“Bóc mẽ” những nguyên nhân tiềm ẩn khiến xe máy bị rung khi di chuyển

Trong quá trình sử dụng xe máy, do xe đa được sử dụng lâu dài cùng với việc chủ xe không thường xuyên bảo dưỡng khiến chiếc xe rất dễ gặp trục trặc, đặc biệt là tình trạng xe máy bị rung.

Rất nhiều người khó chịu với những sự cố hỏng hóc ở xe máy, bởi họ phải mất thời gian sửa chữa và bảo dưỡng lại xe. Khi gặp phải tình trạng xe máy bị rung lắc, phần lớn mọi người đều không xác địn được nguyên nhân cũng như cách xử lý. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giải quyết những vấn đề xoay quanh tình trạng rung giật ở xe máy.

Vì sao xe máy bị rung khi di chuyển?

  • Lỗi do bánh xe, lốp xe

Xe máy bị rung lắc có thể do các trục bánh xe trước và sau không được xiết chặt, không thẳng hàng. Trục bánh xe được cố định bằng càng và thép trụ, nếu để các trục không được cố định thẳng hàng sẽ khiến bánh xe di chuyển lung lay, chao đảo, mất cân bằng.

Bánh xe là bộ phận quan trọng ảnh hưởng đến độ vận hành êm ái của chiếc xe.
Bánh xe là bộ phận quan trọng ảnh hưởng đến độ vận hành êm ái của chiếc xe.

Lốp xe cũng là một bộ phận cần được lưu tâm trong hệ thống các bộ phận của xe, nếu 2 lốp xe không được bơm đều áp suất hoặc lốp quá mòn cũng sẽ khiến chiếc xe di chuyển khó khăn và rung mạnh mỗi khi xe tăng tốc.

  • Lỗi đến từ hệ thống động cơ

Phần động cơ của chiếc xe được xem là bộ phận quan trọng nhát, quyết định đến độ bền bỉ và an toàn của chiếc xe. Chúng ta có thể dễ nhận biết một số tín hiệu báo động lỗi từ động cơ như sau:

Máy nổ bị hụt hoặc bị giật khi xe tăng tốc

Xuất hiện hiện tượng thân xe rung mạnh khi mới bắt đầu khởi động xe

Khi khởi động xe, bạn nghe thấy tiếng ồn, tay lái rung lắc dữ dội, thậm chí thấy có khói đặc thoát ra từ ống xả.

Tất cả những dấu hiệu trên đều cho thấy động cơ của chiếc xe đang phát bệnh, cần được chữa trị gấp. Các bộ phận có thể gây ên hiện tượng rung lắc ở xe gồm: Bình xăng, xi – lanh, bugi, máy nổ,…

Chiếc xe bị rung giật có thể bắt nguồn từ việc hao dầu ở động cơ. Sau một thời gian dài vận hành, nếu bạn không tra dầu cho động cơ thì việc xe rung lắc là điều dễ hiểu, vì khi đó máy móc thiếu chất bôi trơn nên không thể vận hành trơn tru.

Ở một trường hợp khác, chiếc bugi hết muội than ở đầu hoặc bị han gỉ do thiếu nhớt cũng là đầu xỏ khiến buồng đốt không thể chuyển hóa nhiên liệu. Từ đó, máy nổ không nạp đủ nhiên liệu, khiến chiếc xe bị giật và không thể chuyển độnh linh hoạt.

  • Lỗi đến từ hệ thống phanh, tay ga.

Giả sử hệ thống tay phanh và tay ga bị đứt hoặc kẹt, điều này đồng nghĩa dây dẫn không thể cấp đường nhiên liệu khởi động động cơ, chiếc xe sẽ không có lực để di chuyển hoặc di chuyển bị giật dột ngột do qúa yếu hơi.

Hệ thông tay phanh và tay ga quyết định đến việc cấp lực để điều khiển xe khi di chuyển.
Hệ thông tay phanh và tay ga quyết định đến việc cấp lực để điều khiển xe khi di chuyển.

Làm thế nào để phòng tránh tình trạng rung, giật ở xe máy?

Kiểm tra phần dây tay ga, kiểm tra phuộc xe trước và sau, nếu thấy phuộc xe quá căng cần nới lỏng lại. Kiểm tra phần lò xo của xe, nếu thấy lò xo đã quá cũ thì cần thay mới một chiếc lò xo khác.

Cần lưu tâm làm sạch buồng đốt, bình xăng, các loại dây dẫn; thường xuyên kiểm tra tình trạng bugi; Bổ sung dầu và nhớt cho xe theo đúng định kỳ.

Đối với phần bánh xe, người dùng cần thường xuyên kiểm tra, bơm đều áp suất cho các lốp xe; không trở đồ quá nặng tránh tình trạng xe bị non hơi, nổ lốp, cong vành.

Một lưu ý nhỏ dành cho các bạn: tuyệt đối không nên chở quá trọng lượng cho phép vì điều này tạo áp lự lớn lên phần bánh và động cơ của xe.
Một lưu ý nhỏ dành cho các bạn: tuyệt đối không nên chở quá trọng lượng cho phép vì điều này tạo áp lự lớn lên phần bánh và động cơ của xe.

Trong thực tế, để khắc phục sự cố xe máy bị rung thật sự không quá khó, với điều kiện tiên quyết là bạn có đủ các kiến thức và kỹ năng cần thiết. Một khi có đầy đủ sự hiểu biết về từng bộ phận của chiếc xe thì việc giữ gìn xe sạch đẹp bền bỉ là việc nằm trong tầm tay của bạn.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *