Hướng dẫn chia đôi màn hình Win 10 đầy đủ và chi tiết

Chia đôi màn hình Win 10 là tính năng rất hữu ích để có thể quản lý các cửa sổ ứng dụng một cách đơn giản hơn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bạn đọc chưa biết đến tính năng này. Vì vậy, thosuaxe.info sẽ giới thiệu chi tiết cách chia 2 màn hình Win 10 ngay dưới đây. Mời các bạn đọc cùng tham khảo!
Cách chia đôi màn hình máy tính Win 10
Cách chia đôi màn hình máy tính Win 10

Tính năng chia đôi màn hình đã có từ hệ điều hành phiên bản Windows 7. Nó sẽ giúp màn hình phân thành 2 cửa sổ độc lập. Nhờ đó, người dùng cũng thao tác thuận tiện hơn vì không phải mất thời gian chuyển qua lại giữa các tab.

Trong hệ điều hành Windows 10, tính năng này tiếp tục được nâng cấp với nhiều cải tiến mới. Nổi bật là nó cho phép mở nhiều hơn 2 cửa sổ độc lập cùng lúc để tăng hiệu quả công việc. Các bạn có thể chia màn hình desktop làm 2 hoặc nhiều hơn thông qua những cách dưới đây.

Những cách chia đôi màn hình Win 10 đầy đủ nhất

Bật chế độ chia màn hình Win 10

Tính năng chia nhỏ màn hình trên Win 10 còn được gọi là Multitasking. Nó sẽ chia màn hình desktop thành nhiều cửa sổ làm việc nhỏ nhằm đáp ứng nhu cầu xử lý nhiều tác vụ cùng lúc. Đầu tiên, bạn cần kích hoạt tính năng Multitasking thông qua các bước sau:

Bật chế độ Multitasking trên Win 10
Bật chế độ Multitasking trên Win 10

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Windows trên màn hình rồi mở mục Cài đặt (Setting). Sau đó, bạn nhấn chọn mục System. Ngoài ra, bạn có thể nhấn tổ hợp phím tắt Windows + i, rồi nhấn chọn System.

Bước 2: Chọn thẻ Multitasking ở cột bên trái để mở cửa sổ cài đặt hiển thị trên màn hình.

Bước 3: Tại đây, bạn sẽ nhìn thấy các cài đặt liên quan đến Snap, rồi bật/tắt các cài đặt theo nhu cầu sử dụng.

Sau đó, người dùng cần thực hiện những thao tác dưới đây để hoàn tất việc chia đôi màn hình Win 10 nhanh chóng.

Chia 2 màn hình Win 10 bằng chuột

Sử dụng chuột là một trong những cách chia nhỏ màn hình Win 10 đơn giản nhất. Bạn chỉ cần trỏ chuột vào thanh công cụ rồi giữ và kéo cửa sổ trình duyệt sang mép trái/phải của màn hình tới khi màn hình xuất hiện khung viền chia thành 2 nửa là được.

Cách chia 2 màn hình Win 10 bằng chuột
Cách chia 2 màn hình Win 10 bằng chuột

Tiếp theo, bạn nhả chuột ra thì sẽ thấy màn hình xuất hiện các cửa sổ và lựa chọn thêm một cửa sổ làm việc khác. Tại đây, bạn nhấn chọn cửa sổ làm việc muốn mở tại nửa màn hình còn lại là được.

Cách chia 2 màn hình Win 10 bằng Taskbar

Áp dụng cách làm này, máy tính sẽ tự động phân chia màn hình theo số ứng dụng đang có trên màn. Với cách này, bạn chỉ cần click chuột phải vào thanh Taskbar, rồi tìm và chọn Show windows side by side. Khi đó, máy tính sẽ tự động chia màn hình cho bạn.

Khi muốn đưa màn hình về lại như cũ, bạn chỉ việc nhấp chuột phải vào Taskbar lần nữa. Sau đó, bạn tìm và chọn Undo Show all windows side by side là xong.

Chọn Undo Show all windows side by side để hủy chia màn hình
Chọn Undo Show all windows side by side để hủy chia màn hình

Cách chia đôi màn hình Win 10 bằng phím tắt

Ngoài những cách trên, các bạn còn có thể chia nhỏ màn hình Win 10 bằng các phím tắt trên bàn phím.

Bạn muốn chia cửa sổ nào thì nhấn vào cửa sổ đó. Tiếp theo là nhấn tổ hợp phím Windows + Phím mũi tên phải. Khi đó, cửa sổ bạn chọn sẽ lấp đầy một nửa màn hình bên phải. Sau khi thả phím, bạn sẽ sử dụng nút Tab để lựa chọn cửa sổ làm việc còn lại cho nửa màn hình phía bên trái.

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể thực hiện ngược lại để chọn một nửa màn hình bên trái trước rồi mới chọn cửa sổ cho phía phải màn hình.

Chia đôi màn hình Win 10 bằng phím tắt
Chia đôi màn hình Win 10 bằng phím tắt

Sử dụng Dexpot – phần mềm chia màn hình desktop làm 2 hoặc nhiều hơn

Dexpot là phần mềm giúp chia màn hình desktop thành nhiều cửa sổ làm việc nhỏ. Phần mềm này hỗ trợ người dùng tạo ra tối đa 20 màn hình, giúp quản lý các cửa sổ ứng dụng 1 cách thuận tiện. Đặc biệt, phần mềm Dexpot tương thích với hầu hết các phiên bản hệ điều hành Windows. Trong đó có Win XP, Win 7, Win 8.1 và Win 10.

Hướng dẫn cách sử dụng phần mềm Dexpot

Bước 1: Bạn tải phần mềm Dexpot về và chỉ cần giải nén rồi mở file dexpot.exe là được. Đây là phần mềm dạng Portable nên người dùng không cần cài đặt.

Bước 2: Sau khi mở phần mềm Dexpot, bạn chọn mục Desktop Manager.

Chọn Desktop Manager như hình
Chọn Desktop Manager như hình

Bước 3: Khi đó, giao diện sẽ xuất hiện 4 icon màn hình ảo. Trong đó, màn hình số 1 chính là tab bạn đang làm việc. Còn màn hình số 2, 3, 4 là các màn hình ảo. Chỉ với một vài thao tác đơn giản này, bạn đã có thể chia màn hình lớn thành 2 hoặc nhiều màn hình nhỏ như mong muốn.

Bước 4: Nếu bạn cần tăng số lượng cửa sổ làm việc, bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng Dexpot và chọn Settings.

Bước 5: Tại mục General, bạn tìm Number of desktops và chọn số lượng màn hình muốn tạo. Tiếp theo, bạn nhấn Apply => OK để hoàn tất quá trình chia màn hình Desktop thành nhiều phần.

Bước 6: Khi muốn di chuyển một cửa sổ nào đó từ màn hình ảo này sang màn hình ảo khác. Bạn chỉ cần click chuột phải vào Tiêu đề của cửa sổ đó, rồi click vào Dexpot => Move => Chọn màn hình bạn muốn di chuyển cửa sổ đến là xong.

Cách di chuyển ứng dụng trên Dexpot
Cách di chuyển ứng dụng trên Dexpot

Chú ý: Nếu bạn tạo quá nhiều màn hình nhỏ mà không để ý giám sát thì có thể khiến máy tính bị sập nguồn. Do đó, bạn nên quan tâm đến điều này khi tạo nhiều màn hình nhỏ nhé!

Những thông số cần biết khi thiết lập phần mềm Dexpot

Tại tab General:

  • Number of desktop: Mục lựa chọn số lượng màn hình nhỏ bạn muốn tạo. Tối thiểu là 2 và tối đa là 20 màn hình desktop.
  • Initial desktop: Cho phép bạn lựa chọn màn hình mặc định khi mở phần mềm lên. Ví dụ: Nếu bạn muốn mở màn hình số 2 khi khởi động thì bạn lựa chọn số 2.
  • Start with Windows: Chọn ô này nếu bạn muốn phần mềm Dexpot khởi động cùng Windows. Tức là khi mở máy thì phần mềm cũng khởi động theo.
  • Check for update: Nếu bạn muốn phần mềm tự động update thì lựa chọn mục này.

Tại khung hotkeys: Trong nhóm Switch desktop bạn có thể chọn các màn hình desktop và thiết lập phím tắt bật màn hình desktop nhanh tại Key Combination.

Một số chức năng tạo nhiều màn hình cần chú ý

  • Desktop 1, Desktop 2,…: Các cửa sổ hiện có để người dùng có thể chọn nếu muốn chuyển sang màn hình desktop đó.
  • Window catalog: Hiển thị những ứng dụng đang chạy trên màn hình desktop dạng metro.
  • Full-screen Preview: Hiển thị số màn hình desktop hiện có.
  • Desktop manager: Hiển thị sổ quản lý các màn hình.
  • Desktop Preview: Là chức năng quản lý các desktop được hiển thị dưới dạng thumbnail.

Ngoài những tính năng trên đây thì phần mềm Dexpot con có thêm một số chức năng khác nữa. Các bạn có thể tự tìm hiểu thêm nếu cần sử dụng.

Hướng dẫn chia nhiều hơn 2 cửa sổ trên một màn hình

Chia màn hình Win 10 bằng Corner Snap
Chia màn hình Win 10 bằng Corner Snap

Để chia desktop Win 10 thành nhiều màn hình nhỏ, bạn có thể sử dụng công cụ Corner Snap. Nó sẽ giúp bạn chia màn hình máy tính thành 4 cửa sổ nhỏ và phân đều các góc. Cách sử dụng chức năng này rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng chuột kéo 4 cửa sổ nhỏ ra 4 góc màn hình. Sau đó, bạn có thể sử dụng bình thường như khi chia màn hình làm 2 nửa.

Cách chia màn hình máy tính này hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời đối với màn hình máy tính kích thước lớn với độ phân giải cao như 2K, 4K,… Đồng thời, người dùng còn có thể tối ưu hiệu quả công việc khi sử dụng nhiều cửa sổ cùng lúc.

Trên đây là những cách chia đôi màn hình Win 10 đơn giản mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng tính năng này sẽ giúp bạn sử dụng máy tính với trải nghiệm đa dạng và hiệu quả. Cảm ơn các bạn đã đọc tin!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *