Xe máy bị vỡ lốc máy thì phải làm sao?

Xe máy bị vỡ lốc máy là một trong những sự cố dễ xảy ra trong quá trình sử dụng, vấn đề này gây không ít lo lắng cho người dùng. Vậy phải làm sao khi gặp vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe máy bị vỡ lốc máy

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng xe máy bị vỡ lốc máy
Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng xe máy vỡ lốc máy

Một số nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng vỡ lốc xe máy sau đây:

Bảo dưỡng, sửa chữa không đạt chất lượng: Bạn chọn nơi sửa chữa, bảo dưỡng không uy tín, thợ sửa không có chuyên môn cao, thao tác không đúng kỹ thuật. Và một trong những lỗi cơ bản như căn chỉnh xích không có độ hở là nguyên nhân khiến cho xe máy vỡ lốc máy. Lý do là khi xích quá căng, di chuyển trên các địa hình mấp mô, nhiều ổ gà bánh xe sẽ đội lên làm căng đứt xích.

Mua phải hàng kém chất lượng: Hàng kém chất lượng được rao bán, nếu không kiểm tra kĩ sản phẩm trước khi mua thì rất dễ mua phải hàng rởm. Những mặt hàng này được làm từ chất liệu chất lượng kém, rất dễ bị vỡ sau một thời gian ngắn.

Do va chạm hoặc đổ xe: Nếu vô tình làm đổ xe hoặc va chạm, nhẹ thì đẩy ốc nhờn ra, mạnh thì vỡ lốc máy.

Rửa xe khi động cơ còn nóng: Khi xe vừa chạy một quãng đường dài, đặc biệt vào những ngày trời nắng nóng, nhiệt độ của các linh kiện trên xe đang rất nóng, nếu bạn rửa xe ngay bằng nước lạnh sẽ làm thay đổi nhiệt độ đột ngột gây ra sự nứt vỡ các chi tiết đó, trong đó có lốc máy.

– Ngoài ra còn do nhiều nguyên nhân khác như sử dụng nhớt kém chất lượng, hệ thống bơm nhớt hoạt động kém, bugi bám nhiều muội than, lọc gió bẩn,…

Cách khắc phục và biện pháp phòng tránh tình trạng xe máy bị vỡ lốc máy

Cách khắc phục xe máy bị vỡ lốc máy

Nếu lốc máy bị nứt vỡ nhẹ thì bạn có thể mang đi hàn hoặc dùng keo chuyên dụng để gắn lại. Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp “cứu chữa” tạm thời bởi chất lượng nhôm hàn không tốt bằng nhôm của hãng. Để đảm bảo xe hoạt động tốt trong thời gian dài thì bạn nên thay lốc máy mới.

Sử dụng keo chuyên dụng để gắn chỗ vết nứt nhỏ
Sử dụng keo chuyên dụng để gắn chỗ vết nứt nhỏ

Biện pháp phòng tránh

Trong quá trình sử dụng xe máy, bạn nên chú ý những điều sau đây để tránh tình trạng lốc máy bị vỡ:

– Bảo trì, bảo dưỡng định kỳ và chọn những trung tâm chăm sóc, sửa chữa xe uy tín, có trang thiết bị hiện đại và đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao.

– Tránh để xe ngoài trời nắng gắt hay hoạt động ở nhiệt độ cao quá lâu, khiến các linh kiện bị nóng, giảm tuổi thọ của xe.

– Tuyệt đối không được rửa xe bằng nước lạnh khi động cơ xe máy đang nóng. Khi đi đường dài về thì nên để động cơ nguội hẳn rồi mới được rửa xe.

– Vệ sinh các bộ phận thường xuyên, tránh bám quá nhiều bụi bẩn khiến máy xe bị nóng và làm việc kém hiệu quả.

– Lắp đặt thêm phụ kiện bảo vệ lốc máy tránh những tác động xấu từ bên ngoài.

Lắp phụ kiện bảo vệ cho lốc xe máy tránh tình trạng bị nứt vỡ
Lắp phụ kiện bảo vệ cho lốc xe máy tránh tình trạng bị nứt vỡ

– Hạn chế làm đổ xe hoặc va đập mạnh ảnh hưởng đến lốc máy.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho mọi người khi gặp sự cố xe máy bị vỡ lốc máy cũng như biện pháp “phòng ngừa” hiện tượng này xảy ra.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *