Xe máy bị yếu hơi xảy ra do đâu?

Những chiếc xe chúng tay hay dùng thường mắc phải rất nhiều sự cố hỏng hóc sau một quá trình sử dụng lâu dài. Một trong những sự cố xảy ra thường xuyên nhất chính là sự cố xe máy bị yếu hơi.

Thông thường, hiện tượng yếu hơi rất hay xảy ra khi người dùng không thường xuyên bảo dưỡng các bộ phận của chiếc xe, khiến các bộ phận hỏng hóc, xuống cấp. Nhiều người không tìm ra được nguyên nhân, cũng không biết cách khắc phục tình trạng yếu hơi ở xe máy, hoặc khiến xe máy bị mất hơi khi khởi động. Chính vì vậy, lâu dần chiếc xe máy sẽ hỏng nặng hơn, người dùng sẽ phải bỏ ra nhiều chi phí để bảo dưỡng và thay mới thiết bị của xe.

Thông thường, người dùng rất hay mắc phải sự cố yếu hơi khi đang vận hành xe máy.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng xe máy bị yếu hơi

  • Do chủ xe quên tắt Air gió xe máy

Nút air ở xe máy chỉ hoạt động khi động cơ khó nổ vào lúc trời lạnh, vậy nên trong trường hợp bình thường, khi đã mở nút air thì cần phải đóng lại ngay. Nếu để nút air gió xe máy bật liên tục sẽ khiến cho áp suất khí không đều, xe máy không thể di chuyển nhanh, tiếng động cơ phát ra không đều và gầm gừ.

  • Do đường cung cấp xăng bị nghẹt

Ống dẫn xăng là bộ phận khá nhạy cảm, cần được kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên. Nếu để ống dẫn xăng bị bụi bẩn hoặc di vật làm tắc nghẽn thì nguồn xăng di chuyển xuống buồng đốt không đều, không đốt đủ nhiên liệu cho động cơ, khi đó việc xe máy không đủ đà di chuyển là điều dễ hiểu.

Một điểm lưu ý nhỏ nữa, nguồn nhiên liệu là xăng cũng đóng vai trò quan trọng tới tình trạng vận hành của chiếc xe. Nếu bạn sử dụng nguồn xăng kém chất lượng, xăng bị pha tạp chất thì sẽ gây hại đến bình xăng và buồng đốt. Bộ phận chế hòa khí khó hoạt động, áp suất trong bình xăng không đều vì lượng xăng nguyên chất quá ít khiến cho xe bị giật, bị rồ khi di chuyển.

  • Bugi bị lỗi

Bugi là một bộ phận mà người dùng cần đặc biệt lưu tâm khi vận hành xe máy, bởi đây là bộ phận nhận nhiệm vụ đánh lửa cho động cơ. Thông thường, chiếc bugi sau thời gian dài sửu dụng sẽ bị han gỉ, bị mòn hoặc cháy cạn dầu bugi. Một số trường hợp muội than ở bugi cháy hết cũng khiến chiếc bugi không thể đốt cháy nhiên liệu trong buồng đốt, khiến chiếc xe không đủ nhiên liệu để di chuyển hoặc bị giật nhẹ tay lái.

Bugi bị lỗi gây ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến hệ thống động cơ xe máy.

Cách khắc phục hữu hiệu nhất

  • Thường xuyên vệ sinh các bộ phận quan trọng như: ống dẫn xăng, buồng đốt, bugi, bình xăng để tránh bụi bẩn và cặn cảm trở động cơ hoạt động.
  • Kiểm tra bộ phận bugi và tra dầu thường xuyên, nếu bugi đã bị hỏng do sử dụng quá lâu thì nên thay mới cho kịp thời.
  • Sử dụng loại xăng và nhớt chất lượng, uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *