Platform là gì? Ưu, nhược điểm và các mô hình Platform phổ biến

Platform là gì? Đây là một thuật ngữ được sử dụng khá nhiều trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người chưa nắm rõ về thuật ngữ Platform và những thông tin liên quan. Vì  vậy, chúng tôi sẽ đưa ra cách hiểu cụ thể về Platform trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu Platform là gì?

Platform tạm dịch sang tiếng Việt là “nền tảng”. Cụ thể, Platform là một thuật ngữ lập trình nền tảng kết nối tạo ra môi trường mà tại đó các phần mềm có thể thực thi. Thuật ngữ này chỉ một nhóm những công nghệ được dùng làm cơ sở nền tảng để phát triển các quy trình, ứng dụng hoặc công nghệ khác.

Platform là gì?
Platform là gì?

Platform là nền tảng bắt buộc phải có của bất kỳ quy trình phát triển phần mềm nào. Trong đó, mỗi Platform sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ khác nhau. Đồng thời, nó cũng sẽ tồn tại một số hạn chế. Ngoài ra, Platform cũng cung cấp một hoặc vài chức năng cơ bản cấp thấp cho các quá trình phát triển.

Các mô hình Platform thường gặp trong thực tiễn là gì?

 • Đối với máy tính: Platform gồm những bộ xử lý trung tâm (thường viết tắt là CPUs). Các bộ xử lý trung tâm này được tạo ra để chạy loại ngôn ngữ máy cụ thể. Vì thế, các ứng dụng cần phải viết bằng ngôn ngữ mã hóa nhị phân của CPU thì máy tính mới có thể chạy được.
 • Đối với người dùng cá nhân: Platform gồm các phần mềm (trình duyệt, giao diện,…) và phần cứng (máy tính) để chạy các ứng dụng.

Hệ sinh thái Platform là gì?

Những công ty như Google, Facebook, Microsoft và Apple đã rất thành công trong việc kết hợp các mô hình kinh doanh, gồm sự liên kết của nhiều Platform khác nhau. Cụ thể, Iphone, IMAC, Macbook,… kết hợp với nhau tạo nên hệ sinh thái Platform của Apple.

Các công ty lớn đều xây dựng một hệ sinh thái cho người sử dụng
Các công ty lớn đều xây dựng một hệ sinh thái cho người sử dụng

Hệ sinh thái được đánh giá là đầy đủ và toàn diện đối với nhu cầu người sử dụng, thì các thành tố, Platform cấu tạo nên hệ sinh thái cần có mối liên kết và phụ thuộc lẫn nhau. Thêm vào đó, chúng đều cùng chung một quyền sở hữu. Từ đây, người ta cho ra đời thuật ngữ “ecosystem – hệ sinh thái”.

Một số ưu và nhược điểm của Platform là gì?

Về ưu điểm: Platform cung cấp cho khách hàng những giải pháp về sự nhanh chóng và tiện lợi. Ngoài ra, nó còn có các lợi ích khác là:

 • Hỗ trợ xúc tiến hàng tồn kho.
 • Kết hợp nhà cung cấp và các tệp khách hàng.
 • Có thể phát triển quy mô lớn.
 • Quản trị sự đa dạng của thị trường.

Về nhược điểm: Những ưu điểm của mô hình kinh doanh truyền thống chính là ưu điểm của Platform. Cụ thể như:

 • Platform có khả năng quản lý chuỗi giá trị kém nên không phù hợp đối với nhóm người tiêu dùng cụ thể.
 • Không hiệu quả trong việc quản trị trải nghiệm của khách hàng đầu cuối.

Các loại hình Platform là gì?

Hardware Platform

Hardware Platform còn được gọi là nền tảng phần cứng. Đây là kiến trúc của bộ vi xử lý hoặc kiến trúc máy tính.

CPU của một thiết bị điện tử
CPU của một thiết bị điện tử

Ví dụ: Máy tính được trang bị CPU 32bit, 64bit và hoạt động trên hệ điều hành Microsoft Windows, Mac OS X hoặc Linux,…. Đây là một ví dụ điển hình về nền tảng phần cứng Platform.

Software Platform

Hardware Platform thể hiện ở sức mạnh của các thiết bị điện tử. Còn Software Platform (phần mềm) thì góp phần quyết định sự “thông minh” của thiết bị. Nó là môi trường đặc biệt để tạo ra sức mạnh riêng của mỗi Platform.

Một số ví dụ cụ thể là:

 • Nền tảng MS-DOS (x86), FreeDOS (x86), DR-DOS (x86),…
 • Microsoft Windows (x86, x64)
 • Linux (x86, x64, PowerPC)
 • Mac OS X (PowerPC, x86)
 • OS/2, eComStation
 • AmigaOS (m68k), AROS (x86), PowerPC

Cloud Computing Platform là gì?

CLoud Computing (điện toán đám mây) tạo ra cho các doanh nghiệp một giải pháp thay thế trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ. Hiện nay, điện toán đám mây đã tạo ra một cuộc cách mạng lớn đối với ngành công nghiệp máy tính. Nó đã làm thay đổi cơ bản cách lưu trữ, xử lý thông tin, phân phối và sử dụng các nguồn tài nguyên.

Một số công nghệ hiện đại mà điện toán đám mây cung cấp cho người dùng là:

 • Phân tích dữ liệu lớn.
 • IoT (Internet of Things).
 • Trí tuệ nhân tạo.
 • Các dịch vụ cho thuê Cloud Hosting hoặc Cloud Server để lưu trữ.

Social Platform

Mạng xã hội là một trong những nền tảng Platform phổ biến hiện nay
Mạng xã hội là một trong những nền tảng Platform phổ biến hiện nay

Social Platform hỗ trợ triển khai, phát triển và quản lý các dịch vụ truyền thông xã hội. Nó được ứng dụng trong việc tạo ra các trang web và dịch vụ truyền thông xã hội. Dịch vụ này có đầy đủ chức năng như một mạng xã hội hoàn chỉnh. Vì thế, người dùng sẽ dễ dàng chia sẻ nội dung, kết nối với cộng đồng, cài đặt quyền riêng tư và những tính năng khác.

Về mặt công nghệ, social Platform cung cấp ngôn ngữ đánh dấu để tạo ra:

 • Các ứng dụng gốc.
 • Giao diện lập trình ứng dụng.
 • Bảng điều khiển quản trị phụ trợ được sử dụng để quản lý toàn bộ cơ sở người dùng và tùy chọn.

Business Service Platform

Business Service là dạng Platform ứng dụng để kinh doanh. Ví dụ cụ thể là Uber, Grab Taxi, Foody,… trong vận hành dịch vụ. Nền tảng này cho phép một đơn vị kinh doanh hoạt động trực tuyến. Các nhân viên và khách hàng sẽ được kết nối thông qua nền tảng Platform. Ở trong các ví dụ trên thì Platform là một ứng dụng (app) di động.

Customer Data Platform (CDP)

Customer Data Platform cung cấp khả năng tổng hợp dữ liệu, so sánh hồ sơ của các khách hàng. Từ đó, nó sẽ đưa ra sự tương đồng giữa các đối tượng. Điều này giúp các nhà quảng cáo, tiếp thị và bán hàng thấu hiểu khách hàng của mình. Đồng thời, hệ thống cũng giúp tìm ra phân khúc khách hàng, dự đoán xu hướng trên thị trường.

Tìm hiểu về Customer Data Platform
Tìm hiểu về Customer Data Platform

CDP định danh khách hàng thông qua CRM và PII (thông tin nhận dạng cá nhân) một cách tự động. Hiện nay, CDP là công cụ được thiết kế để dùng cho mục đích tiếp thị hiệu quả nhất.

Platform trong lĩnh vực Mobile

Những nền tảng Platform nổi bật trong lĩnh vực Mobile gồm có: Android, iOS, Windows Phone và Blackberry. Các nền tảng này thường được gọi là “hệ điều hành”, chúng có một số điểm khác nhau như sau:

Android

Đây là hệ điều hành dựa trên Platform của Linux. Hệ điều hành này được thiết kế dành cho các thiết bị sử dụng màn hình cảm ứng. Một vài thiết bị cụ thể là: Smartphone, tablet,… Platform Android có kho ứng dụng là Google Play. Ngoài ra, bạn có thể viết các ứng dụng cho thiết bị di động thông minh trên hệ điều hành này. Android là Platform smartphone phổ biến nhất hiện nay vì:

 • Vận hành theo mã nguồn mở
 • Các lập trình viên có thể điều chỉnh hệ điều hành
 • Phân phối tự do

IOS

Hệ điều hành iOS
Hệ điều hành iOS

Hệ điều hành IOS được sử dụng trên các thiết bị của hãng Apple như iPhone, iPod, iPad, Apple TV,… Tương tự như Android, nếu bạn muốn viết ứng dụng cho các thiết bị của Apple thì cần sử dụng Platform iOS. Kho ứng dụng của Platform iOS là Apple Store.

Windows Phone

Đây là hệ điều hành Microsoft thiết kế để trang bị cho các smartphone của mình. Platform có kho ứng dụng là marketplace. Bạn cần làm việc trên Platform Windows Phone nếu muốn viết ứng dụng cho hệ điều hành này.

Blackberry

Blackberry OS là một Platform sử dụng để thiết kế phần mềm. Nền tảng này được phát triển bởi hãng RIM – Research In Motion trên các dòng thiết bị cầm tay. Nó có nhiệm vụ chính là tạo ra cho chiếc điện thoại nhiều chức năng khác nhau. 

Công nghệ thay đổi nhanh chóng ngoài sức tưởng tượng của chúng ta. Việc áp dụng công nghệ trong bối cảnh hiện nay là vô cùng cần thiết đối với doanh nghiệp. Việc ứng dụng các mô hình Platform phù hợp và kịp thời sẽ giúp bạn dễ thành công hơn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Platform là gì? của chúng tôi. Thường xuyên truy cập thosuaxe.info để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích bạn nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *