Tổng hợp 1001 các loại phí khi sử dụng ô tô tài xế cần biết

Các cụ ngày xưa có câu “An cư lạc nghiệp” chủ đích để nói về quan điểm sống cố hữu của bao lớp người đi lên từ cây lúa. Cho đến tận bây giờ người Việt ta vẫn luôn giữ gìn cái nếp sống ấy, xây dựng một mái ấm ổn định rồi mới lo phát triển sự nghiệp. Mua nhà tậu xe hơi cũng vì thế mà trở thành mục tiêu phấn đấu cả đời người. Nhưng để sở hữu một chiếc xe ô tô chưa bao giờ là một điều dễ dàng với bất cứ ai đi lên từ 2 bàn tay trắng. Như chúng ta đã biết, Việt Nam là một trong những nước có giá bán xe hơi đắt nhất thế giới. Chi phí để sở hữu, đi vào sử dụng và nuôi xe là một con số khổng lồ, thậm chí nếu đó chỉ là một chiếc xe hơi cũ hạng A thì số tiền người tiêu dùng phải bỏ ra thực sự đáng kể. Trong số mới nhất ngày hôm nay, Thosuaxe.info sẽ tổng hợp cho các bạn các loại phí khi sử dụng ô tô mà bạn cần biết trước khi có ý định rước một chiếc xế yêu về nhà.
Các loại thuế khi mua xe có thể bạn chưa biết
Các loại thuế khi mua xe có thể bạn chưa biết

Các loại phí khi mua ô tô

Chắc chắn rằng, ngoài mức giá bán xe đã được niêm yết trên thị trường người mua xe nhất định phải bỏ ra một khoảng tiền lớn có khả năng tương đương từ 15-20% giá trị thực của chiếc xe bạn muốn sở hữu. Các chi phí khi mua xe ô tô mới nhiều đến như vậy là do chính sách tính thuế ở Việt Nam. 

Các loại thuế khi mua ô tô bao gồm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt thuế giá trị gia tăng. Đó là những loại thuế đã được tính từ trước và cộng dồn vào giá trị xe ở thị trường Việt. Ngoài ra, bài viết này cũng không thể không tổng hợp các loại thuế khi mua xe ô tô khác nữa mà bạn phải trả như phí trước bạ (nộp cho cơ quan thuế), các loại phí đăng kiểm, phí nhận biển số… 

Các loại phí khi mua oto ở Việt Nam
Các loại phí khi mua oto ở Việt Nam

Xem thêm: Các loại bảo hiểm xe ô tô bắt buộc và tự nguyện mà bạn nên biết

Thuế VAT (giá trị gia tăng)

Đây là loại thuế bắt buộc với rất nhiều mặt hàng, vì lẽ đó một chiếc ô tô giá trị từ hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng cũng không nằm ngoài số phận chung của các ngành hàng. Đây là loại thuế thu gián tiếp được tính dựa trên giá trị tăng thêm của hàng hóa đặc biệt phát sinh trong quá trình sản xuất cho đến khi được đưa vào sử dụng. Đối với mặt hàng là ô tô, thuế giá trị gia tăng được nhà nước ta quy định là 10%. Như vậy, trong số các loại thuế phí khi mua xe ô tô thì thuế VAT có giá trị tương đương phí trước bạ. Thông thường khi xem bảng giá xe ô tô của các Showroom chính hãng, giá bán của chiếc xe đã được niêm yết cùng với thuế giá trị gia tăng.

Phí trước bạ đối với xe ô tô

Sau khi đã rước được chiếc xe yêu thích về nhà, chủ xe cần phải nộp thêm một loại thuế có giá trị rất lớn nữa đó là phí trước bạ. Đây là chi phí mua xe ô tô bắt buộc mà bạn không thể không nộp, đây là một loại phí dựa trên hình thức đăng ký sở hữu và sử dụng. Tài sản của bạn sẽ không có giá trị trước pháp luật đồng thời bạn không có khả năng định đoạt nó nếu không nộp phí trước bạ cho cơ quan thuế.

Tùy vào từng khu vực nơi bạn sinh sống mà bạn có thể sẽ phải nộp một khoản phí tương đương từ 10 -12% giá trị thực của chiếc xe hơi. Đây quả là một con số thực sự đáng lưu tâm.

Các loại phí khi sử dụng ô tô hiện nay
Các loại phí khi sử dụng ô tô hiện nay

Phí đăng kiểm xe ô tô

Dù chiếc xe là hàng nhập khẩu mới cứng hay một cỗ máy cũ đã qua một vài đời chủ thì chủ xe vẫn phải mang xe đi đăng kiểm theo đúng quy định của pháp luật. Trong số các loại chi phí khi mua xe ô tô có lẽ phí đăng kiểm được xếp vào loại thấp nhất vào khoảng dưới 500.000 đồng.

Phí đăng ký lấy biển số xe mới

Một chiếc xe nhất định phải có biển số thì mới được phép lưu thông trên thị trường. Bạn phải đến Phòng Cảnh sát giao thông trực thuộc tỉnh/TP nơi bạn đang sinh sống để làm thủ tục đăng ký xe và nhận biển số. Mức chi phí cũng tùy thuộc vào vùng sinh sống của bạn với số tiền cần phải nộp rơi vào khoảng 200.000 – 20.000.000. Trong đó cao nhất là Hà Nội (20.000.000 đồng) và TP Hồ Chí Minh (11.000.000 đồng). 

Các loại chi phí khác

Ngoài những chi phí mua xe ô tô mới đã được ấn định ở trên, người tiêu dùng còn phải nộp thêm một số khoản phí khác như phí duy trì đường bộ, phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự và các loại bảo hiểm dành cho phụ tùng, linh kiện, ngoại thất xe. 

Các loại chi phí khi nuôi xe

Hoạt động đăng kiểm định kỳ dành cho xe ô tô
Hoạt động đăng kiểm định kỳ dành cho xe ô tô

Xem thêm: Các loại chi phí sang tên ô tô cũ được tính như thế nào?

Ngoài các loại phí khi mua oto, người tiêu dùng cũng cần phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ hàng tháng, hàng năm để duy trì sử dụng và nuôi chiếc xe của mình. Đồng thời là các khoản phí sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng… mà nghĩ đến thôi cũng thấy đau đầu.

Phí nhiên liệu

Tùy thuộc vào giá bán xăng dầu (không đáng kể), dòng xe và quãng đường bạn di chuyển mà mức chi phí nhiên liệu được tính toán một cách cụ thể nhất. Giả sử hàng tháng bạn di chuyển ô tô với số km đạt từ 1000 – 2000 km thì mức số tiền tương đương bạn phải trả dành cho việc tiêu hao nhiên liệu cho động cơ máy từ 1.500.000 đến 3.000.000 đồng.

Cách tính thuế khi mua xe ô tô bạn cần nắm rõ
Cách tính thuế khi mua xe ô tô bạn cần nắm rõ

Phí bảo dưỡng định kỳ xe ô tô

Muốn xe đẹp mà bền thì phải thường xuyên mang xe đi kiểm tra bảo dưỡng. Trong trường hợp xe không xảy ra va chạm gì cũng nên đến các trung tâm bảo dưỡng thường xuyên. Mỗi chiếc xe có tới hàng trăm nghìn linh kiện nên khi vận hành các bộ phận của động cơ xảy ra vấn đề là điều không thể tránh khỏi. Nên mang xe đi bảo dưỡng định kỳ theo lời khuyên của các chuyên gia. Ước tính số tiền dành cho việc bảo dưỡng hàng năm rơi vào khoảng 3 – 5 triệu đồng (không tính đến va chạm, hỏng hóc).

Phí qua trạm 

Theo quy định của nhà nước các loại xe 4 chỗ, xe 7 chỗ, xe gia đình sẽ không phải nộp phí qua trạm (BOT). Các loại xe khác phải nộp phí qua trạm bao gồm xe tải, xe dưới 12 chỗ, xe khách… Ước tính hàng tháng mức chi phí cho khoản này vào khoảng 500.000 đồng. Vậy nên nếu bạn đang sử dụng xe cá nhân, gia đình thì không cần phải quan tâm đến loại phí này.

Ngoài ra người điều khiển ô tô có khả năng phải trả thêm các loại chi phí khác như tiền phạt trong quá trình tham gia giao thông, sửa chữa, tiền bảo hiểm…

Trên đây là bài viết của chúng tôi về các loại phí khi sử dụng ô tô bạn nhất định phải biết nếu muốn sở hữu một chiếc ô tô ngay bây giờ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi! Chúc một ngày tốt lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.