc đối với một số người. Nếu bạn đã hiểu spam comment nghĩa là gì thì spam tin nhắn cũng tương tự vậy. Chúng là hàng dài những tin nhắn được gửi cho nhiều người cùng lúc, hay những thông tin khiến người nhận khó chịu được lặp lại một cách liên tục.

Cách spam tin nhắn trên messenger hiện nay cũng rất tinh vi
Cách spam tin nhắn trên messenger hiện nay cũng rất tinh vi

Cách spam tin nhắn trên messenger hiện nay cũng rất tinh vi và dễ gặp. Thay vì chi tiền để quảng cáo rộng rãi đến khách hàng mục tiêu. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ lại dành số tiền đó để quảng bá sản phẩm đến từng người thông qua phần tin nhắn. Việc nhắn cùng lúc 1 tin cho nhiều người là cách spam tin nhắn trên messenger dễ dàng nhất.

Không chỉ dừng lại ở đó, spam tin nhắn trên messenger còn có cách khác như gửi link lấy mã Token. Một khi bạn tò mò, ấn vào liên kết đó, rất có thể một mã độc nào đó đã được cài vào trong thiết bị bạn đang sử dụng. Hoạt động này nhằm ăn cắp dữ liệu cũng như phát tán virus vào thiết bị thông minh của bạn. Điều này là cực kỳ nguy hiểm mà bạn cần chú ý!

Cách bỏ spam tin nhắn trên messenger

Các cách bỏ spam tin nhắn ở trên messenger hay chặn spam tin nhắn trên messenger cũng rất được quan tâm. Đại khái, sẽ có một số cách đánh dấu spam như sau:

Không click vào liên kết có url không chính chủ hoặc “có vẻ” không uy tín.

Chuyển mục trò chuyện đó vào phần spam bằng cách tích chọn tính năng “bỏ qua tin nhắn” tại messenger.

Cách bỏ spam tin nhắn trên messenger
Cách bỏ spam tin nhắn trên messenger

Hoặc bạn có thể sử dụng một số phần mềm có phí để loại ngăn chặn những đối tượng chuyên spam tin nhắn.

Cuối cùng, hãy thẳng tay block facebook spam-er này. Vì chỉ có thế, tài khoản đó mới không thể nhắn bất kỳ thông tin nào khác tới bạn.

Nếu muốn bỏ spam tin nhắn, bạn chỉ cần mở vào phần tin nhắn spam như cách số 2 và ấn bỏ spam là hoàn tất.

Vậy là bạn đã hiểu được spam tin nhắn là gì, các cách bỏ spam tin nhắn trên messenger rồi phải không? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu tiếp các vấn đề về spam khác ngay dưới đây!

Spam cuộc gọi nghĩa là gì?

Đại diện và tiêu biểu nhất cho spam tại Việt Nam chính là spam cuộc gọi. Với mức độ dày đặc và thường xuyên của chúng còn khiến cho ông bà, cha mẹ chúng ta biết đó là hình thức lừa đảo, cuộc gọi rác. Ứng cử viên được nhắc tên đầu tiên trong danh sách này phải kể đến 197 hoặc những cuộc nháy máy liên tục từ kẻ lạ mặt nào đó.

spam cuộc gọi không chỉ khiến chúng ta mang cảm giác khó chịu
Spam cuộc gọi chỉ khiến chúng ta mang cảm giác khó chịu

Có ảnh hưởng lớn hơn spam tin nhắn, spam cuộc gọi không chỉ khiến chúng ta mang cảm giác khó chịu. Mà hơn thế nữa, chúng còn có khả năng phá hủy các mối quan hệ hay phá hoại những đơn hàng tiềm năng của chúng ta.

Ví dụ như: Những thành phần thường xuyên gọi điện, nháy máy chửi bới thô tục. Hay những cuộc gọi từ các đơn vị chỉ bật nhạc và tính tiền nghe máy. Khi tần suất ngày càng nhiều và dày đặc, chúng rất có thể gián đoạn kết nối khi có khách hàng hoặc người thân muốn gọi điện cho chúng ta. Điều này rất dễ đánh mất các mối quan hệ trong cuộc sống và đây hoàn toàn không phải điều chúng ta mong muốn.

Cách chặn spam cuộc gọi

 • Cách 1: Đầu tiên, khi nhận được các cuộc gọi spam như vậy, hãy thật bình tĩnh! Tiếp theo, ấn giữ và thêm số điện thoại đó vào danh sách đen trên điện thoại. Vậy là đầu dây bên khi muốn trêu ngươi chọc tức bạn cũng không còn cơ hội nữa rồi phải không nào?
 • Cách 2: Thay vì để tên người gọi hiển thị, tại một số dòng máy sẽ chỉ tự động hiển thị dãy số điện thoại gọi đến. Điều này khiến bạn tò mò và dễ dàng bấm vào nghe và nhận về những cảm xúc không mấy vui vẻ. Chính vì thế, hãy cài đặt chế độ thông báo tên của người gọi đến!
 • Cách 3: Báo cáo số điện thoại làm phiền. Hãy lên tiếng chống lại những hành vi quấy rối này, bằng cách gọi điện thoại lên tổng đài thuê bao bạn sử dụng và trình bày về việc bạn bị spam cuộc gọi đến từ số máy kia. Nhiệm vụ của tổng đài sẽ giúp bạn khóa lại sim được cho là làm phiền đó. Và tuyệt vời hơn, bạn sẽ không còn nhận được bất kỳ cuộc gọi nào đến từ thuê bao spam kia nữa.

Chúng tôi xin được tổng kết lại các loại spam thường gặp như sau:

 • Spam tin nhắn
 1. Spam tin nhắn SMS
 2. Spam messenger (spam tin nhắn fb)
 3. Spam tin nhắn zalo
 • Spam comment
 • Spam cuộc gọi

Bài viết đến đây cũng khá dài, hy vọng bạn đã hiểu được spam nghĩa là gì, các loại spam và những phương án để chặn spam không mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.