Cách giải quyết nhanh gọn khi gặp sự cố xe máy bị rung đầu

Thời gian vừa qua có rất nhiều ý kiến thắc mắc về vấn đề xe máy bị rung đầu, hiện tượng này thường xảy ra ở xe máy và gây nhiều khó khăn cho người sử dụng.

Đối với những người sử dụng xe máy, việc khiến họ luôn quan tâm chính là tìm ra cách bảo vệ tốt chiếc xe của mình, làm cách nào để chiếc xe luôn vận hành tốt và hoạt động bền bỉ. Đứng trước sự cố rung lắc phần đầu xe máy, nhiều người vẫn không tìm ra được lý do và cách khắc phục chính xác. Vậy hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục ở bài viết sau đây:

Tìm hiểu nguyên nhân khiến xe máy bị rung đầu

  • Lỗi do hệ thống lò xo của xe

Hệ thống lò xo là bộ phận khá nhạy cảm ,cần được thường xuyên kiểm tra. Lò xo của xe ở vị trí trước và sau phải được nâng đều, xiết với lực vừa phải. Nếu bạn để cho hệ thống lò xo bị dãn hoặc han gỉ thì xe sẽ di chuyển xóc nảy, không thể vận hành êm ái.

  • Do vành và lốp xe không đảm bảo

Vành xe và lốp xe là hai bộ phận làm đệm cho thân xe nên chịu áp lực khá lớn. Tình trạng xe bị rung, giật xảy ra có thể do các trường hợp:

Vành xe bị cong là nguyên nhân khiến chiếc xe bị rung đáng kể, bạn cần nhanh chóng nắn lại vành ho ổn định
Vành xe bị cong là nguyên nhân khiến chiếc xe bị rung đáng kể, bạn cần nhanh chóng nắn lại vành ho ổn định.

Vành xe bị cong, vênh, bị sứt

Lốp xe phía trước và phía sau không được bơm đều khiến áp lực ở hai bánh không đều nhau.

  • Do trục xe không được xiết chặt

Kết cấu của xe máy có 3 trục chính; trục bánh trước, trục bánh sau, trục càng. Nếu các trục trên không thẳngng và không được xiết chặt thì sẽ khiến chiếc xe chao đỏa, không chắc chắn, rất dễ bị lung lay mất phương hướng khi di chuyển khiến cho xe máy bị lắc đầu.

Cách xử lý hiệu quả cho sự cố rung lắc ở  đầu xe máy

Để xử lý tốt sự cố rung đầu ở xe máy, người dùng cầ nắm rõ nguyên tắc hoạt động của xe và tìm ra nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng rung giật.
Để xử lý tốt sự cố rung đầu ở xe máy, người dùng cầ nắm rõ nguyên tắc hoạt động của xe và tìm ra nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng rung giật.

Để giải quyết tình trạng bị rung giật ở xe máy, bạn có thể tham khảo các cách làm như sau:

  • Bước đầu tiên khi phát hiện xe bị rung đầu, bạn cần kiểm tra lại toàn bộ các bộ phận của xe thật kỹ và tìm ra nguyên nhân hỏng hóc đến từ bộ phận nào.
  • Cần dựng xe băng chân chóng giữa, giữ cho xe thăng bằng theo một trục thẳng và tiến hành nắn lại nếu thấy khung xe và đầu xe bị lệch. Bạn đứng phía trước xe máy, dùng hai chân kẹp chặt trục bánh xe và dùng hai tay nắn phần đều xe đã bị lệnh về vị trí cân bằng.
  • Đối với vành và lốp xe, bạn cần tiến hành chỉnh sửa, uốn nắn lại vành xe. Nên bơm đều hai lốp xe, tránh bơm qua căng, quá non hơi hoặc bơm hơi không đều hai lốp.
  • Đối với hệ thống lò xo làm xóc, cần xiết và chỉnh lại trục ốc vít để lò xo cần bằng và chắc chắn.
  • Nên thường xuyên bảo dưỡng các thiết bị động cơ, kiểm tra lỗi ở các bộ phận để duy trì độ bền bỉ và khắc phục lỗi nhanh chóng.
  • Không nên dử dụng nguồn nhiên liệu cho xe kém chất lượng bởi sử dụng nguồn xăng, dầu bị nhiễm tạp chất cũng có thể là nguyên nhân khiến động cơ hoạt đọng kém, xe bị giật và rồ ga.

Với những lưu ý bên trên, chắc chắn hiện tượng xe máy bị rung đầu sẽ được khắc phục nhanh chóng, người dùng sẽ không còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình khắc phục các lỗi của xe máy.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *