Những quy định về thời hạn đăng kiểm xe ô tô mà bạn không được bỏ lỡ

Sau khi mua xe bạn cần đến ngay các cơ quan có thẩm quyền để tiến hành làm thủ tục đăng ký xe ô tô. Đăng ký xe ô tô là một quy trình bao gồm nộp thuế trước bạ, làm thủ tục đăng ký sở hữu và đăng kiểm xe. Trong đó đăng kiểm xe ô tô là bước cuối cùng nhưng cũng hết sức quan trọng, nó quyết định đến việc phương tiện có đảm bảo đầy đủ yêu cầu chất lượng và tính an toàn khi tham gia giao thông hay không. Trong số mới nhất của ngày hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thời hạn đăng kiểm xe ô tô mà bạn nhất định không được bỏ lỡ.
Những quy định về thời hạn đăng kiểm ô tô
Những quy định về thời hạn đăng kiểm ô tô

Các loại giấy tờ cần thiết khi đăng kiểm ô tô

Trước khi đến cơ quan đăng kiểm bạn cần phải chuẩn bị trước 1 số giấy tờ sau đây:

 • Chuẩn bị CMND/CCCD cả bản chính và bản photo
 • Sổ hộ khẩu đi kèm bản chính và bản photo
 • Tờ khai đối với cơ quan Công an về đăng ký sở hữu xe
 • Các loại hóa đơn, chứng từ, giấy chứng nhận, đăng ký xe…
 • Tờ khai nộp thuế trước bạ, số khung và số máy
 • Bản chính của tờ bảo hiểm trách nhiệm dân sự đã nộp trước đó
 • Bản chính các giấy chứng nhận về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe qua cải tạo
 • Các giấy tờ liên quan đến thiết bị bổ sung trên xe nếu có thêm mới

Quy trình thực hiện đăng kiểm xe ô tô

Những giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục đăng kiểm
Những giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục đăng kiểm

Xem thêm: Hướng dẫn làm thủ tục đăng ký xe ô tô nhanh và chính xác nhất

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, quy trình thực hiện việc đăng kiểm xe ô tô diễn ra tương đối đơn giản và nhanh chóng:

 • Nộp hồ sơ và tất cả các giấy tờ cần thiết bao gồm: đăng ký xe, tờ khai đăng kiểm cũ (đối với xe cũ), bảo hiểm trách nhiệm dân sự, viết tờ khai theo hướng dẫn và nộp phí đăng kiểm. Cần xuất trình các giấy tờ cá nhân khác nếu được yêu cầu.
 • Kiểm tra các vấn đề của xe: Trong trường hợp xe đạt yêu cầu các bước tiếp theo sẽ được thực hiện nhanh chóng; mặt khác xe không đạt yêu cầu bạn cần mang xe về sửa chữa sau đó quay lại trung tâm đăng kiểm.
 • Nộp các khoản phí duy trì đường bộ
 • Dán tem đăng kiểm mới: Sau khi xe của bạn đã đáp ứng đủ yêu cầu về đăng kiểm sẽ được dán tem đăng kiểm xác nhận hoàn thành thủ tục.

Các mốc quy định thời hạn đăng kiểm xe ô tô mới

Quy trình thực hiện đăng kiểm ô tô
Quy trình thực hiện đăng kiểm ô tô

Quy định thời hạn đăng kiểm xe ô tô lần đầu cũng như thời hạn đăng kiểm xe ô tô cũ đều được trình bày rõ trong Thông Tư của Bộ Giao Thông Vận Tải, các chủ phương tiện cần nắm rõ thời gian quy định để mang xe đi đăng kiểm kịp thời tránh trường hợp đăng kiểm quá hạn. 

 • Trong Thông tư không quy định rõ ràng về thời hạn đăng kiểm xe ô tô 4 chỗ và thời hạn đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ. Những dòng xe này có trọng tải không lớn, xe thường được sử dụng vào mục đích di chuyển cá nhân hơn là kinh doanh, vận chuyển hàng hóa… Sau lần đăng kiểm đầu tiên, xe của bạn sẽ được dán tem đăng kiểm trên đó có điền thông tin về thời hạn đăng kiểm lần tiếp theo. Bạn có thể theo đó để tới cơ quan làm thủ tục đăng kiểm.
 • Cũng giống như thời hạn đăng kiểm xe ô tô con, bạn hoàn toàn có thể biết được thời hạn đăng kiểm xe ô tô bán tải và thời hạn đăng kiểm xe ô tô 7 chỗ ngay trên tem đăng kiểm được dán trên chiếc xe. 
 • Đối với xe ô tô 9 chỗ: Thời hạn đăng kiểm xe ô tô kinh doanh 9 chỗ được chia thành 2 trường hợp. Trong đó, xe ô tô chưa qua cải tạo sẽ có chu kỳ đăng kiểm đầu là 18 tháng và định kỳ đăng kiểm là 6 tháng/lần. Xe đã qua cải tạo có chu kỳ đăng kiểm đầu là 12 tháng và chu kỳ định kỳ cũng là 6 tháng/lần.
 • Thời hạn đăng kiểm xe ô tô tải và các nhóm xe chuyên dùng sẽ có sự khác biệt: Ô tô chuyên dùng và các loại xe tải, xe có đầu kéo sản xuất đến 7 năm có chu kỳ đăng kiểm đầu là 24 tháng và định kỳ là 12 tháng; Ô tô chuyên dùng, xe tải, xe có đầu kéo với năm sản xuất trên 7 năm có chu kỳ 24 tháng và định kỳ 6 tháng; Xe rơ moóc và sơ mi rơ moóc sản xuất đến 12 năm có chu kỳ đầu và chu kỳ định kỳ lần lượt là 24 tháng và 12 tháng. Trong khi đó, xe rơ moóc và sơ mi rơ moóc sản xuất trên 12 năm có chu kỳ đầu 24 tháng và định kỳ chỉ 6 tháng.
 • Các loại xe kinh doanh chở người trên 9 chỗ, sản xuất trên 15 năm và các loại xe đầu kéo sản xuất trên 20 năm đều có chu kỳ đăng kiểm định kỳ đúng quy định là 3 tháng/lần.
Các phương tiện quá hạn đăng kiểm sẽ bị xử phạt theo quy định
Các phương tiện quá hạn đăng kiểm sẽ bị xử phạt theo quy định

Các hình thức xử phạt khi quá thời hạn đăng kiểm xe ô tô

Đăng kiểm xe ô tô vừa để thẩm định chất lượng, khả năng vận hành và bảo vệ môi trường của một chiếc xe vừa giúp người điều khiển đảm bảo an toàn cho chính mình và những người cùng tham gia giao thông. Vì vậy, người sử dụng xe nhất định phải đến trung tâm thẩm định theo đúng thời hạn. Dưới đây là các hình thức xử phạt khi quá thời hạn đăng kiểm:

 • Quá thời hạn đăng kiểm dưới 1 tháng: Tiến hành xử phạt từ 2 – 3 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong khoảng từ 1 – 3 tháng đối với người lái xe. Chủ xe có thể bị phạt từ 4 – 6 triệu đồng. Nếu là xe của các tổ chức, doanh nghiệp thì sẽ phải nhận mức phạt hành chính từ 8 – 12 triệu đồng.
 • Quá thời hạn đăng kiểm trên 1 tháng: Lái xe sẽ bị xử phạt hành chính từ 4 – 6 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng. Trong khi đó, chủ xe và doanh nghiệp sẽ nhận mức phạt tương đương từ 6 – 8 triệu đồng và 12 – 16 triệu đồng.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về thời hạn đăng kiểm xe ô tô và những quy định khác bạn nhất định không được bỏ lỡ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.