Tuyệt chiêu khắc phục tình trạng xe máy bị bó biên đơn giản mà hiệu quả

Trong quá trình sử dụng xe máy, người dùng phải đối mặt với những sự cố hỏng hóc. Nếu không phát hiện và xử lý kịp thời có thể sẽ gây ra hậu quả khôn lường đối với xe cũng như người điều khiển. Một trong những sự cố xảy ra phổ biến là tình trạng xe máy bị bó biên, nhiều người lúng túng và lo lắng khi gặp sự cố này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này.

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng xe máy bị bó biên

Để khắc phục tình trạng xe máy bị bó biên bạn phải tìm ra nguyên nhân chính gây nên sự cố này, rồi mới chọn được phương pháp xử lý phù hợp. Dưới đây là một số nguyên nhân xảy ra tình trạng này:

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng xe máy bị bó biên là gì?
Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng xe máy bị bó biên là gì?

Má phanh bị mòn

Má phanh bị mòn quá mức cho phép làm đĩa phanh bị mòn theo. Đồng thời làm cho piston bị đẩy nhanh, đi quá giới hạn và khó thu về được, gây ra hiện tượng bó chặt vào trống hoặc đĩa phanh. Nguyên nhân chính là do người dùng không kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên cho xe.

Suốt phanh bị gỉ sét

Trường hợp gioăng cao su bọc ngoài bị rách hoặc thủng khiến suốt phanh dễ bị gỉ sét hoặc bị ăn mòn theo thời gian. Khi piston phanh tác động một lực lớn lên ắc suốt, nhưng do chúng bị gỉ sét nên khó quay về vị trí ban đầu dẫn đến hiện tượng bó phanh.

Khi gặp phải tình trạng này, bạn hãy tiến hành tháo ắc suốt ra để vệ sinh sạch sẽ, tra dầu mỡ để bôi trơn. Trường hợp ắc suốt, gioăng cao su bị hư hỏng bạn cần phải thay mới các chi tiết này. Bạn nên kiểm tra piston phanh, má phanh và đĩa phanh để xem có hư hại, trục trặc gì không.

Đĩa phanh bị biến dạng dẫn tới xe máy bị bó biên

Đĩa phanh bị biến dạng rất có thể do bị đổ xe nhiều lần hoặc xảy ra va chạm khiến đĩa phanh bị biến dạng, quay không đều, làm cho má phanh bị ghì chặt dẫn đến bó phanh.

Xe máy bị bó phanh có thể là do đĩa phanh bị biến dạng gây nên
Xe máy bị bó phanh có thể là do đĩa phanh bị biến dạng gây nên

Bàn đạp phanh nhỏ

Trong quá trình sử dụng có thể bạn tự ý hoặc do thợ sửa chữa thiếu kinh nghiệm, điều chỉnh biên độ bàn đạp quá nhỏ, nếu sử dụng liên tục khiến phanh bị ì vào trống hoặc đĩa gây ra hiện tượng này. Khi xảy ra tình trạng này, cách tốt nhất là bạn tìm đến những trung tâm sửa chữa xe có uy tín để được xử lý triệt để sự cố này.

Má phanh bị nở do nước thâm nhập vào

Tình trạng nước lọt vào hệ thống phanh do đi dưới trời mưa hoặc rửa xe sẽ gây ra hiện tượng bó cứng. Để tránh sự cố xảy ra, bạn nên xì khô phanh sau khi chúng bị dính nước. Không kéo phanh tay ngay khi vừa rửa xe hay dính nước mưa.

Cách khắc phục tình trạng xe máy bị bó biên đơn giản mà hiệu quả

Bạn hãy tham khảo các cách khắc phục hiệu quả sau đây để giải quyết tình trạng xe máy bị bó biên một cách kịp thời:

– Thay nhớt định kỳ để đảm bảo động cơ hoạt động trơn tru và được bền lâu. Bởi sau một khoảng thời gian hoạt động, các thành phần trong nhớt bị biến đổi hoặc có thể bị lẫn các tạp chất, cặn bẩn, không những không còn tác dụng mà còn tạo sự ma sát giữa chất bẩn với chi tiết máy, gây hại cho động cơ, làm cho xe bị bó biên, nóng động cơ và tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn.

Thay dầu nhớt định kỳ cho xe sẽ giúp tránh xảy ra sự cố xe máy bị bó biên cũng như bảo vệ động cơ được bền lâu
Thay dầu nhớt định kỳ cho xe sẽ giúp tránh xảy ra sự cố xe máy bị bó biên cũng như bảo vệ động cơ được bền lâu

Bạn nên để ý số km đã chạy và môi trường sử dụng xe để thay dầu đúng định kỳ. Thông thường với xe ga sau khoảng 1.500 – 2.000 km nên thay dầu một lần.

– Sử dụng dầu đúng chủng loại và phù hợp với chiếc xe của mình, giúp động cơ hoạt động tốt hơn và tránh xảy ra những sự cố không mong muốn.

– Chọn cơ sở có uy tín và chuyên nghiệp để, trang bị đầy đủ máy móc hiện đại của các thương hiệu nổi tiếng như: Palada, Karcher, V-Jet,…để bảo dưỡng xe.

– Vệ sinh và chăm sóc xe thường xuyên bằng máy máy rửa xe áp lực cao kết hợp với dung dịch rửa xe chuyên dụng để giữ xe luôn bền đẹp và sáng bóng.

Trên đây là những thông tin quan trọng giúp bạn tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục khi xảy ra sự cố xe máy bị bó biên. Chúc bạn chạy xe an toàn trên mọi hành trình của mình nhé.

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *