Tìm hiểu nguyên nhân xe máy bị cháy cầu chì và cách xử lý

Cầu chì xe máy có chức năng rất quan trọng giúp bảo vệ các thiết bị máy khỏi bị phát lửa, ngắn mạch, quá tải…Khi xe máy bị cháy cầu chì sẽ dẫn tới nhiều hỏng hóc nghiêm trọng. Vậy nguyên nhân xe máy cháy cầu chì là gì? Có cách nào để xử lý sự cố này không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân khiến xe máy bị cháy cầu chì

Một số nguyên nhân khiến xe máy bị cháy cầu chì như: Ác quy chết, máy phát điện hoặc cầu chì ống hỏng, công tắc thiết bị điện hỏng.

Acquy chết hoặc ngăn bẩn

Acquy xe máy có thể ngưng hoạt động bất cứ lúc nào, ác quy đã sử dụng quá 2 năm có thể gặp một số vấn đề, bạn hãy kiểm tra bằng cách dùng vôn kế chích vào 2 cực ác quy, nếu vôn kế báo 10 – 12 volt thì ác quy của bạn vẫn hoạt động bình thường. Nếu vôn kế chỉ số bất thường có nghĩa ác quy đã hỏng.

xe-may-bi-chay-cau-chi
Kiểm tra nguyên nhân cầu chì bị cháy

Máy phát điện

Bình ác quy không giữ điện, đèn lái mù mờ, phanh xe không ổn định đều là dấu hiệu cho thấy máy phát điện sắp hỏng. Bạn hãy kiểm tra hệ thống sạc xem có vấn đề gì không, bạn cắm đầu đo của vôn kế vào 2 cực của bình khi máy nổ, nếu thông số ở giữa 12.8- 14.7 volts thì hệ thống sạc vẫn hoạt động bình thường. Nếu điện thế ở mức quá thấp có nghĩa máy phát đang có vấn đề và có thể bạn phải thay máy phát mới.

Cầu chì ống hỏng

Các thiết bị điện hoạt động không ổn định, ngắt quãng bất thường, là những dấu hiệu cho thấy cầu chì ống sắp bị hỏng. Nếu hệ thống điện tê liệt, cáp cọc bình vẫn chặt, đẩy xe nổ máy nhưng không có phản ứng thì có lẽ cầu chì ống đã nổ hoặc hỏng.

Hỏng công tắc

Chúng ta hãy kiểm tra công tắc ở mọi vị trí, xem các thiết bị điện có bị hỏng, chập chỗ nào không. Một số công tắc như công tắc đèn lái có thể được lắp cầu dao chống đoản mạch. Bạn xem sách hướng dẫn để cài đặt lại cầu giao này.

Cách xử lý xe máy bị cháy cầu chì

Khắc phục sự cố xe máy bị hỏng cầu chì khá dễ bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện mà không cần đến sự trợ giúp của thợ sửa xe máy.

xe-may-bi-hong-cau-chi
Thay cầu chì mới khi xe máy bị hỏng cầu chì

Bạn kiểm tra sách hướng dẫn để biết vị trí lắp cầu chì và kiểm tra dấu hiệu báo cầu chì ngưng hoạt động.

Sau khi thấy cầu chì bạn rút cầu chì ra và soi ra ánh sáng xem chúng có bị đứt sợi dây kim loại nối qua cầu chì không. Nếu dây kim loại bị đứt bạn hãy thay dây mới. Khi thay cầu chì mới bạn lưu ý thay chiếc có chỉ số amp tương ứng. Chỉ số này sẽ được đánh dấu màu sắc và ghi trên cầu chì.

Nếu áp dụng những cách xử lý trên nhưng cầu chì vẫn hỏng thì bạn hãy mang xe máy đến tiệm sửa xe máy chuyên nghiệp để khắc phục hiện tượng trên.

Xe máy bị cháy cầu chì là hiện tượng rất dễ xảy ra, chính vì thế bạn hãy lưu những kiến thức của bài viết lại để khắc phục khi hiện tượng này xảy ra.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *