Xe máy bị ra khói trắng có nguy hiểm không?

Trong quá trình sử dụng xe máy, nhiều người không chú trọng đến việc bảo dưỡng và thường bỏ qua những lỗi cơ bản của xe. Một trong những sự cố xảy ra phổ biến là xe máy bị ra khói trắng. Vậy tình trạng này có nguy hiểm không và cần xử lý như thế nào? Câu trả lời sẽ được bật mí trong bài viết này và hãy cùng tìm hiểu nhé.

Khí thải qua ống xả thể hiện tình trạng “sức khỏe” của xe. Khi khí thải có máu khác lạ, bạn cần phải nắm được nguyên nhân và cách khắc phục kịp thời, tránh để tình trạng xe máy bị ra khói trắng kéo dài bởi nó sẽ gây hại cho xe, cho người lái và những người xung quanh.

Hệ lụy của việc xe máy bị ra khói trắng

Xe máy bị ra khói trắng ảnh hưởng rất lớn đến xe. cong người và môi trường xung quanh
Xe máy bị ra khói trắng ảnh hưởng rất lớn đến xe, con người và môi trường xung quanh

Nếu như người dùng không để ý thì sẽ rất khó phát hiện ra tình trạng xe máy bị ra khói trắng, trừ khi lượng khói xả ra nhiều. Khi xảy ra tình trạng này, dễ khiến xe bị chết máy khi tăng ga lúc máy còn nguội, lúc dừng xe hoặc trả hết, đồng thời gây khó khởi động xe.

Bên cạnh đó, khói trắng có chứa nhiều chất ăn mòn như axit, khiến cho các chi tiết bên trong hệ thống nhanh bị han gỉ, ảnh hưởng đến độ bền của xe, gây tốn kém chi phí sửa chữa, thay mới.

Ngoài ra, xe thải ra khí màu trắng làm ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.

Nguyên nhân chính khiến xe máy bị ra khói trắng

Nguyên nhân chủ yếu khiến xe máy xả ra khói trắng là do dầu nhớt lọt vào buồng đốt, hỗn hợp này bị đốt cháy và thải ra ngoài với khói có màu trắng lẫn mùi khét.

Lý do khiến dầu nhớt lọt vào buồng đốt là:

– Do hở van, hở séc măng, piston hay do thành xi lanh bị mài mòn.

Xéc măng bị hở khiến cho dầu đi vào bồng cháy gây ra hiện tượng xe máy bị ra khói trắng
Xéc măng hở khiến cho dầu đi vào bồng cháy gây ra hiện tượng xe máy ra khói trắng

– Do phốt xupap không khít với xupap và khe hở bạc quá lớn nên khi piston di chuyển lên xuống không gạt được hết dầu bám trên thành xi lanh. Lượng dầu còn lại trong xi lanh cùng hỗn hợp không khí và nhiên liệu sẽ dược đốt chat và tạo ra khói máu trắng.

– Xe máy  ra khói trắng có thể do bề mặt gioăng quy lát  hở, khiến nước và dầu bôi trơn rò rỉ vào buồng đốt trong quá trình bơm lên trục cam, cò mổ, xupap .

– Một nguyên nhân khác khiến xe ra khói trắng là nước đi vào bộ chế hòa khí khi xe di chuyển dưới mưa, khi rửa xe bằng máy rửa xe cao áp, không thường xuyên vệ sinh dẫn đến nước từ bộ chế hòa khí đi vào bình xăng, làm xăng lẫn nước và tạp chất.

– Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như phốt kích, xăng gió hoặc người điều khiển xe mắc lỗi kĩ thuật nổ máy, kích nhớt bạc bị luồn nhớt thì gây ra hiện tượng khói trắng thải ra qua đường ống bô.

Cách khắc phục xe máy ra khói trắng

Khi xe máy ra khói trắng, bạn nên kiểm tra và thực hiện theo nhữn cách sau đây:

– Kiểm tra bugi, nếu thấy có muội đen, bị ướt và đánh lửa kém thì bạn nên tha làm sạch bằng dầu máy và lau khô, trường hợp bugi quá cũ thì nên thay mới.

– Tiến hành thay dầu cho máy sớm hơn so với định kỳ, tốt nhất nên thay dầu cho xe trong khoảng từ 700 đến 1.500km, giúp đảm bảo xi lanh, séc măng không bị mài mòn do khô dầu hoặc lẫn tạp chất.

Kiểm tra và thay dầu định kỳ cho xe của bạn giúp xe hoạt động ổn định
Kiểm tra và thay dầu định kỳ cho xe của bạn giúp xe hoạt động ổn định

– Kiểm tra séc măng, piston hoặc tiến hành doa lại thành xi lanh. Nếu có hiện tượng hư hỏng thì bạn nên thay mới toàn bộ.

– Vệ sinh các bộ phận như lọc gió, bộ chế hòa khí để đảm bảo xe của bạn hoạt động trơn tru.

– Khi bộ chế hòa khí chứa nước, bạn cần khóa xăng từ bình xăng, sau đó nới vít xả xăng của chế hòa khí bằng dụng cụ chuyên dụn để loại bỏ hết lượng nước đọng lại ở bên trong, cuối cùng khóa lại vít xả xăng và mở khóa xăng sử dụng xe như bình thường.

Trường hợp nếu bạn không am hiểu về cơ khí thì bạn nên mang xe của mình đến các tiệm sửa chữa có uy tín để được kiểm tra chi tiết và hỗ trợ kịp thời.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn khi gặp phải hiện tượng xe máy bị ra khói trắng để biết cách khắc phục kịp thời và hiệu quả.

Xem thêm: 

One Comment on “Xe máy bị ra khói trắng có nguy hiểm không?”

  1. Dạ sao xe em mới làm 2 tuần mà mình đề lên lại ra khói trắng xong mình đi là hết khói anh ???mong anh trả lời giúp em

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *