Làm sao để khắc phục hiện tượng xe máy bị rồ ga hiệu quả nhất?

Trong khi đang di chuyển bỗng dưng bạn gặp phải tình trạng chiếc xe bị giật và rung lắc mạnh, đó là dấu hiệu của sự cố xe máy bị rồ ga. Đối với tình huống này, bạn cần có kỹ năng xử lý thuần thục để tránh gây hư hại cho chiếc xe.

Hiện tượng rồ ga xảy ra như một dấu hiệu báo động về độ an toàn và tình trạng kém dần của động cơ. Hiện tượng này xảy ra khi hỗn hợp nhiên liệu – không khí cấp cho động cơ qúa nhiều không thể kiểm soát được. Sự cố rồ ga thường xuyên xảy ra ở một số dòng xe tay ga có sử dụng hệ thống phun xăng điện tử.

Giải nghĩa về hiện tượng rồ ga

Thông thường thì dải tốc độ động cơ chạy không tải là từ 800 – 1000 v/ph, đó chính là ngưỡng tiêu chuẩn để chiếc xe máy vận hành bình thường. Nếu như tốc độ vòng tua của động cơ cao hơn tốc độ cho phép ở chế độ động cơ chạy không tải, nghĩa là cao hơn 1000v/ph thì khi đó sẽ xảy ra hiện tượng rồ ga.

Trong trường hợp này, chiếc xe sẽ phải tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn, tốc độ chạy trong khi bị rồ ga khiến người lái khó kiểm soát. Nếu lái xe trong điều kiện rồ ga, thỉnh thoảng xe máy bị giật khi tăng tốc, rung lắc gây nguy hiểm cho người lái, đặc biệt khi xe đi vào những khu đông người thì rất nguy hiểm.

Hiện tượng xe máy bị rồ ga gây nhiều khó chịu và rắc rối cho người dùng.

Nguyên nhân khiến xe máy bị rồ ga

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, tuy nhiên có một vài nguyên nhân đến từ các bộ phận quan trọng sau:

Lỗi ở những bộ phận quan trọng như bướm ga, dây ga là nguyên nhân lớn nhất khiến xe máy bị rồ ga.
  • Do bướm ga bị bẩn hoặc bị kẹt
  • Do hệ thống cảm biến tại bướm ga bị lỗi
  • Do van không tải

Cách khắc phục hiện tượng rồ ga ở xe máy

Cách xử lý bước đầu: Khi phát hiện hiện tượng rồ ga xảy ra với chiếc xe của mình, bạn cần dừng động cơ xe, kiểm tra vị trí dây dẫn xăng, kiểm tra bướm ga, van ga xem vấn đề trục trặc xuất phát từ đâu.

Nếu phát hiện thấy dây dẫn xăng bị lỏng thì hãy nối lại dây, vệ sinh lại bộ phận bướm ga.

Cách xử lý triệt để: Hiện tượng này được các chuyên gia khuyến cáo rằng nên giải quyết triệt để bằng cách đem xe đến các cơ sở bảo dưỡng giao cho kỹ thuật viên xử lý. Lý do là hiện tượng này liên quan đến các bộ phận quan trọng, cần phải có kỹ năng chuyên sâu mới có thể can thiệp sửa chữa.

Lưu ý: Cần chủ động phòng tránh hiện tượng rồ ga bằng cách thường xuyên vệ sinh các chi tiết máy xe, đặc biệt là van ga và bướm ga. Đồng thời, bạn cần lưu tâm chọn lựa dòng xăng và dầu uy tín, phù hợp với thông số của xe.

Với những ý kiến tổng hợp trên đây, chắc chắn bạn sẽ có thêm hiểu biết về vấn đề xe máy bị rồ ga cũng như biết cách bảo vệ động cho chiếc xe của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *