Microsoft Cortana – Trợ lý ảo khiến cuộc sống của bạn dễ dàng hơn

Bên cạnh Siri của Apple, Google Assistant của Google hay Alexa của Amazon chúng ta không thể không nhắc tới Microsoft Cortana của Microsoft. Đây đều là những trợ lý ảo được xây dựng và phát triển để phục vụ và trợ giúp người sử dụng trong quá trình sử dụng máy tính và điện thoại thông minh. Vậy Microsoft Cortana thực sự có thể làm được những gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm về trợ lý ảo này nhé!

Microsoft Cortana là gì?

Microsoft Cortana hay còn được gọi ngắn gọn là Cortana. Đây là một trợ lý ảo được các kỹ sư của Microsoft xây dựng và phát triển dành riêng cho hệ điều hành Windows. Cortana lần đầu tiên được giới thiệu nội bộ vào năm 2014 và chính thức ra mắt với công chúng vào năm 2015.

Hiện nay bạn có thể sử dụng trở lý ảo này trên các hệ điều hành Windows 10, Windows 10 Mobile, Xbox One và một số hệ điều hành khác của Microsoft. Cortana đã hỗ trợ 8 thứ tiếng phổ biến nhất cho người sử dụng là tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Italia, tiếng Trung Quốc (phổ thông), tiếng Nhật và tiếng Bồ Đào Nha.

Hình minh họa của trợ lý ảo Microsoft Cortana
Hình minh họa của trợ lý ảo Microsoft Cortana

Tính năng của Microsoft Cortana

Cortana được xây dựng và phát triển để hỗ trợ tối đa cho người dùng hệ điều hành Microsoft Windows. Trợ lý ảo này có thể thực hiện từ những tính năng đơn giản như hẹn giờ, đặt lời nhắc, nhận dạng giọng nói của người dùng, giải đáp các câu hỏi của người dùng thông qua kho dữ liệu của trình duyệt tìm kiếm Microsoft Bing, …

Bạn có thể ra lệnh bằng giọng nói yêu cầu Cortana đặt chuông báo thức hay lời nhắc nộp luận văn hay công việc,… Những câu hỏi như tìm kiếm nhà hàng gần nhất, hướng dẫn di chuyển đều có thể được Cortana giải đáp thông qua kho thông tin khổng lồ đến từ Bing. Nếu câu hỏi ở dạng đơn giản, Cortana sẽ đưa ngay câu trả lời cho bạn, nếu câu hỏi có phần phức tạp thì trợ lý ảo sẽ cung cấp danh sách các trang web phù hợp để giải đáp thắc mắc của bạn.

Không chỉ vậy, trong quá trình sử dụng, bạn có thể; cài đặt chế độ “Do Not Disturb” – Không làm phiền cho Microsoft Cortana. Trợ lý ảo sẽ quản lý các ứng dụng và không làm phiền bạn trong khoảng thời gian yên lặng được yêu cầu.

Microsoft Cortana trên điện thoại
Microsoft Cortana trên điện thoại

Cách cài đặt Microsoft Cortana

Hiện nay Microsoft Cortana chỉ hỗ trợ 8 ngôn ngữ đã liệt kê ở trên nên để cài đặt và sử dụng trợ lý ảo này, chúng ta cần phải thay đổi vùng và ngôn ngữ phù hợp. Để làm được điều này, bạn cần làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Chọn biểu tượng Windows trên thanh công cụ Taskbar hoặc nhấn nút Windows trên bàn phím và chọn Settings.

Bước 2: Vào mục Time & Language để thay đổi thời gian và ngôn ngữ trong thiết lập hệ thống

Bước 3: Tiếp tới, bạn chọn Region ở cột Menu bên trái để chỉnh sửa vùng sử dụng. Bạn có thể chọn United States và chọn ngôn ngữ là English (United State). Bạn cũng có thể chọn vùng khác tùy theo nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, vùng và ngôn ngữ bạn lựa chọn phải khớp với nhau.

Sau khi hoàn thành các bước trước, Microsoft Cortana sẽ tự động khả dụng trên thiết bị Windows của bạn.

Hướng dẫn sử dụng Microsoft Cortana hiệu quả nhất

Sau khi thiết lập xong hệ điều hành để Cortana khả dụng, chúng ta chỉ cần 3 bước siêu đơn giản để có thể sử dụng trợ lý ảo này.

Bước 1: Chọn biểu tượng Windows trên thanh Taskbar hoặc nhấn nút Windows trên bàn phím và Chọn Cortana

Bước 2: Để hiển thị ký hiệu của Cortana trên thanh Taskbar, ta cần làm theo hướng dẫn sau:

Nhấn chuột phải vào thành Taskbar và chọn mục Show Cortana button (Hiển thị biểu tượng Cortana)

Điều khiển thiết bị thông minh của bạn thật đơn giản bằng Microsoft Cortana
Điều khiển thiết bị thông minh của bạn thật đơn giản bằng Microsoft Cortana

Bước 3: Khi này biểu tượng hình tròn của Cortana sẽ xuất hiện bên cạnh thanh tìm kiếm. Bạn chỉ cần nhấn chọn và nhấn vào biểu tượng micro như trên màn hình. Bạn hãy nói mệnh lệnh vào micro gắn vào tai nghe của bạn bằng ngôn ngữ bạn đã cài đặt cho hệ điều hành của mình để Cortana xử lý thật nhanh chóng nhé!

Hướng dẫn cách gọi Microsoft Cortana

Ngoài cách thủ công như đã hướng dẫn ở trên, bạn có thể gọi Cortana thật nhanh chóng bằng 2 cách dưới đây:

  • Sử dụng tổ hợp phím Windows + C và đọc điều lệnh vào micro của mình. Microsoft Cortana sẽ nhanh chóng thực hiện lệnh của bạn và đưa ra đáp án nhanh nhất!
  • Nói “Hey Cortana” vào micro.

Để sử dụng được hai cách này, bạn cần phải cài đặt lệnh cho trợ lý ảo này chỉ bằng 2 bước đơn giản sau:

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Cortana trên thanh Taskbar và chọn Settings

Bước 2: Tại mục Let Cortana respond to “Hey Cortana” và Keyboard shortcut bạn chọn On

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về Microsoft Cortana cũng như những tiện ích mà trợ lí ảo này đem lại cho không gian số của bạn. Nếu bạn muốn đọc thêm những bài viết cùng chủ đề, đừng quên truy cập thường xuyên vào website của chúng tôi nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *