Tất tần tật thông tin về thuế trước bạ ô tô mà bạn nên biết 

Thuế trước bạ là loại phí rất phổ biến, đây là khoản phí mà bất kỳ ai sở hữu tài sản theo quy định như: ô tô, nhà đất,… cũng đều phải kê khai. Tuy nhiên, phổ biến là vậy nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và nắm được cách thức nộp thuế do mức thuế là bao nhiêu còn phụ thuộc vào từng đối tượng . Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về thuế trước bạ ô tô – một loại thuế mà nhiều người quan tâm nhất hiện nay.
Thông tin cụ thể về thuế trước bạ ô tô
Thông tin cụ thể về thuế trước bạ ô tô

Thuế trước bạ là gì?

Thuế trước bạ hay lệ phí trước bạ là khoản phí mà người sở hữu tài sản phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi được đưa vào sử dụng. Hiểu theo nghĩa đơn giản thì khi bạn muốn đăng ký quyền sở hữu tài sản đối với vật gì đó, bạn phải nộp thêm một khoản phí cho cơ quan có thẩm quyền và khoản phí đó là thuế trước bạ. 

Các đối tượng chịu lệ phí trước bạ là gì?
Các đối tượng chịu lệ phí trước bạ là gì?

Xem thêm: Những quy định về thời hạn đăng kiểm xe ô tô mà bạn không được bỏ lỡ

Lệ phí trước bạ là loại lệ phí thường gặp mỗi khi bạn mua xe máy, ô tô, làm sổ đỏ,…. để được đăng ký và công nhận quyền sở hữu.

Căn cứ theo nghị định 140/2016 NĐ-CP thì đối tượng chịu thuế trước bạ là:

 • Nhà đất
 • Súng săn, súng dùng để luyện tập, thi đấu thể thao
 • Tàu thủy các loại, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy
 • Các loại thuyền thuộc loại cần phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan có thẩm quyền
 • Tàu bay
 • Xe mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy, các loại xe tương tự phải đăng ký biển kiểm soát,…
 • Ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc và các loại xe khác theo quy định.

Ví dụ: Khi bạn mua một chiếc ô tô thì bắt buộc bạn phải nộp thuế trước bạ thì mới đăng ký quyền sở hữu xe được.

Các chính sách mới nhất của phí trước bạ ô tô là gì ?
Các chính sách mới nhất của phí trước bạ ô tô là gì ?

Hiện nay thuế trước bạ dành cho ô tô đang nhận được những sự quan tâm  rất lớn. Và một tin vui cho những ai đang có ý định mua xe ô tô trong thời gian tới đó là Chính phủ đang chuẩn bị áp dụng các chính sách giảm tới 50% thuế trước bạ cho phân khúc ô tô được lắp ráp trong nước.

Cách tính lệ phí trước bạ xe ô tô

Căn cứ theo  Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, để có cách tính thuế xe ô tô thì ta áp dụng công thức tính lệ phí trước bạ như sau:

Mức lệ phí trước bạ phải nộp = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí tính theo tỷ lệ (%).

Trong đó:

Giá lệ phí trước bạ đối với từng loại xe ô tô đã được Bộ Tài Chính quy định một cách cụ thể trong quyết định 618/QĐ-BTC và được điều chỉnh bổ sung bởi quyết định 1112/QĐ-BTC, quyết định 2064 và 452/QĐ-BTC.

Cách tính thuế trước bạ ô tô đang là mối quan tâm của nhiều người
Cách tính thuế trước bạ ô tô đang là mối quan tâm của nhiều người

Xem thêm: Hướng dẫn làm thủ tục đăng ký xe ô tô nhanh và chính xác nhất

Mức thu theo tỷ lệ:

Căn cứ theo khoản 5 điều 7 NĐ 140/2016/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi điểm a khoản 2 điều 1 NĐ 20/2019 thì mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ % đối với ô tô được quy định như sau:

 • Xe ô tô chở người có 9 chỗ ngồi trở xuống thì nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 10%. Trường hợp phải áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, thì HĐND cấp tỉnh sẽ quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa không được quá 50% mức quy định chung.
Tờ khai lệ phí trước bạ ô tô mà người đăng ký phải kê khai
Tờ khai lệ phí trước bạ ô tô mà người đăng ký phải kê khai
 • Xe ô tô vừa chở người, vừa chở hàng (ô tô pickup chở hàng) mà có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia lưu thông bé hơn 1.500 kg và có từ 05 chỗ ngồi trở xuống, ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg thì nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 60% mức thu thuế trước bạ lần đầu đối với xe ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống.
 • Ô tô chở người có 9 chỗ ngồi trở xuống, ô tô chở cả người, chở cả hàng (ô tô pickup chở hàng) có khối lượng chuyên chở được  phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg và có 5 chỗ ngồi trở xuống, ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở được phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg thì nộp lệ phí trước bạ lần thứ hai trở đi với mức thu là 2% và điều này được áp dụng thống nhất trên toàn quốc.
Định khoản lệ phí trước bạ xe ô tô 9 chỗ ngồi
Định khoản lệ phí trước bạ xe ô tô 9 chỗ ngồi

– Căn cứ vào danh sách các loại phương tiện được ghi trong Giấy chứng nhận chất lượng an toàn về kỹ thuật và bảo vệ môi trường do cơ quan đăng kiểm Việt Nam cung cấp,thì cơ quan thuế xác định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe khác tương tự theo quy định, dựa trên cơ sở:

 • Số ghế ngồi trên xe ô tô được xác định theo thiết kế của nhà sản xuất.
 • Khối lượng chuyên chở.
 • Loại xe.

Lưu ý: Mức thu thuế trước bạ đối với ô tô được thu tối đa là 500 triệu đồng/lần trước bạ, trừ xe ô tô chở người có 9 chỗ ngồi trở xuống.

Các hình thức nộp lệ phí trước bạ xe ô tô

Nộp thuế trực tiếp tại Cơ quan thuế

Cục thuế thành phố Hà Nội
Cục thuế thành phố Hà Nội

Để nộp thuế theo hình thức trực tiếp tại cơ quan Thuế thì người nộp thuế cần phải khai chính xác số điện thoại trên tờ khai mà cán bộ cung cấp, để nhận tin nhắn thông báo từ Cơ quan thuế.

Sau đó, người nộp sẽ nhận được thông báo nộp lệ phí trước bạ, trong đó có ghi cụ thể mã hồ sơ và tin nhắn mà Tổng cục Thuế đã gửi đến số điện thoại bạn đăng ký. Mã hồ sơ bạn nhận được sẽ được sử dụng trong quá trình nộp lệ phí trước bạ qua cổng Dịch vụ công quốc gia/ngân hàng thương mại.

Nộp điện tử thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia 

Căn cứ theo quy định của Tổng cục Thuế, thì để nộp lệ phí trước bạ qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia thì người đó phải có tài khoản đã đăng ký trên cổng dịch vụ Quốc gia và tài khoản này phải được liên kết với tài khoản ngân hàng. Người nộp thuế trước bạ có tài khoản liên kết phải thuộc một trong các ngân hàng: Vietcombank, Agribank, VPbank, Vietinbank, MBbank, TPbank, BIDV. 

Trình tự thực hiện nộp thuế điện tử
Trình tự thực hiện nộp thuế điện tử

Tuy nhiên hình thức này chỉ áp dụng với người nộp thuế tại khu vực Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Sau khi đã lựa chọn cho hình hình thức nộp thuế trước bạ phù hợp nhất thì người nộp thuế hãy tiến hành nộp thuế lần lượt theo các bước đó là:

 • Khai thuế
 • Nộp thuế
 • Nhận tin nhắn từ Tổng cục Thuế để đến cơ quan đăng ký xe thực hiện thủ tục đăng ký theo quy định.

Bài viết trên vừa chia sẻ cho bạn đọc các thông tin liên quan đến thuế trước bạ xe ô tô và các hình thức nộp lệ phí trước bạ. Hy vọng các thông tin chia sẻ trên sẽ cung cấp cho bạn đọc các thông tin hữu ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.