Ethereum là gì? Những thông tin bạn cần biết về Ethereum coin

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển vượt trội, nhu cầu số hóa tiền tệ gia tăng tạo tiền đề cho những đồng tiền ảo xuất hiện trên thị trường như Bitcoin hay Ethereum. Bitcoin không có là một cái tên xa lạ với bạn rồi nhưng còn Ethereum là gì và liệu đây có phải là một đồng tiền đáng đầu tư? Hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất xoay quanh đồng tiền ảo đáng giá thứ hai trên thị trường tiền ảo chỉ sao Bitcoin này nhé!

Ethereum là gì?

Ethereum (ETH) là một nền tảng điện toán được xây dựng dựa trên mã nguồn mở sử dụng công nghệ Blockchain. Nó có nhiều tính năng phụ trợ giúp tạo nên điều kiện thuận lợi trong các thỏa thuận hợp đồng trực tuyến. Nền tảng này có cấu trúc là một máy chủ ảo Turing tên Ethereum Virtual Machine (EVM) hoạt động hoàn toàn trong mạng lưới máy tính độc lập Ethereum.

Ethereum là gì?
Ethereum là gì?

Nền tảng này cũng tạo ra một loại tiền được gọi là “Ether” hoặc “Ethereum coin”. Đồng tiền này được sử dụng để giao dịch liên tài khoản và trả công cho các thợ đào, những người tham gia vào quá trình tính toán. Nền tảng này cũng có một cơ chế tính giá giao dịch nội bộ tên “Gas” để kiểm soát các giao dịch thực hiện trong nền tảng, giảm thiểu các giao dịch spam và đảm bảo phân bổ nguồn lực trong mạng lưới.

Nguồn gốc của Ethereum

Dự án Ethereum lần đầu tiên xuất hiện vào cuối năm 2013 trong một văn bản do Vitalik Buterin soạn thảo. Ông là một lập trình viên từng liên quan tới quá trình xây dựng và phát triển của Bitcoin. Ông đề xuất rằng Bitcoin cần lập một ngôn ngữ kịch bản để có thể thúc đẩy sự phát triển của đồng tiền ảo này tuy nhiên không đạt được sự đồng thuận của đội ngũ phát triển Bitcoin. Sau này Buterin quyết định sáng lập nên một nền tảng mới để áp dụng ý tưởng ngôn ngữ kịch bản tổng quát của mình. Đó chính là tiền đề của dự án Ethereum.

Cùng ba chuyên gia Mihai Alisie, Anthony DiLorio và Charles Hoskinson, Vitalik Buterin thành lập nên dự án Ethereum vào đầu năm 2014. Dự án phần mềm này được phát triển trên danh nghĩa của một công ty Thụy Sĩ tên Ethereum Switzerland GmbH. Sau đó không lâu, tổ chức hoạt động phi lợi nhuận Ethereum Foundation cũng được thành lập.

Trong thời gian đầu, dự án Ethereum được tài trợ hoạt động bằng hình thức Crowdfunding (Tài trợ cộng đồng) trong hai tháng 7-8/2014. Sau quá trình phát triển hơn một năm, hệ thống Ethereum chính thức khởi động và ra mắt cộng đồng vào ngày 30 tháng 7 năm 2015. Tại thời điểm bắt đầu hoạt đồng, tổng cộng 11,9 triệu Ethereum coin đã được đào sẵn và bán lại cho những người tham gia tài trợ dự án. Hiện nay số đồng Ether đó tương ứng với 13% tổng giá trị tiền tệ đang lưu hành trên nền tảng này. 

Ethereum coin là gì?
Ethereum coin là gì?

Sự phát triển của Ethereum

Ethereum tạo được nhiều tiếng vang trong giới kinh doanh và đầu tư tiền ảo trên thế giới tại thời điểm ra mắt. Ngay trong lượt mở bán đầu tiên, tổng vốn hóa thị trường của Ethereum đã đạt mốc 25 triệu USD.

Năm 2016, một tổ chức tự trị phân cấp được gọi là The DAO xuất hiện trong nền tảng Ethereum và thu hút được sự chú ý từ các phương tiện truyền thông trên thế giới. Tổ chức này được giới thiệu như một bộ hợp đồng thông tin được phát triển để tích hợp với nền tảng mẹ Ethereum và đã thu được tới 150 triệu USD tiền tài trợ dưới hình thức Crowdfunding. Tuy nhiên chỉ tới tháng 6/2016, The DAO đã bị một hacker vô danh đánh cắp 50 triệu USD mà không để lại dấu vết. Sự kiện này là khởi nguồn cho sự chia nhánh của nền tảng Ethereum và cả trong giới đầu tư trên nền tảng này. Từ đó, nền tảng này được phân nhánh thành hai nền tảng khác nhau; Ethereum Classic và Ethereum.

Theo lộ trình phát triển do Vitalik Buterin đề ra thì quá trình phát triển của Ethereum được chia thành 4 giai đoạn lớn: Frontier, Homestead, Metropolis, Serenity. Cho tới tháng 12/2019, Ethereum đã hoàn tất giai đoạn 3 và đang tiến lên giai đoạn cuối cùng, Serenity. Tuy nhiên, giai đoạn phát triển cuối cùng của nền tảng này đã chứng kiến một số thay đổi lớn khiến nền tảng này được nâng cấp trở thành Ethereum 2.0

So sánh Bitcoin và Ethereum coin
So sánh Bitcoin và Ethereum coin

Sự khác biệt giữa Bitcoin và Ethereum coin là gì?

Bitcoin được tạo ra với mục đích để sử dụng như một loại tiền tệ và lưu trữ giá trị. Ethereum là một nền tảng giao dịch hợp đồng thông minh có tính chất phân tán. Tuy nhiên, Bitcoin vẫn có thể xử lí được hợp đồng thông minh và Ethereum cũng được sử dụng như một loại tiền tệ.

Bitcoin Ethereum
Thời gian tạo khối 10 phút/khối 14-15 giây/khối
Tốc độ giao dịch Bình thường Nhanh hơn Bitcoin nhờ giao thức GHOST
Tổng số lượng tiền tệ trên nền tảng Tổng cộng có 21 triệu bitcoin trên nền tảng. Cứ mỗi 4 năm lượng bitcoin sẽ tự động reset  Không có giới hạn tổng số lượng tiền tệ trên nền tảng
Phí giao dịch Phí giao dịch tính trực tiếp vào khối Bitcoin giao dịch Phí giao dịch sẽ trả bằng Gas (có thể quy đổi thành Ether) và được tính bằng khối lượng tính toán, băng thông và lưu trữ
Mã Turing-complete Không cho phép sử dụng Cho phép chạy mã Turing-complete để có thể tính toán mọi phép tính
Phân bố Phần lớn Bitcoin trên thị trường nằm trong tay những thợ đào bitcoin đầu tiên 13% số lượng Ether trên thị trường thuộc về những người tham gia tài trợ xây dựng nền tảng
ASIC Bitcoin cho phép sử dụng ASIC Ethereum không cho phép sử dụng ASIC
Phương thức đào mỏ Có thể đào mỏ tập trung Giao thức GHOST khiến các thợ mỏ không thể sử dụng phương thức đào tập trung
Cấu trúc Chưa từng bị phân nhánh Sự kiện The DAO khiến Ethereum phân nhánh thành Ethereum và Ethereum Classic

Trên đây là bài viết về Ethereum là gì và những thông tin liên quan tới nền tảng Ethereum, đồng tiền ảo Ethereum coin. Hi vọng chúng tôi đã đem đến những kiến thức bổ ích để bạn có cái nhìn đầy đủ hơn về chủ đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.