Mở cửa hàng rửa xe có cần giấy phép kinh doanh không?

Bạn đang chuẩn bị mở tiệm rửa xe mà không biết dịch vụ rửa xe có cần giấy phép kinh doanh không? Cần có những loại giấy tờ nào? Nếu cần thì xin ở đâu? Để giải đáp các câu hỏi này hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé

Những giấy tờ cần thiết để mở quán rửa xe 

Với những người mới bắt đầu tìm hiểu để mở tiệm rửa xe thì chắc chắn khá đau đầu khi tìm hiểu về các loại giấy tờ thủ tục cần thiết để có thể kinh doanh ổn định. Câu hỏi đặt ra đầu tiên là rửa xe có cần giấy phép kinh doanh không? 

Theo quy định của pháp luật tại Nghị định 39/2007/NĐ-CP thì những cá nhân thực hiện hoạt động thương mại bao gồm đánh giày, bán vé số, sửa chữa xe, trông giữ xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm, tổ chức rõ ràng thì không phải đăng ký kinh doanh.

rua-xe-co-can-giay-phep-kinh-doanh-khong
Tại khoản 1, Điều 3 của Nghị định 39/NĐ-CP quy định những trường hợp không phải đăng ký giấy phép kinh doanh

Như vậy việc mở cửa hàng rửa xe được coi là hoạt động thương mại mà không phải phải đăng ký giấy phép kinh doanh. Nhưng bạn vẫn sẽ chịu sự giám sát, quản lý của cơ quan cấp phường hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã và phải thực hiện đầy đủ về các khoản thuế, phí theo quy định.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn mở một cửa hàng hoặc trung tâm chuyên kinh doanh dịch vụ rửa xe quy mô lớn thì nên cân nhắc đến việc đăng ký giấy phép kinh doanh. Vì khi bạn có giấy phép kinh doanh sẽ thuận tiện cho việc giao dịch với các đơn vị nhà nước, doanh nghiệp muốn xuất hóa đơn đỏ (VAT) khi rửa xe và bảo dưỡng hàng tháng. 

Bên cạnh giấy phép kinh doanh thì cũng sẽ có một số loại giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị để có thể mở tiệm rửa xe như:

– Giấy phép xây dựng: Ở tại các thành phố lớn khi xây dựng bất cứ nhà xưởng hay công trình gì thì cũng cần phải có giấy phép xây dựng. Để tránh bị đình chỉ tháo dỡ khi đang thi công cửa hàng rửa xe thì bạn nên xin giấy phép xây dựng cho yên tâm. 

– Giấy chứng nhận đảm bảo yêu cầu với môi trường: Đây là loại giấy phép mà một số nơi yêu cầu cần có để đảm bảo nước thải ra môi trường vào mục đích kinh doanh không gây ảnh hưởng đến môi trường. Đối với ngành rửa xe sử dụng một số hóa chất tẩy rửa, dầu nhớt và các chất thải khác nhưng cũng không quá độc hại nên có thể xử lý đơn giản hơn. Các cửa hàng nên chủ động thiết kế hệ thống lọc nước thải trước khi xả ra môi trường và xin giấy phép chứng nhận để cho hoạt động kinh doanh không bị gián đoạn.

Muốn xin giấy phép kinh doanh cho cửa hàng rửa xe thì xin ở đâu?

Đối với cửa hàng rửa xe kinh doanh theo hình thức cá thể, hộ gia đình thì có thể đến phòng kinh tế thuộc Ủy ban nhân dân cấp Quận/Huyện nơi đặt cửa hàng để đăng ký làm giấy phép kinh doanh.

Còn đối với cửa hàng rửa xe theo hình thức Công ty thì phải đến phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư Tỉnh/ Thành phố nơi công ty đặt địa chỉ để nộp hồ sơ đăng ký.

rua-xe-co-can-giay-phep-kinh-doanh
Đến sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/ thành phố để xin giấy phép kinh doanh cửa hàng rửa xe

Chắc hẳn với những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn trả lời được câu hỏi mở cửa hàng rửa xe có cần giấy phép kinh doanh không? để giúp bạn có thể chuẩn bị tốt nhất các loại giấy tờ cần thiết trước khi mở cửa hàng. Hy vọng bạn sẽ mở cửa hàng một cách thuận lợi mà không gặp trở ngại gì về thủ tục pháp lý.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *