Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh nhất khi xe bị hụt ga

Trong quá trình sử dụng xe máy, chắc chắn rằng không ít bạn đã gặp phải trường hợp xe máy của mình bị hụt ga phải không nào? Đây là một sự cố phổ biến và thường xuyên xảy ra ở nhiều dòng xe khác nhau. Điều này không chỉ tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện và cả những người đang tham gia giao thông nữa đó. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhanh nhất khi xe bị hụt ga nhé!
Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh nhất khi xe bị hụt ga
Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh nhất khi xe bị hụt ga

Những dấu hiệu khi xe bị hụt ga

Xe máy bị hụt ga hay hụt hơi, tụt ga thường được dùng để chỉ những chiếc xe gặp sự cố hụt hơi khi đang di chuyển trên đường. Cụ thể, biểu hiện rõ nhất là việc xe máy đang trên đà tăng tốc nhưng tay lái bị yếu hơi mặc dù bạn vẫn đang giữ nguyên tay ga. Hay chẳng hạn như bạn đang di chuyển trên đường với tốc độ bình thường và tay lái thì ổn định rồi đột nhiên chiếc xe chậm dần, giảm tốc độ rõ rệt, phải cho đến khi vặn ga lên mức tối đa để di chuyển chiếc xe mới trở lại trạng thái bình thường. Những trường hợp trên chỉ là một vài trong số rất nhiều sự cố xe bị hụt ga, hãy tiếp tục theo dõi để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục.

Những dấu hiệu khi xe bị hụt ga
Những dấu hiệu khi xe bị hụt ga

Xem thêm: Hướng dẫn cách chỉnh Garanti xe máy tại nhà

Nguyên nhân dẫn xe bị hụt ga

  • Bugi xe máy gặp vấn đề: Đây là nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến tình trạng xe bị hụt ga đầu. Các trường hợp như Bugi bị hỏng, bám nhiều bụi bẩn trên đường, trong quá trình di chuyển làm khe hở của 2 chấu tách rời khá lớn, trực tiếp dẫn đến hệ thống đánh lửa làm việc không hiệu quả nên xe máy thường bị hụt ga và chết máy.
  • Xe máy bị nghẹt xăng dẫn đến hụt ga: Đây cũng được xếp vào một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến xe máy của bạn bị hụt ga. Các bộ phận của chiếc xe máy sẽ hoạt động không trơn tru khi xăng không được đẩy đều xuống buồng đốt và các bộ phận khác. Nguyên nhân này có thể xuất phát từ việc hệ thống mạch dẫn xăng bị bẩn hay sự cố bất ngờ do xe máy lâu ngày không được kiểm tra, bảo dưỡng.
Xe máy bị hụt ga do nghẹt xăng
Xe máy bị hụt ga do nghẹt xăng
  • Sử dụng loại xăng không tương thích: Mặc dù đây chỉ là một trường hợp nhỏ nhưng cũng có không ít chiếc xe bị hụt ga xuất phát từ nguyên nhân này. Trên thị trường hiện nay có 2 loại xăng chính dành cho xe máy là A92 và A95, bạn nên xem xét phân khối chiếc xe của mình để có lựa chọn hợp lý nhất. Đối với các dòng xe từ 125cc trở lên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng xăng A95 để xe chạy êm nhất, hạn chế được tình trạng xe ì, hụt hơi.
  • Côn tay bị mòn: Nếu bạn đang gặp phải tình trạng xe bị hụt ga đầu hay xe bị hụt ga khi tăng tốc, tay côn chập chờn rất có thể xuất phát điểm là do tay côn bị mòn. Đây là điều không thể tránh khỏi xe máy đã được sử dụng một thời gian dài, bạn cần đến ngay các cơ sở bảo dưỡng tránh tình trạng xảy ra hỏng hóc, sự cố không đáng có.

Cách khắc phục nhanh nhất khi xe bị hụt ga

Chắc chắn rồi, cách khắc phục nhanh nhất dành cho bạn chính là di chuyển xe máy đến ngay các cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa xe máy để được kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

Thông thường những nguyên nhân đã kể trên có thể được khắc phục nhanh chóng bằng cách vệ sinh bộ hòa khí, hệ thống tia phun xăng, thay Bugi, thay côn xe… sẽ không làm mất nhiều thời gian của bạn đâu. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến loại xăng mà bạn đang sử dụng, tránh tình trạng nghẹt xăng.

Cách khắc phục nhanh nhất khi xe máy bị hụt ga
Cách khắc phục nhanh nhất khi xe máy bị hụt ga

Xem thêm: Bộ khóa vi sai là gì? Nguyên lý hoạt động của vi sai động cơ

Sử dụng xe như thế nào để hạn chế tình trạng hụt ga?

Dưới đây là một số mẹo nhỏ dành cho bạn để hạn chế tình trạng hụt ga đồng thời giúp xe máy hoạt động ổn định hơn, gia tăng tuổi thọ của chiếc xe:

  • Nên rửa xe hàng tuần, tránh để xe quá bẩn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và các bộ phận xe.
  • Kiểm tra, bảo dưỡng theo định kỳ để giảm thiểu hỏng hóc không đáng có
  • Không nên độ xe, thay mới, vứt bỏ các bộ phận trên xe, kết cấu xe máy đã được thiết kế để đảm bảo an toàn cho bạn.
  • Không nên ép côn để rồ ga, tạo tiếng động mạnh vì như vậy sẽ khiến tay côn dễ hỏng hơn, đó cũng là nguyên nhân xe bị hụt ga.

Trên đây là bài viết nhằm giúp các bạn tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục nhanh nhất khi xe bị hụt ga. Nếu bạn cảm thấy hữu ích hoặc có vấn đề gì cần hỗ trợ hãy comment ngay ở phía bên dưới nhé! Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.