Xử lí thế nào khi tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa?

Tính tới tháng 6/2020, Việt Nam có tới gần 70 triệu người sử dụng nền tảng xã hội Facebook. Với số lượng người dùng đông đảo, những vấn đề liên quan tới trải nghiệm sử dụng Facebook của người dùng cũng xuất hiện nhiều hơn. Một trong số đó là trường hợp tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng vô hiệu hóa này như thế nào? Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để cập nhật thông tin bổ ích xoay quanh vấn đề này nhé!

Như thế nào được gọi là tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa?

Tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa là tài khoản bị tạm dừng tất cả các hoạt động. Có 2 trường hợp tài khoản bị vô hiệu hóa:

Bạn chủ động sử dụng tính năng vô hiệu hóa tài khoản Facebook (Deactivate account).

Facebook vô hiệu hóa để bảo mật tài khoản của bạn do phát hiện hoạt động bất thường.

Cách lấy lại Facebook bị vô hiệu hóa
Cách lấy lại Facebook bị vô hiệu hóa

Đối với trường hợp bạn chủ động sử dụng tính năng Deactivate account thì:

Kích hoạt lại tài khoản bất cứ lúc nào bạn muốn

Mọi thông tin như trang Facebook cá nhân hay dòng thời gian của bạn sẽ hoàn toàn bị ẩn. Mọi người và bạn bè sẽ không còn truy cập vào tường nhà bạn nữa.

Một số thông tin như tin nhắn bạn đã gửi vẫn có thể được hiển thị. Tuy nhiên không ai có thể nhắn tin gọi điện cho bạn thông qua tính năng Messenger của Facebook nữa.

Cách kiểm tra tài khoản bạn đã bị vô hiệu hóa

Nếu không phải bạn chủ động vô hiệu hóa tài khoản mà điều này đến từ quyết định của Facebook thì sao? Bạn cần phải kiểm tra xem mình có thực sự bị vô hiệu hóa Facebook để có thể quyết định hướng xử lí tiếp theo. Bạn có thể kiểm tra tình trạng tài khoản theo hướng dẫn của chúng tôi:

Thử truy cập vào tài khoản Facebook. Nếu Facebook bị vô hiệu hóa, màn hình thiết bị của bạn sẽ xuất hiện hộp thoại Tài khoản của bạn đã bị vô hiệu hóa vĩnh viễn hoặc Tài khoản của bạn đã bị vô hiệu hóa tạm thời.

Nhờ bạn bè thử truy cập vào trang Facebook cá nhân của bạn. Nếu bạn bè không tìm kiếm thấy tài khoản hoặc truy cập vào đường dẫn tới trang cá nhân của bạn và nhận được giao diện như ảnh thì tài khoản của bạn cũng đã bị vô hiệu hóa.

Nếu tài khoản của bạn bị vô hiệu hóa thì liên kết dẫn tới trang cá nhân của bạn sẽ không còn khả dụng
Nếu tài khoản của bạn bị vô hiệu hóa thì liên kết dẫn tới trang cá nhân của bạn sẽ không còn khả dụng

Xem thêm: 4 Cách lấy lại mật khẩu Facebook hiệu quả và nhanh chóng nhất

Sau khi xác định tài khoản thực sự bị vô hiệu hóa, bạn hãy tiếp tục theo dõi phần tiếp theo để có phương án mở khóa tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa nhé!

Cách lấy lại Facebook bị vô hiệu hóa

Trên internet hiện nay, có hàng trăm bài hướng dẫn cách mở tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa với vô số phương án khác nhau khiến cho bạn dễ hoang mang bối rối không biết lựa chọn cách nào. Chúng tôi sẽ liệt kê ra cho bạn những cách giải quyết đơn giản và nhanh chóng nhất nhé!

Tài khoản của bạn vẫn đang được lưu đăng nhập tại một thiết bị khác

Nếu Facebook của bạn vẫn còn đăng nhập trên một thiết bị nào khác như điện thoại thông minh, máy tính xách tay,… thì việc mở tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Bạn chỉ cần sử dụng thiết bị vẫn còn lưu đăng nhập Facebook và làm theo hướng dẫn mở khóa tài khóa của Facebook là có thể lấy lại tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa là xong.

Sử dụng Default Facebook Recovery

Nếu tài khoản của bạn không còn đăng nhập ở bất kì một thiết bị nào khác, bạn hãy thử tìm tới tính năng Default Facebook Recovery.

Bạn hãy truy cập vào đường link facebook.com/recovery và điền email hoặc số điện thoại liên kết với tài khoản để tra cứu thông tin tài khoản cá nhân của bạn. Sau đó, Facebook sẽ đưa cho bạn các phương án lựa chọn để thay đổi mật khẩu như: Sử dụng tài khoản Google liên kết, gửi mã code về email hoặc số điện thoại. Bạn làm theo hướng dẫn của từng phương án để có thể thay đổi mật khẩu và sẽ mở khóa lại được facebook đã bị vô hiệu hóa.

Tìm tài khoản của bạn
Tìm tài khoản của bạn

Tuy nhiên, bạn có thể sẽ không áp dụng được cách này nếu tài khoản của bạn bị khóa tính năng xác nhận Facebook bằng email bằng số điện thoại nếu đã chọn Gửi lại mã xác nhận nhiều lần nhưng vẫn không nhận được mã.

Sử dụng tính năng Trusted Contact

Nếu hai cách trên không có hiệu quả, bạn không có email hay số điện thoại để Facebook có thể liên hệ xác minh nhằm mở khóa tài khoản cho bạn thì đây là một phương án hiệu quả khác. Tuy nhiên cách này chỉ có tác dụng khi bạn có cài đặt tính năng Trusted Contacts.

Bạn sẽ tiến hành các bước giống như trên, tới bước Đặt lại mật khẩu bạn hãy chọn Không còn truy cập được nữa? Để được chuyển hướng tới giao diện Làm thế nào chúng tôi liên lạc được với bạn? Và Nhờ người liên hệ đáng tin cậy giúp đỡ. Tiếp tục làm theo hướng dẫn và liên lạc với những người nằm trong danh sách Trusted Contacts của bạn để điền mã xác thực.

Sử dụng tính năng Trusted Contacts
Sử dụng tính năng Trusted Contacts

Ngoại trừ việc phải liên hệ 3 người bạn để trợ giúp trong quá trình thì đây cũng là một phương án hiệu quả để khôi phục tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa.

Tính năng Facebook Security Checks ngăn chặn bạn truy cập vào tài khoản

Đôi khi trong quá trình rà soát bảo mật gặp vấn đề khiến cho bạn không thể nào đăng nhập vào tài khoản. Nếu bạn gặp phải trường hợp này, bạn có thể báo cáo tại đường dẫn https://www.facebook.com/help/contact/179049432194862?id=179049432194862 để nhân viên của Facebook có thể trợ giúp bạn.

Facebook Security Checks
Facebook Security Checks

Đừng quên nhập địa chỉ Email đã liên kết với tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa và trình bày chi tiết vấn đề bạn gặp phải với Facebook Security Checks nhé. Nếu bạn có thể chụp màn hình lại tình huống, thời gian giải quyết sẽ có thể được rút ngắn đi đáng kể.

Xác minh điện thoại để mở lại tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa

Những cách làm trên không có hiệu quả trong trường hợp của bạn? Bạn hãy thử phương án xác minh điện thoại để có thể khôi phục tài khoản nhé!

Xác thực điện thoại
Xác thực điện thoại

Để có thể thực hiện được phương pháp này, bạn hãy truy cập đường dẫn : https://www.facebook.com/help/contact/283958118330524 và làm theo hướng dẫn để được đội ngũ hỗ trợ của Facebook có thể giải quyết vấn đề của bạn. Đừng quên điền thật đầy đủ thông tin được yêu cầu nhé! Bạn cung cấp thông tin càng rõ ràng thì vấn đề của bạn sẽ càng được giải quyết nhanh chóng hơn.

Báo cáo tình trạng tài khoản bằng form của Facebook

Một cách khác để khôi phục lại Facebook cá nhân là điền các form được lập sẵn của Facebook. Với trường hợp bị vô hiệu hóa, bạn hãy điền form My account has disabled (Tài khoản của tôi đã bị vô hiệu hóa) tại đường dẫn https://vi-vn.facebook.com/help/contact/260749603972907 để có thể liên lạc được với đội ngũ hỗ trợ của Facebook. Bạn chỉ điền form này khi chắc chắn tài khoản của mình không hề vi phạm quy định nào của Facebook.

Điền form để liên hệ với Đội ngũ hỗ trợ của Facebook
Điền form để liên hệ với Đội ngũ hỗ trợ của Facebook

Trong trường hợp bạn đã điền form My account has disabled nhưng vẫn không lấy lại được tài khoản, điều này có nghĩa tài khoản của bạn đã vi phạm quy định của Facebook. Để có thể lấy lại được tài khoản, bạn có thể tiếp tục điền vào form Đã bị vô hiệu hóa – Không đủ điều kiện để được xét duyệt lần hai theo đường dẫn https://vi-vn.facebook.com/help/contact/317389574998690

Một lưu ý lớn là phương án này yêu cầu bạn phải cung cấp thông tin cá nhân như số CMND hoặc hộ chiếu để xác thực tài khoản. Nếu tài khoản của bạn không sử dụng tên thật và không có thông tin khớp với các thông tin cá nhân được in trên CMND/Hộ chiếu thì cơ hội được giải quyết sẽ bằng 0. Bên cạnh đó, để có thể được giải quyết nhanh chóng nhất, bạn hãy cung cấp thật đầy đủ thông tin theo yêu cầu của form nhé!

Khôi phục tài khoản Facebook bằng phương thức tắt bảo mật

Đối với trường hợp tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa do đã lâu không phát sinh hoạt động, bạn có thể sử dụng tính năng Tắt bảo mật để có thể tiếp tục truy cập và sử dụng Facebook.

Tắt bảo mật để khôi phục tài khoản Facebook
Tắt bảo mật để khôi phục tài khoản Facebook

Bạn có thể truy cập vào https://www.facebook.com/help/contact/313733425335072 để tới được trang Tắt bảo mật của Facebook. Bạn điền thông tin theo hướng dẫn và chờ Facebook phản hồi qua email. Nếu được chấp nhận, tài khoản của bạn sẽ sử dụng được bình thường sau thời gian điền thông tin khoảng 7 ngày làm việc.

Liên hệ trực tiếp với Đội ngũ hỗ trợ của Facebook

Ngoài cách điền các loại form của Facebook, bạn có thể trực tiếp liên hệ với Đội ngũ hỗ trợ của Facebook thông qua địa chỉ email security@facebookmail.com

Khi gửi mail, bạn nhớ trình bày đầy đủ thông tin về trường hợp của mình. Đừng quên điền ID tài khoản Facebook và các thông tin cá nhân để có thể xác thực tài khoản nhé!

Nguyên nhân tài khoản Facebook của bạn đã bị vô hiệu hóa?

Sau khi hiểu hết các phương án có thể sử dụng khi tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa, cái bạn thực sự cần biết chính là lí do tại sao Facebook lại vô hiệu hóa tài khoản cá nhân của bạn để có thể tránh được vấn đề này trong tương lai. Chúng tôi sẽ liệt kê những trường hợp có thể khiến bạn bị vô hiệu hóa tài khoản.

Bạn sẽ bị Facebook vô hiệu hóa tạm thời nếu vi phạm những điều sau:

 • Giả mạo người dùng Facebook khác
 • Tái vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng do Facebook đăng tải
 • Đăng tải những bài viết có nội dung gây ảnh hưởng xấu tới cộng đồng người sử dụng
 • Bị gắn cờ (báo cáo) bởi các tài khoản người dùng khác.
 • Giả mạo thông tin cá nhân hiển thị trên trang cá nhân
 • Nhận được một lượng bất thường các lời mời kết bạn
 • Đăng nhập trên nhiều thiết bị cùng lúc
 • Tham gia vào nhiều hội nhóm cùng lúc
Tài khoản của bạn đã bị vô hiệu hóa
Tài khoản của bạn đã bị vô hiệu hóa

Bạn sẽ bị Facebook vô hiệu hóa vĩnh viễn nếu rơi vào các trường hợp sau:

 • Đăng tải nội dung trái với điều khoản và quy tắc cộng đồng Facebook đề ra.
 • Tên tài khoản Facebook chứa những kí tự không được phép như biểu tượng, chữ số, dấu câu,… hoặc không phải là tên thật của bạn.
 • Giả danh một cá nhân hoặc một tổ chức nào đó.
 • Chia sẻ nội dung trái với điều khoản và quy tắc cộng đồng Facebook đề ra.
 • Tái phạm các hành vi vi phạm điều khoản và quy tắc cộng đồng Facebook đề ra.
 • Có hành vi quấy rối người dùng Facebook khác.

Để tránh Facebook bị vô hiệu hóa phải làm sao?

Để tránh trường hợp tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa, bạn có thể làm theo những cách sau:

Tuân thủ điều khoản và các tiêu chuẩn cộng đồng do Facebook đặt ra

Như đã liệt kê ở trên, một trong những lí do phổ biến nhất khiến tài khoản của bạn vô hiệu hóa chính là vi phạm chính sách của Facebook, đặc biệt là các tiêu chuẩn cộng đồng. Để đảm bảo tuân thủ các điều khoản, bạn hãy tìm hiểu và đọc thật kĩ tại đường dẫn facebook.com/legal/term nhé!

Điều khoản và chính sách của Facebook
Điều khoản và chính sách của Facebook

Hạn chế sử dụng Proxy Server

Do Facebook có tính năng định vị người sử dụng, việc sử dụng Proxy Server sẽ khiến cho hệ thống liệt tài khoản của bạn vào danh sách có hoạt động bất thường, dẫn tới việc vô hiệu hóa. Vậy nên hãy chỉ sử dụng Proxy Server khi thực sự cần thiết thôi nhé!

Không sử dụng tài khoản trên quá nhiều thiết bị

Việc sử dụng Facebook trên nhiều thiết bị cũng sẽ khiến cho Facebook vô hiệu hóa tài khoản của bạn vì nhầm lẫn với tài khoản giả mạo hoặc spam. Vậy nên bạn nhớ theo dõi, kiểm tra định kì và thoát tài khoản của mình trên những thiết bị không còn sử dụng để tránh xảy ra trường hợp đáng tiếc nhé!

Bài viết trên đây đã giới thiệu những thông tin cần thiết xoay quanh vấn đề tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa. Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về những kiến thức khoa học hay thủ thuật tin học, máy tính thì hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *