Giấy tờ xe máy gồm những gì? Các hình thức xử phạt theo quy định

Trong quá trình sử dụng và điều khiển phương tiện tham gia giao thông, người điều khiển phải chấp hành đúng và đủ quy định của Pháp luật. Mọi công dân khi tham gia giao thông phải xuất trình đầy đủ giấy tờ cần thiết để chứng minh quyền sở hữu và năng lực hành vi điều khiển phương tiện. Điều này nhằm hạn chế những tình huống gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh. Trong số mới nhất ngày hôm nay chúng tôi sẽ cập nhật những thông tin mới nhất nằm trong bộ luật An toàn giao thông. Hãy cùng tìm hiểu giấy tờ xe máy gồm những gì và các hình thức xử phạt khi thiếu giấy tờ xe nhé! 
Những giấy tờ xe máy cần mang theo mọi lúc, mọi nơi
Những giấy tờ xe máy cần mang theo mọi lúc, mọi nơi

Giấy tờ xe gồm những gì?

Khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, trong trường hợp bạn bị cảnh sát giao thông hỏi thăm, hãy xuất trình đầy đủ các giấy tờ cần thiết dưới đây nếu không muốn bị xử phạt nặng:

Giấy tờ xe máy và ô tô gồm những gì?
Giấy tờ xe máy và ô tô gồm những gì?

Xem thêm: Tất tần tật thông tin về thuế trước bạ ô tô mà bạn nên biết 

Giấy tờ xe máy gồm những gì?

 • Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân
 • Giấy đăng ký xe: Chứng minh người điều khiển có quyền sở hữu hoặc được nhượng quyền sở hữu phương tiện.
 • Giấy phép lái xe: Đây là căn cứ để xác nhận khả năng điều khiển xe máy và được pháp luật công nhận.
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của người sở hữu xe

Giấy tờ xe ô tô gồm những gì?

 • Giấy tờ tùy thân hoặc các loại giấy tờ có giá trị thay thế khác
 • Giấy đăng ký xe 
 • Giấy phép lái xe có hạng phù hợp với xe ô tô mà bạn điều khiển
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự
 • Giấy chứng nhận thông qua kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Trên đây là những loại giấy tờ tùy thân cần thiết mà bạn nhất định phải mang theo trong quá trình di chuyển. Vì lợi ích của bạn và những người xung quanh. Trước khi ra đường hãy kiểm tra đầy đủ nhé!

Các hình thức xử phạt khi không có giấy tờ xe

Các hình thức xử phạt theo pháp luật
Các hình thức xử phạt theo pháp luật

Xem thêm: Những quy định về thời hạn đăng kiểm xe ô tô mà bạn không được bỏ lỡ

Nghị định 46/2016/NĐ-CP luật giao thông đường bộ quy định các hình thức xử phạt đối với người điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe hoặc giấy phép lái xe không đúng quy định, không phải giấy phép lái xe được cơ quan có thẩm quyền cấp cụ thể tại điều 21:

 1. Phạt tiền từ 800.000 đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe moto có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự vi phạm một trong số các hành vi dưới đây:
 • a) Không có giấy phép lái xe hoặc đang sử dụng giấy phép lái xe không thuộc cơ quan có thẩm quyền cấp; giấy phép lái xe bị tẩy xóa
 • b) Có giấy phép lái xe quốc tế do các quốc gia tham gia Công ước về giao thông đường bộ năm 1968 cấp (Trừ giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo giấy phép lái xe quốc gia.
 1. Phạt tiền từ 1.200.000 đến 3.000.000 triệu đồng đối với công dân từ đủ 16 đến 18 tuổi điều khiển ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự.
Người điều khiển xe máy phải chấp hành luật giao thông
Người điều khiển xe máy phải chấp hành luật giao thông
 1. Tiến hành phạt tiền từ 4.000.000 đến 6.000.000 đồng với những trường hợp người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh lớn hơn 175cm3, người điều khiển các phương tiện khác như ô tô, máy kéo,… vi phạm ít nhất một trong số những điều sau:
 • a) Có sở hữu giấy phép lái xe được cơ quan có thẩm quyền cấp nhưng không cùng hạng với loại xe đang điều khiển; giấy phép bị hết hạn từ 6 tháng trở lên
 • b) Không có giấy phép lái xe; giấy phép lái xe không thuộc cơ quan có thẩm quyền cấp; giấy phép lái  xe có dấu hiệu bị tẩy xóa
 • c) Sở hữu giấy phép lái xe loại quốc tế do các nước tham gia Công ước quốc tế về giao thông đường bộ 1968 nhưng không mang theo giấy phép lái xe quốc gia.
 1. Ngoài việc bị xử phạt hành chính, người điều khiển phương tiện cọn bị tịch thu giấy phép lái xe nếu đó là loại giấy phép không đảm bảo (giấy phép giả), giấy phép bị tẩy xóa, rách nát…

Trên đây là bài viết của chúng tôi nhằm giúp các bạn trả lời câu hỏi: Giấy tờ xe máy gồm những gì và không có giấy tờ xe phạt bao nhiêu? Hãy đợi Thosuaxe.info trong những số tiếp theo nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.