Hướng dẫn làm thủ tục đăng ký xe ô tô cũ theo quy định năm 2021

Việt Nam được đánh giá là nước có giá bán ô tô thuộc top đứng đầu thế giới. Mỗi chiếc ô tô dù được xuất xưởng trong nước hay nhập khẩu từ nước ngoài đều phải chịu một khoản thuế rất cao. Bên cạnh đó, sau khi đã rước chiếc xe hơi yêu thích về từ đại lý bán xe, người mua xe vẫn phải nộp thêm một vài lệ phí khác để có thể chính thức mang chiếc “xế yêu” ra đường. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều khách hàng quyết định tìm tới những chiếc ô tô cũ, đã được sử dụng một thời gian nhưng giá thành lại thấp hơn rất nhiều. Tuy nhiên, đây cũng là lầm tưởng của không ít  người tiêu dùng Việt. Bạn không thể bỏ qua những thủ tục đăng ký xe ô tô cũ đồng thời vẫn phải nộp thuế phí đầy đủ theo quy định của pháp luật. Trong số mới nhất ngày hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn làm những thủ tục trên.
Những điều cần biết khi làm thủ tục mua bán xe ô tô cũ
Những điều cần biết khi làm thủ tục mua bán xe ô tô cũ

Các bước làm thủ tục mua bán xe ô tô cũ

Xe hơi là một tài sản không hề nhỏ đối với rất nhiều người chính vì vậy khi tiến hành làm thủ tục mua xe ô tô cũ cả người mua và người bán đều phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết và tiến hành việc mua bán dưới sự chứng thực của cơ quan nhà nước. Vậy mua xe cũ cần giấy tờ gì?

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết khi đi làm hợp đồng mua xe
Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết khi đi làm hợp đồng mua xe

Các loại giấy tờ khi làm thủ tục mua bán xe 

Để tránh các trường hợp phát sinh sau khi mua bán xe và những tranh chấp có thể xảy ra sau này. Cả người mua và người bán cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân cá nhân bao gồm CMND/CCCD và Sổ hộ khẩu. Ngoài ra, người bán xe phải bổ sung thêm các giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu và sử dụng ô tô của mình trước pháp luật như: Giấy đăng ký xe ô tô, sổ đăng kiểm ô tô và bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Đồng thời người mua phải có chuẩn bị trước cho các loại chi phí sang tên xe ô tô cũ và tiền mua xe.

Các bước làm thủ tục mua xe oto cũ

Khi làm thủ tục mua bán xe ô tô, bạn nên đến các văn phòng công chứng tư và làm thủ tục mua xe oto cũ ngay tại đây. Giấy tờ được ký kết hoàn toàn có giá trị đối chứng trước pháp luật. Tại đây bạn sẽ được hướng dẫn hoàn toàn cách làm giấy mua bán xe ô tô cũ, soạn thảo hợp đồng và nộp các loại phí sang tên ô tô cũ.

Lưu ý: 

  • Trong trường hợp chủ sở hữu chiếc xe và người mua xe ở 2 tỉnh khác nhau, người bán bắt buộc phải tới cơ quan công an mà chiếc xe đăng ký sở hữu rút toàn bộ hồ sơ gốc về. Sau đó người mua mới có thể làm thủ tục sang tên đổi chủ. Phí chuyển vùng xe ô tô rơi vào khoảng từ 2.000.000 đến 20.000.000 đồng tùy vào từng khu vực.
  • Mua xe ô tô cũ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và được pháp luật công nhận. Người mua không nên vì ham rẻ mà tìm hiểu những kinh nghiệm mua xe không giấy tờ. Điều đó chỉ rước họa vào thân và tồn tại rủi ro khôn lường.

Những thủ tục đăng ký xe ô tô cũ

Đến cơ quan công an để làm thủ tục đăng ký xe ô tô
Đến cơ quan công an để làm thủ tục đăng ký xe ô tô

Xem thêm: Tổng hợp 1001 các loại phí khi sử dụng ô tô tài xế cần biết

Sau khi đã sở hữu được chiếc xe như mong muốn, hãy đến ngay các cơ quan pháp luật có thẩm quyền để tiến hành làm thủ tục đăng ký xe ô tô. Thủ tục đăng ký xe ô tô cũng cũng gần giống thủ tục đăng ký ô tô mới, cần được thực hiện qua 3 bước quan trọng là nộp thuế trước bạ, làm thủ tục sang tên và thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ.

Nộp thuế trước bạ

Người sở hữu xe ô tô cần mang các giấy tờ cần thiết như giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu, các loại hợp đồng mua bán xe đến ngay các chi Cục thuế nơi mình sinh sống để nộp thuế trước bạ. Thuế trước bạ của xe ô tô cũng được tính dựa trên số năm xe đã qua sử dụng được tính từ năm sản xuất đến thời điểm mua xe, mức thuế chung 2% và giá trị 100% của chiếc xe khi chưa qua sử dụng.

Thủ tục sang tên ô tô

Nếu như chiếc xe mới phải tiến hành đăng ký quyền sở hữu và sử dụng ô tô trước pháp luật thì khi bạn mua lại chiếc ô tô đó chỉ cần làm thủ tục sang tên chủ sở hữu mà thôi. Tại sao lại như vậy? Tất cả thông tin của chiếc xe bao gồm số khung, số máy, thông tin chủ sở hữu… đã được lưu lại toàn bộ trên hệ thống của cơ quan công an vậy nên khi mua lại ô tô bạn chỉ cần làm thủ tục sang tên là xong.

Thủ tục đăng kiểm xe ô tô

Sau khi nhận được đăng ký xe hãy đi đăng kiểm ngay và luôn nhé!
Sau khi nhận được đăng ký xe hãy đi đăng kiểm ngay và luôn nhé!

Xem thêm: Các loại bảo hiểm xe ô tô bắt buộc và tự nguyện mà bạn nên biết

Thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ tương đối đơn giản. Nếu chiếc xe mà bạn mua đang còn thời hạn đăng kiểm, đồng thời chủ sở hữu cũ có cùng hộ khẩu thường trú tại Tỉnh/TP nơi bạn đang sinh sống thì hãy tiếp tục sử dụng xe đến hết thời gian lưu hành được ghi trên sổ đăng kiểm xe ô tô rồi mới đến cơ quan có thẩm quyền xin đăng kiểm lần tiếp theo.

Mặt khác, nếu bạn và chủ sở hữu cũ của chiếc xe không có hộ khẩu thường trú tại cùng một Tỉnh/TP thì phải đến cơ quan đăng kiểm để kiểm tra chất lượng và khả năng vận hành của chiếc xe đồng thời xin cấp lại sổ đăng kiểm xe ô tô mới.

Trên đây là bài viết của chúng tôi nhằm hướng dẫn bạn cách làm thủ tục đăng ký xe ô tô cũ theo đúng quy định của Pháp luật. Nếu bạn có câu hỏi hay thắc mắc nào có thể comment ngay ở phía bên dưới để nhận được phản hồi sớm nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.