Các loại bảo hiểm xe ô tô bắt buộc và tự nguyện mà bạn nên biết

Khi chất lượng cuộc sống ngày càng lên cao thì nhu cầu sở hữu một chiếc ô tô không còn là vấn đề gì đó quá xa xỉ. Và khi bạn sở hữu một chiếc ô tô thì để bảo vệ cho chủ xe cũng như phương tiện khi tham gia giao thông thì bảo hiểm dành cho xe ô tô là một điều không thể thiếu. Vậy hiện nay xe ô tô đang có những loại bảo hiểm nào? Hãy cùng tham khảo các loại bảo hiểm xe ô tô tại bài viết bên dưới đây nhé!
Bảo hiểm ô tô nào tốt nhất hiện nay?
Bảo hiểm ô tô nào tốt nhất hiện nay?

Các loại bảo hiểm xe ô tô cần phải có

Khi bạn sở hữu một phương tiện có giá trị lớn như ô tô thì nó không đơn thuần chỉ là một phương tiện  đi lại nữa mà là một tài sản rồi. Do vậy để giảm thiểu tối đa các thiệt hại có thể xảy ra  với chiếc xe thì bạn nên tìm hiểu và mua ngay các loại bảo hiểm mà xe ô tô cần thiết. Cụ thể:

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là bảo hiểm ô tô bắt buộc áp dụng với mọi chủ xe cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam.

Bảo hiểm dân sự xe ô tô
Bảo hiểm dân sự xe ô tô

Phạm vi của bảo hiểm đó là

 • Các thiệt hại ngoài hợp đồng về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba mà do xe cơ giới gây ra.
 • Thiệt hại về thân thể, tính mạng của các hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

Mức trách nhiệm của bảo hiểm:

 • Mức trách nhiệm của bảo hiểm đối với những thiệt hại về người  do xe cơ giới gây ra là 100 triệu đồng/1 người/1 vụ tai nạn.
Bảo hiểm PVI là gì?
Bảo hiểm PVI là gì?

Xem thêm: Các loại chi phí sang tên ô tô cũ được tính như thế nào?

 • Mức trách nhiệm của bảo hiểm đối với những  thiệt hại về tài sản do xe gắn máy, xe mô tô hai bánh, ba bánh và các loại xe cơ giới tương tự khác (kể cả xe dành cho người khuyết tật) gây ra là 50 triệu đồng/1 vụ tai nạn.
 • Mức trách nhiệm của bảo hiểm đối với  những thiệt hại về tài sản do xe ô tô, máy kéo, xe máy thi công, xe máy công nghiệp,… gây ra trong vụ tai nạn sẽ  là 100 triệu đồng/ 1 vụ tai nạn.
Giá bảo hiểm ô tô bắt buộc mà bạn có thể tham khảo
Giá bảo hiểm ô tô bắt buộc mà bạn có thể tham khảo

Như vậy mức trách nhiệm mà bảo hiểm chi trả cho những thiệt hại mà xe ô tô gây ra là 100 triệu đồng/ 1 vụ tai nạn.

Bảo hiểm tai nạn lái phụ xe và những người ngồi trên xe

Đây là loại bảo hiểm dành cho lái phụ xe và người ngồi trên xe và lên xuống xe  trong quá trình tham gia giao thông mà không máy gặp tai nạn.

Phạm vi bảo hiểm là:

 • Tai nạn đối với những người được chở trên xe: Đó là những thiệt hại về thân thể do tai nạn khi đang ở trên xe và lên xuống xe trong quá trình xe đang tham gia giao thông.
 • Tai nạn đối với lái xe, phụ xe: Những thiệt hại về thân thể do tai nạn liên quan trực tiếp đến việc điều khiển và sử dụng chiếc xe đó.
Bảo hiểm ô tô nào tốt nhất?
Bảo hiểm ô tô nào tốt nhất?

Xem thêm: Các loại lệ phí sang tên xe máy người mua xe cần phải biết

Quyền lợi bảo hiểm:

 • Đối với trường hợp người được bảo hiểm tử vong do tai nạn  gây ra thuộc phạm vi bảo hiểm quy định thì bên bảo hiểm sẽ chi trả theo số tiền đã được ghi trong bảo hiểm.
 • Trường hợp bị thương tật tạm thời thuộc phạm vi của bảo hiểm thì mức chi trả sẽ là như sau:

– Đối với mức trách nhiệm  bảo hiểm dưới 20 triệu đồng thì sẽ chi trả theo bảng tỷ lệ thương tật tai nạn gây ra do cơ sở bảo hiểm quy định.

– Đối với mức chi trả trên 20 triệu đồng thì sẽ chi trả theo chi phí thực tế nhưng không được vượt quá bảnh tỷ lệ tai nạn thương tật do cơ sở ban hành.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô

Bảo hiểm vật chất xe ô tô còn được gọi là bảo hiểm thân vỏ xe ô tô. Đây là loại hình bảo hiểm tự nguyện mà các chủ xe có thể tham gia hoặc không tham gia. Bảo hiểm này thông thường sẽ do các đơn vị chuyên cung cấp bảo hiểm như: PVI, PJICO, Bảo Việt,… do vậy mức chi trả có thể sẽ không giống nhau.

Tham gia bảo hiểm thân vỏ PVI để bảo vệ xe ô tô trước các vị va chạm
Tham gia bảo hiểm thân vỏ PVI để bảo vệ xe ô tô trước các vị va chạm

Phạm vi bảo hiểm:

Các đơn vị bảo hiểm sẽ bồi thường cho chủ xe cơ giới những thiệt hại về vật chất do thiên tai, tai nạn bất ngờ mà không lường trước được trong các trường hợp sau:

 • Đâm, va chạm (bao gồm cả va chạm với các vật thể khác ngoài xe cơ giới), xe bị lật, đổ, chìm, rơi cả xe hay bị các vật thể khác rơi vào.
 • Tai nạn do hỏa hoạn, cháy, nổ
 • Những tai nạn bất khả kháng do thiên nhiên gây ra
 • Mất xe do bị trộm, cướp

Quyền lợi bảo hiểm chi trả:

Trong số các trường hợp xe ô tô bị tổn thất thuộc phạm vi mà các đơn vị bảo hiểm đề ra thì các đơn vị đó sẽ chi trả những chi phí để sửa chữa giúp xe ô tô trở lại tình trạng ban đầu.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện

Đây là loại bảo hiểm có trách nhiệm tăng thêm ngoài mức bảo hiểm ô tô bắt buộc của nhà nước mà chủ xe nếu muốn có thể tham gia.

Bảo hiểm TNDS là gì?
Bảo hiểm TNDS là gì?

Phạm vi của bảo hiểm:

 • Những thiệt hại ngoài hợp đồng về thân thể, tính mạng và tải sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.
 • Thiệt hại về thân thể, tính mạng của các hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách mà cơ giới gây ra.

Quyền lợi bảo hiểm:

Đối với những trường hợp tổn thất do xe cơ giới gây ra thuộc phạm vi bảo hiểm xe ô tô bắt buộc mà số tiền chủ xe bồi thường cho nạn nhân vượt quá mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc thì đơn vị bảo hiểm sẽ chi trả phần chênh lệch cụ thể như sau:

 • Về người: Sau khi đã chi trả hết mức trách nhiệm của bảo hiểm ô tô bắt buộc thì đơn vị bảo hiểm sẽ chi trả cho chủ xe một số tiền dựa trên mức độ phạm lỗi và số tiền mà chủ xe đã bồi thường cho bên thiệt hại. Nhưng số tiền này sẽ không vượt quá mức trách nhiệm mà chủ xe đã tham gia bảo hiểm.
 • Về tài sản: sau khi bảo hiểm ô tô bắt buộc chi trả hết trách nhiệm thì đơn vị bảo hiểm sẽ chi trả phần chênh lệch số tiền chủ xe  đã bồi thường cho người thiệt hại dựa trên số tiền chủ xe đã tham gia bảo hiểm và  mức độ lỗi gây ra.

Phí bảo hiểm vật chất xe ô tô

Bảo hiểm vật chất xe ô tô Bảo Việt
Bảo hiểm vật chất xe ô tô Bảo Việt

Phí bảo hiểm vật chất cơ bản của xe ô tô là từ 1.4% đến 1.7%. Bên cạnh đó bạn có thể chọn thêm các điều khoản bổ sung trong hợp đồng như: mất cắp bộ phận, không khấu hao khi thay thế mới, thiệt hại động cơ khi đi vào vùng bị ngập nước ( Thủy Kích), lựa chọn cơ sở sửa chữa, bảo hiểm áp dụng mức khấu trừ : 500.000 đồng/ Vụ.

Ngoài các loại bảo hiểm trên đây thì chủ xe cũng có thể tìm hiểu và tham gia vào các loại bảo hiểm tự nguyện khác như: bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hoá, bảo hiểm ô tô hai chiều,…

Các danh mục bảo hiểm và phạm vi cũng như mức chi trả trên đây đều được tham khảo thực tế tại một vài đơn vị bảo hiểm, nên sẽ có mức chênh lệch giữa các đơn vị. Trên thị trường bảo hiểm hiện nay đang có rất nhiều đơn vị chuyên cung cấp bảo hiểm uy tín mà chủ xe có thể tham gia như: bảo hiểm PVI, MIC, Prudential,…

Mua xe ô tô mới thì cần phải có những loại bảo hiểm nào?

Khi bạn mua một chiếc xe ô tô mới thì đầu tiên bạn cần phải có bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô. Bởi đây là loại hình bảo hiểm bắt buộc mà mỗi chủ xe khi tham gia giao thông đều phải mua.

Bảo hiểm nào cần có khi mua xe mới?
Bảo hiểm nào cần có khi mua xe mới?

Bên cạnh đó, chủ xe có thể mua thêm bảo hiểm vật chất xe để đảm bảo an toàn cho chiếc xe của bạn khi không may gặp phải những vụ va chạm hay thiệt hại bất ngờ xảy ra. Lúc này đơn vị bảo hiểm sẽ chi trả cho bạn một mức phí phù hợp để bạn có thể phục hồi xe.

Lưu ý: Khi bị mất giấy bảo hiểm cần phải báo ngay cho nhân viên bên bảo hiểm để được cấp giấy chứng nhận bảo hiểm mới.

Bài viết trên vừa chia sẻ cho bạn đọc các loại bảo hiểm xe ô tô cả bắt buộc lẫn tự nguyện. Để đảm bảo cho những hành trình trải nghiệm luôn được trọn vẹn hãy mua bảo hiểm cho mình và xe ngay từ hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.