Làm lễ cúng xe mới đúng cách và bài bản nhất

Người Việt xưa luôn tâm niệm “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” và cho đến tận hôm nay điều đó vẫn luôn được gìn giữ như một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của đại đa số người dân Việt. Có thể thấy ngày nay khi kinh tế ngày càng phát triển, khoa học kỹ thuật ngày càng tiến bộ nhưng chưa bao giờ những người con Đất Việt, cháu Vua Hùng từ bỏ những gì đã trở thành bản sắc. 

Lễ cúng xe mới là hình thức tâm linh mới sản sinh do sự tiếp xúc giữa văn hóa tâm linh và sự tiến bộ của khoa học. Người ta xem một chiếc xe mới cũng giống như một căn nhà mới – đó là tài sản quan trọng, nó sẽ che chở bảo vệ ta trên những hành trình, những chuyến đi. Vì vậy, cần phải làm lễ cúng xe mới mua để thể hiện thành kính với những bậc thánh thần và cầu mong những điều may mắn. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách làm lễ cúng xe mới như thế nào và những lễ cúng xe mới mua về bài bản nhất.

Cách làm lễ cúng xe mới mua bàn bản và chính xác nhất
Cách làm lễ cúng xe mới mua bàn bản và chính xác nhất

Tại sao phải làm lễ cúng xe mới mua về?

Nhiều chủ xe sau khi rước chiếc xe mới về thường đặt câu hỏi: Có nên cúng xe mới hay không? Cách cúng xe mới như thế nào? 

Cúng xe mới là một hình thức tâm linh mới
Cúng xe mới là một hình thức tâm linh mới

Như đã đề cập ở trên, cúng xe mới là một hình thức tâm linh mới phát triển do sự giao thoa văn hóa giữa truyền thống và hiện đại. Người Việt luôn chúc nhau những điều thuận lợi trong cuộc sống cũng giống như việc gửi những bài văn khấn cúng xe mới mua tới ông bà tổ tiên, thổ địa, thánh thần nhằm cầu mong may mắn và bình an cho cả người và xe. Chiếc xe không đơn thuần là phương tiện di chuyển, nó chở cả tính mạng cả tài sản của mỗi chủ xe. Vì vậy cũng nên có một số kiêng kỵ nhất định dành cho những người sở hữu, người di chuyển xe. Tuy nhiên, việc có nên làm lễ cúng xe mới hay không còn phụ thuộc vào góc nhìn tâm linh của mỗi người. 

Cúng xe mới gồm những gì?

Việt Nam là một đất nước có tín ngưỡng thờ cúng sâu sắc. Ngoại trừ những lễ cúng mang tính chất Quốc lễ thì có tới hàng trăm loại lễ cúng phục vụ cho những mục đích khác nhau. Mỗi lễ cúng cần chuẩn bị những loại lễ vật riêng, lễ cúng xe mới cúng không nằm ngoài điều đó. Nếu bạn đang thắc mắc cúng xe mới mua cần những gì? Cúng xe mới nên mua hoa gì? Cúng xe mới mua trái cây gì? Hãy cùng theo dõi ngay dưới đây nhé!

Nên chuẩn bị đầy đủ đồ cúng để việc làm lễ được diễn ra suôn sẻ
Nên chuẩn bị đầy đủ đồ cúng để việc làm lễ được diễn ra suôn sẻ
 • Chuẩn bị 1 bình hoa
 • 1 đĩa hoa quả
 • 1 đĩa đồ mặn hoặc đồ chay
 • 1 xấp tiền vàng mã
 • 1 đĩa gồm gạo và muối 
 • 3 ly trà, 3 ly rượu
 • 1 ly nước trắng
 • Nhiều cây hương (số lẻ)
 • Khoảng 2 cây đèn cầy hoặc nến

Lưu ý: Hoa cúng xe mới nên chọn loại hoa cúc vàng và chọn số cành lẻ, có bông nở vừa.

Trên đây là những đồ cúng xe mới, lễ vật cúng xe mới mua bạn cần phải chuẩn bị để có được bài văn cúng xe mới diễn ra suôn sẻ, chỉn chu nhất.

Những điều cần đặc biệt lưu ý trước và trong quá trình làm lễ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ vật tư cần thiết, bạn cần quan tâm đến cách sắp xếp, bài trí của từng món đồ, cúng xe mới ở đâu, bài vái cúng xe mới như thế nào… Nhưng trước đó, điều mà bất cứ ai cũng phải làm đó là xem ngày cúng xe mới. Điều này có thể chúng ta không làm được vì vậy hãy tìm đến những thầy cúng có uy tín để chọn ngày, chọn giờ đẹp hợp tuổi và được hướng dẫn cúng xe mới mua nhé!

Cần đặc biệt lưu ý những thông tin cần thiết trước và trong khi làm lễ
Cần đặc biệt lưu ý những thông tin cần thiết trước và trong khi làm lễ
 • Cúng xe mới trong nhà hay ngoài sân? Cách khấn cúng xe mới đúng nhất nên được thực hiện ở ngoài sân trong không gian rộng. Trong trường hợp khoảng sân nhỏ hẹp thì bạn có thể thực hiện lễ cúng ngay trong nhà và không được giảm trừ bất kỳ công đoạn nào.
 • Khi cúng xe mới mua nên quay đầu xe như thế nào? Cách quay đầu xe cũng là một điều đáng lưu tâm của gia chủ khi tiến hành làm lễ cúng. Điều đó phần nhiều quyết định đến cách bày trí mâm cúng. Thông thường, khi cúng xe mới đầu xe nhất định phải hướng ra ngoài, đằng trước bày một mâm lễ khác mang ý nghĩa bố thí các vong hồn lưu lạc. 
 • Nên tìm hiểu những bài văn cúng xe mới mua thông qua thầy cúng, trong những quyển sách hướng dẫn cụ thể, bạn cũng có thể tìm thấy những bài cúng xe mới ngắn gọn ngay trên các phương tiện truyền thông khác. Nếu như không chắc chắn về những điều trên, hãy lựa chọn thầy cúng để giúp mình có một buổi lễ cúng xe mới diễn ra suôn sẻ nhất nhé!

Trên đây là bài viết của chúng tôi về cách làm lễ cúng xe mới bài bản nhất. Nếu bạn đọc còn câu hỏi hay thắc mắc gì có thể comment ngay ở phía bên dưới để nhận được phản hồi sớm nhất nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.