Xe máy bị hóc số nguyên nhân do đâu?

Hiện tượng xe máy bị hóc số, kẹt số vẫn đang xảy ra rất thường xuyên, khiến xe không thể nổ máy, khó vào số. Có khi bạn phải giảm hết ga, đạp nhiều lần mất rất nhiều sức xe mới có thể vào số được. Xe bị hóc số có khi còn gây nguy hiểm cho người điều khiển vì tiếng nổ lớn bất ngờ.

Kẹt số, hóc số là sự cố thường gặp đối với các loại xe số. Nếu xe máy của bạn thường xuyên gặp vấn đề này nhưng bạn vẫn chưa biết nguyên nhân và cách khắc phục, vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân xe máy bị hóc số, kẹt số

Rất nhiều người khi xe máy bị hóc số, kẹt số nhưng không biết nguyên nhân sâu xa là vì sao dẫn đến không thể khắc phục để tình trạng xảy ra nhiều lần gây mệt mỏi khi điều khiển.

Xe máy bị hóc số có thể do:

+ Xe đi lâu ngày không được bảo dưỡng, vệ sinh thường xuyên.

+ Các bộ phận như cần số bị thiếu dầu mỡ bôi trơn nên bị mòn, cong vênh do bị đổ khi sử dụng.

+ Một số loại xe ngay từ khi mới mua về đã bị hiện tượng cứng số, tự động nhảy số khiến người dùng gặp nhiều khó khăn trong quá trình điều khiển.

xe-may-bi-hoc-so
Có nhiều nguyên nhân khiến xe máy hóc số

+ Cốc lọc dầu bị bẩn khiến dầu không bơm lên được làm côn cháy, khó vào số

+ Chông côn và má côn bị ăn mòn giảm hiệu suất truyền tải khiến xe bị chạy ì

+ Lò xo côn bị đứt, gãy khiến côn xe hoạt động không ổn định làm xe chết máy, khó sang số.

+ Vận hành xe với trọng tải quá lớn, sử dụng số không hợp lý cũng là nguyên nhân khiến lá côn, chuông côn, má côn bị ăn mòn.

Khắc phục 

Khi thấy xe máy có những hiện tượng hóc số bạn hãy khắc phục ngay tránh những hỏng hóc nặng và nguy hiểm có thể xảy ra.

– Cần xe bị kẹt số N, bạn khởi động máy và ép cần số vào số 1 cho xe chạy. Lực ép cần số tạo ma sát cho bánh răng đồng bộ và bánh răng đang quay làm xe chuyển động. Khi tốc độ xe đạt yêu cầu số 1, cần số sẽ trượt vào khi đó xe sẽ chạy bình thường.

– Nếu xe đang chạy số 1 bị hóc số bạn nhấp mạnh chân ga và nhả ga ra. Khi đó bạn hãy kéo cần số trượt ra số N, đẩy cần số rãnh vào số 2, không ép mạnh. Khi xe chạy chậm ở số 2 và cần số trượt vào rãnh số 2.

xe-may-bi-hoc-so
Nhả ga khắc phục xe máy bị hóc số

– Nếu bạn muốn giảm số hãy thực hiện ngược lại. Khi xe chạy ổn định, kéo cần số về N, tăng tốc máy lên khi đẩy cần số về hướng số thấp hơn. Khi tốc độ máy đạt phù hợp với số, cần số sẽ tự trượt vào.

Lưu ý: Những phương pháp trên chỉ có tác dụng khắc phục xe máy bị hóc số tạm thời nếu bạn muốn chấm dứt tình trạng này hoàn toàn bạn phải mang xe đến các trung tâm sửa chữa xe uy tín. Để đề phòng xe máy bị hóc số, kẹt số bạn nên kiểm tra xe, vệ sinh thường xuyên để kịp thời phát hiện sự cố.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn tích lũy được những kinh nghiệm quý báu trong việc xử lý xe máy bị hóc số.

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *