Hướng dẫn cách chỉnh Garanti xe máy tại nhà

Garanti là bộ phận có ảnh hưởng trực tiếp đến việc tiêu thụ nhiên liệu của xe máy và quyết định đến cảm giác tăng, giảm ga đột ngột của xe. Do vậy đã có rất nhiều người nghiên cứu và tìm hiểu cách chỉnh Garanti xe máy để bộ phận này ăn ít xăng hơn mà hiệu quả vận hành vẫn được đảm bảo. Bài viết dưới đây sẽ chỉ bạn cách chỉnh garanti xe máy Wave và các dòng xe khác chuẩn nhất.
Cách chỉnh xe máy ăn ít xăng
Cách chỉnh xe máy ăn ít xăng

Garanti xe máy là gì? 

Garanti xe máy được hiểu là một mức ga tối thiểu để xe máy có thể tự duy trì hoạt động mà mà người điều khiển không tăng ga. Hay còn được hiểu là chế độ máy cầm chừng khi tua máy thấp trong khoảng 1.200-1.700 vòng/phút khi xe chưa chạy và nổ máy tại chỗ. Đây là điểm duy trì giúp xăng gió của xe đi vào buồng đốt đều đặn và vừa đủ để động cơ vận có thể hoạt động một cách chậm rãi.

Cách chỉnh chế hoà khí xe máy máy đơn giản
Cách chỉnh chế hoà khí xe máy máy đơn giản

Xem thêm: Tìm hiểu thông tin về làm lại hơi xe máy và chi phí làm lại

Thông thường, garanti xe máy được duy trì ở vòng tua máy từ 1000 vòng/phút cho đến 1500 vòng/phút tuỳ thuộc vào từng loại xe. Một chiếc xe máy được trang bị Garanti tốt thì khi vào số xe sẽ không gặp tình trạng chết máy đột ngột, không quá cao khiến xe rung giật mà động cơ sẽ nổ một cách chậm rãi, chắc chắn. Điều này xuất hiện là nhờ vào Garanti nhỏ, tua máy thấp, bốn ba càng chưa bung nên nồi hợp lý chưa bị bắt phải tải dù người điều khiển xe đã vào số hoặc xe đang có số. 

Vì sao cần phải chỉnh Garanti xe máy?

Về bản chất thì chỉnh garanti cho xe máy sẽ là việc điều chỉnh lượng xăng gió từ chế hoà khí hay đơn giản là điều chỉnh bướm ga với xe Fi để hỗn hợp này đi vào buồng đốt xe máy ở mức thấp nhất. 

Hướng dẫn cách chỉnh garanti xe Dream
Hướng dẫn cách chỉnh garanti xe Dream

Xem thêm: Tại sao thắng đĩa xe máy không ăn? Cách khắc phục hiệu quả là gì?

Sau một thời gian hoạt động thì hầu hết các bộ phận sẽ bị bụi bẩn bám vào, hao mòn khiến cho việc tiêu thụ xăng gió có thể gây tốn hoặc thiếu hụt xăng gió. Ví dụ cụ thể: Ở một số loại xe tay ga thế hệ cũ còn sử dụng chế hoà khí xe máy, sau một thời gian sử dụng thì bụi bẩn và bụi than sẽ bám vào các bộ phận như: bugi, bướm ga, quả ga. Điều này sẽ khiến cho hoạt động của garanti bị sai lệch và gây ra các hiện tượng giật cục, rung đầu, thậm chí là chết máy.  Do vậy việc điều chỉnh hỗn hợp này sau một thời gian sử dụng sẽ là điều cần thiết để xe hoạt động hiệu quả mà tiết kiệm nhiên liệu nhất. 

Dấu hiệu nhận biết thời điểm chỉnh garanti xe máy

Xe máy chạy ì ạch và tiêu tốn nhiều xăng

Tình trạng xe máy chạy ì ạch, tiêu tốn nhiều nhiên liệu có thể là do sau một thời gian dài sử dụng thì bộ phận giclo của xe bị bào mòn hoặc cũng có thể do loại xăng mà người dùng sử dụng là loại chất lượng kém, không đạt chuẩn khiến cho giclo bị mòn. Và đương nhiên khi giclo bị mòn thì xe máy sẽ chạy ì ạch và tốn nhiều xăng.

Hướng dẫn cách chỉnh ốc gió và ốc xăng 
Hướng dẫn cách chỉnh ốc gió và ốc xăng

Bugi nhanh hỏng hoặc thường xuyên gặp trục trặc

Bugi là bộ phận có vai trò cực kỳ quan trọng đối với xe máy. Nó có tác dụng đốt cháy hỗn hợp khí và các nhiên liệu bên trong, sau đó tản nhiệt giúp giảm bớt áp lực bên trong buồng đốt.

Việc thừa hay thiếu nhiên liệu cũng sẽ đều gây ảnh hưởng đến bugi. Đặc biệt là khi xe máy vận hành nhanh bị nóng hoặc có tiếng nổ bụp bụp thì người dùng cần kiểm tra ngay bộ phận này. Nếu khi kiểm tra mà chỉ xe thấy bugi bị khô và xuất hiện nhiều màu trắng thì sẽ do các hỗn hợp đang cháy bị thiếu nhiên liệu. Ngược lại, nếu bugi có nhiều muội đen khô bám lại và có thể lau sạch bằng khăn thì là do xăng đưa vào buồng đốt bị dư thừa. Các nguyên nhân này đều xuất hiện do Garanti xe máy không hợp lý do vậy người dùng cần tiến hành chỉnh garanti. 

Hướng dẫn cách chỉnh garanti xe máy Dream, Wave,…

Việc chỉnh garanti rất dễ thực hiện, nhưng để tìm được khu vực căn chỉnh và chỉnh sao cho hợp lý thì lại không hề dễ. Để có cách chỉnh xăng gió xe máy đúng cách thì bạn đọc hãy thực hiện theo các bước dưới đây. 

Nắm bắt được cấu tạo bộ chế hòa khí xe máy để biết cách chỉnh ga xe máy
Nắm bắt được cấu tạo bộ chế hòa khí xe máy để biết cách chỉnh ga xe máy

Chuẩn bị:

Để thực hiện cách điều chỉnh garanti xe máy trước tiên bạn phải chuẩn bị các dụng cụ bao gồm: bộ tua vít 4 cạnh, có đầu dẹt và kích cỡ tuỳ thuộc vào từng loại xe. Sau đó, bạn hãy nổ máy và tăng ga để làm nóng khối động cơ trước nếu như xe đang nguội động cơ. Sau khoảng từ 3-5 phút thì khối động cơ sẽ đủ nóng và lúc này bạn đã có thể thực hiện việc điều chỉnh một cách chuẩn xác.

Tuy nhiên sẽ có một vài dòng xe số sử dụng điện đèn trực tiếp từ bộ điện và biểu hiện nhận biết đó là xe tăng ga thì đèn sáng, khi buông ga thì đèn sẽ tối đi. Với những loại xe này thì bạn nên bật đèn pha lên khi chỉnh garanti để đảm bảo sau khi chỉnh thì xe vẫn có thể hoạt động ổn định, khi trời tối sẽ không bị thiếu sáng. Tiếp theo, bạn cần quan sát kỹ càng và tìm ra vị trí cần căn chỉnh garanti ở trên xe.

Hướng dẫn cách chỉnh garanti xe ô tô
Hướng dẫn cách chỉnh garanti xe ô tô

Xác định ốc chỉnh garanti

Với các dòng xe số thì nơi chỉnh garanti thường sẽ nằm trực tiếp trên thân của chế hoà khí và có thể nhìn thấy được trên thân vỏ của chiếc xe. Còn đối với các loại xe tay ga thì bộ phận này nằm ở vị trí khá kín nên người dùng cần phải tháo vỏ ra để điều chỉnh, tháo ít hay nhiều sẽ tùy thuộc vào từng loại vỏ xe.

Cách chỉnh garanti xe Wave cũng được thực hiện tương tự như cách này 
Cách chỉnh garanti xe Wave cũng được thực hiện tương tự như cách này

Tuy nhiên, hiện nay cũng có khá nhiều mẫu xe  thiết kế garanti trên thân xe hoặc trong cốp xe – đây thường là những nơi có thể mở ra khá tiện lợi về dễ dàng giúp người dùng dễ can thiệp vào bộ phận chế hoà khí. 

Đối với những mẫu mô tô phân khối lớn thì bộ phận chỉnh garanti thường được làm riêng biệt và có màu đen, dạng núm vặn rất dễ điều chỉnh.

Thực hiện chỉnh Garanti

Hướng dẫn bạn cách chỉnh bình xăng con ít hao xăng đơn giản 
Hướng dẫn bạn cách chỉnh bình xăng con ít hao xăng đơn giản

Sau khi tìm và xác định được ốc chỉnh garanti thì người dùng hãy bắt đầu thao tác chỉnh. Để điều chỉnh ốc garanti thì bạn hãy vặn ốc theo chiều kim đồng hồ. Bởi khi vặn theo chiều kim đồng hồ thì garanti của xe tăng lên và ngược lại. Khi điều chỉnh garanti bạn hãy kết hợp với nổ máy vì khi nổ máy bạn sẽ cảm nhận được độ chuẩn xác của garanti rõ hơn. Tiếp theo, cứ điều chỉnh đến khi xe máy nổ chậm rãi, êm ái nhưng không bị chết máy khi nhả ga là được.

Với hướng dẫn chỉnh garanti xe máy đơn giản trên đây thì bạn đọc hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà, nhưng nếu cảm thấy chưa chắc chắn với tay nghề của mình thì bạn cũng có thể  mang xe ra các cửa hàng sửa xe uy tín để họ chỉnh. Để đảm bảo cho động cơ của xe vận hành ổn định bạn có thể yêu cầu họ canh chỉnh bình xăng convệ sinh chế hoà khí xe máy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.