“Cứu chữa” tình trạng đĩa xe máy bị vênh hiệu quả bạn không nên bỏ lỡ

Đĩa phanh là một chi tiết quan trọng trong hệ thống phanh đĩa của xe máy, được sử dụng phổ biến trên các loại xe đời mới. Vì vậy, đĩa xe máy bị vênh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ hệ thống phanh, gây nguy hiểm cho người lái và cần được sửa chữa kịp thời. Dưới đây là cách “cứu chữa” tình trạng đĩa phanh bị vênh, hy vọng sẽ là thông tin bổ ích cho mọi người.

Làm sao để nhận biết được đĩa xe máy bị vênh

Đĩa xe máy bị vênh do nhiều nguyên nhân khác nhau
Đĩa xe máy bị vênh do nhiều nguyên nhân khác nhau

Những dấu hiệu sau đây giúp bạn nhận biết được khi đĩa xe máy bị vênh:

– Khi dắt xe mà không sử dụng đến phanh lại vẫn xuất hiện tiếng kêu loẹt xoẹt ở phần phanh đĩa.

– Phanh bị kẹp vào đĩa phanh khiến phanh bị dít lại, thậm chí không bóp được phanh.

– Có tiếng kêu khá to khi bóp phanh, như tiếng kim loại cọ vào nhau.

– Phanh bị bó, xe đi chậm hơn hay khi bóp phanh có cảm giác không thật.

Nguyên nhân và cách xử lý đĩa xe máy bị vênh

– Do đĩa phanh đặt ở bánh xe và không có lớp bảo vệ nên rất dễ bị bám bụi, chất bẩn trong quá trình di chuyển trên đường. Để khắc phục, bạn dùng máy rửa xe cao áp xịt mạnh lên đĩa phanh để loại bỏ bùn đất, bụi bẩn bám dính trên đó, rồi lau khô.

– Phanh bị kẹp vào đĩa do dầu phanh bị hết hoặc dầu để lâu bị mất tác dụng, dẫn đến piston hoạt động không được trơn tru, khiến má phanh bám chặt lấy đĩa phanh. Gặp trường hợp này, bạn nên thay dầu mới cho xe bằng cách xả hết dầu cũ và rửa sạch bằng dầu máy, sau đó đổ dầu mới vào.

– Má phanh bị mòn gây ra tiếng kêu to, thậm chí bóp phanh không có tác dụng. Cách giải quyết duy nhất là bạn mang xe đến trung tâm sửa chữa xe để thay bộ má phanh mới.

Má phanh bị mòn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đĩa xe máy bị vênh
Má phanh mòn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đĩa xe máy vênh

– Do tác động từ lực bên ngoài khiến đĩa xe máy vênh. Việc bạn cần làm là nắn lại hoặc thay đĩa phanh mới để đảm bảo an toàn khi lái xe và tiết kiệm nhiên liệu.

Trường hợp đĩa xe máy vênh nhẹ bạn có thể thực hiện nắn lại. Cách làm như sau: sử dụng dây zip buộc quanh khung hoặc đĩa, cắt đầu dây gần với đĩa để có thể sử dụng nó để đo xem chỗ nào bị cong và cong bao nhiêu. Sau đó, dùng cờ lê để điều chỉnh cẩn thận chỗ  cong rồi xoay đĩa để kiểm tra độ chính xác, lắp lại các bước cho đến khi đĩa thẳng trở lại.

Còn đối với tình trạng đĩa xe máy  cong vênh quá thì bạn nên mang đến trung tâm sửa chữa, có đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao hoặc thay đĩa mới.

Lưu ý khi sử dụng tránh xảy ra tình trạng đĩa xe máy vênh

Kiểm tra hệ thống phanh thường xuyên giúp bạn xử ký nhanh tình trạng đĩa xe máy bị vênh
Kiểm tra hệ thống phanh thường xuyên giúp bạn xử ký nhanh tình trạng đĩa xe máy vênh

– Kiểm tra dầu phanh thường xuyên, tránh tình trạng hết dầu phanh hoặc sử dụng dầu chất lượng kém, khiến cho hệ thống phanh dễ bị tổn hại.

– Không được bóp phanh sau khi xe vao cua vì sẽ khiến bánh trước bị khựng lại đột ngột, làm cho tay lái bị nghiêng và xe đễ bị trượt, đổ.

– Khi trời mưa không nên sử dụng phanh trước mà nên đi với tốc độ chậm và sử dụng phanh sau, giúp tăng tuổi thọ cho hệ thống phanh, hạn chế ma sát với cát, bụi bẩn. Đồng thời, an toàn cho người lái khi khi đang điều khiển xe.

– Kiểm tra và vệ sinh xe sạch sẽ, đặc biệt là phần bánh xe, trong đó có đĩa phanh giúp kéo dài tuổi thọ của đĩa phanh.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp mọi người có thêm kinh nghiệm xử lý sự cố đĩa xe máy bị vênh một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *