Rơ le áp suất nước là gì? Các loại rơ le áp suất nước hiện nay

Nhắc đến rơ le áp suất nước hay còn gọi là công tắc máy rửa xe người ta thường nghĩ ngay tới đó là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong máy rửa xe. Rơ le áp suất nước có nhiệm vụ bảo vệ sự an toàn của máy ở trường hợp có các sự cố xảy ra đột ngột trong quá trình sử dụng. Vậy rơ le áp suất máy rửa xe là gì, nó có cấu tạo vai trò như thế nào? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc trên.

Rơ le áp suất nước là gì?

Rơ le áp suất nước còn được gọi với nhiều cái tên khác như là công tắc áp suất nước, công tắc máy rửa xe, rơ le tự ngắt máy rửa xe. Đây là thiết bị không thể thiếu trong các loại máy bơm nước giếng đào, giếng khoan và máy rửa xe.

Rơ le áp suất nước máy rửa xe
Rơ le áp suất nước máy rửa xe

Rơ le áp suất nước là một loại công tắc máy rửa xe có 2 tiếp điểm và bao gồm 3 bộ phận chính đó là: Khối tiếp thu, khối trung gian và khối chấp hành.

Khối tiếp thu của rơ le tự ngắt bao gồm các cuộn dây có nhiệm vụ nhận thông tin, tín hiệu được gửi về từ máy bơm và chuyển đổi thành các đại lượng để đáp ứng cho sự vận hành tiếp theo của khối trung gian.

Khối trung gian sẽ nhận tín hiệu từ khối tiếp thu sau đó động động năng lượng từ nam châm điện để điều khiển hoạt động của rơ le.

Khối chấp hành, nơi chứa 2 tiếp điểm của rơ le tự ngắt sẽ vận hành theo tín hiệu được phát ra từ khối tiếp thu và khối trung gian. Khi đó 2 tiếp điểm của khối chấp hành có chức năng tách ra để ngắt máy bơm rửa xe trong những tình huống xảy ra sự cố.

Như vậy, rơ le tự ngắt cho máy rửa xe là vật dụng dùng để nhận biết thông tin và tín hiệu từ hệ thống điện đang làm việc của máy rửa xe để biết được áp suất đang tăng hay giảm. Từ đó thực hiện hoạt động đóng/ mở tiếp điểm đúng lúc để ngắt máy khi cần thiết.

Vai trò của rơ le máy rửa xe

Hầu hết các loại máy rửa xe khi sử dụng lâu ngày đều gặp phải những tình trạng trục trặc kỹ thuật hay hỏng hóc động cơ,… Hoặc có những trường hợp áp lực nước quá cao/ quá thấp, điện bị sụt áp, máy gặp sự cố truyền tải điện, nguồn nước không vào được máy… sẽ làm các mô tơ bị ảnh hưởng làm giảm tuổi thọ và hiệu suất hoạt động của máy.

Khi đó nếu không có rơ le tự ngắt cho máy rửa xe thì máy rửa xe không tự ngắt được có thể gây ra hỏng hóc động cơ máy nguy hiểm hơn là chập điện dẫn đến cháy nổ.

Vai trò của rơ le máy rửa xe
Vai trò của rơ le máy rửa xe

Như vậy vai trò của rơ le tự ngắt cho máy rửa xe đó là ngắt điện để bảo vệ máy khỏi những sự cố phát sinh đột ngột khi sử dụng. Cụ thể:

 • Rơ le áp suất nước giúp khắc phục sự cố khi nguồn điện bị quá tải gây nhảy áp.
 • Rơ le máy rửa xe có khả năng khắc phục các vấn đề khi điện bị tụt pha hoặc sụt áp.
 • Rơ le áp suất nước giúp máy điều chỉnh hoạt động khi áp lực nước quá cao hoặc quá thấp.
 • Rơ le áp suất nước máy rửa xe có vai trò tự ngắt máy bơm khi xảy ra các tình huống khẩn cấp.
 • Sử dụng rơ le áp suất nước giúp tiết kiệm điện nước.

Khi máy bơm rửa xe có sự cố, màng xếp của rơ le áp lực nước máy rửa xe sẽ co lại khiến 2 tiếp điểm của nó tách ra làm máy ngừng hoạt động. Như vậy rơ le máy rửa xe đã giúp máy bơm tự ngắt để bảo vệ động cơ. Sau khi máy tự ngắt bạn nên đợi một lúc rồi mới khởi động lại máy và dùng tiếp. Sau khi khởi động lại, máy bơm rửa xe vẫn sẽ hoạt động bình thường mà không có vấn đề gì.

Các loại rơ le máy rửa xe phổ biến

Tùy vào quy mô, nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn loại rơ le máy rửa xe gia đình nào cho phù hợp. Bởi mỗi loại công tắc máy rửa xe sẽ có công suất, kết cấu của mỗi hệ thống hoạt động mà số lượng công tắc áp suất có thể dao động từ một đến nhiều cái khác nhau cần lắp đặt.

Nếu bạn đang có nhu cầu muốn mua rơ le áp suất nước có thể tham khảo 3 loại rơ le máy rửa xe phổ biến nhất hiện nay đó là: Rơ le tự ngắt máy rửa xe cao áp, rơ le tự ngắt máy rửa xe dây đai và rơ le máy rửa xe mini.

Rơ le tự ngắt máy rửa xe cao áp

Hiện nay rơ le tự ngắt máy rửa xe cao áp được chia thành nhiều loại tùy thuộc vào nguyên lý làm việc hoặc theo cấu tạo của mạch rơ le. Có thể chia thành các loại rơ le cao áp như sau:

 • Phân loại theo nguyên lý làm việc gồm: Rơ le nhiệt, rơ le từ, vi mạch, rơ le bán dẫn, rơ le điện cơ
 • Phân loại theo cấu tạo mạch có: Rơ le thứ cấp và rơ le sơ cấp

Rơ le tự ngắt máy rửa xe cao áp trở nên phổ biến đối với người dùng vì nó có nguyên lý hoạt động đơn giản không quá phức tạp, nó có tác dụng tự ngắt khi có dòng điện đi vào rơ le. Sử dụng rơ le tự ngắt máy rửa xe cao áp có thể giúp bạn loại bỏ được các nguy cơ về chập cháy điện khi dòng điện bị nhảy áp đột ngột.

Rơ le tự ngắt máy rửa xe cao áp
Rơ le tự ngắt máy rửa xe cao áp

Trong trường hợp khẩn cấp, điểm chạm đầu tiên của rơ le tự ngắt sẽ là cuộn dây có dòng điện tạo ra một từ trường hút, từ trường này sẽ tác động vào phía bên trong của rơ le để nó đóng hay mở 2 tiếp điểm giúp thay đổi trạng thái của rơ le.

Rơ le tự ngắt máy rửa xe dây đai

Ưu điểm lớn nhất của rơ le tự ngắt máy rửa xe dây đai chắc chắn là khả năng tiết kiệm điện và nước. Ngoài vai trò chính của rơ le tự ngắt là bảo vệ máy rửa xe dây đai khỏi các tình huống hỏng hóc động cơ hay chập cháy điện do nguồn điện không ổn định thì rơ le tự ngắt máy rửa xe dây đai sẽ giúp máy tiết kiệm nước trong quá trình sử dụng.

Bên cạnh đó, rơ le tự ngắt máy rửa xe dây đai cũng có giá thành khá rẻ, chỉ dao động khoảng 50,000 đến 100,000 VNĐ nên bạn có thể dễ dàng mua và lắp đặt.

Rơ le máy rửa xe mini

Rơ le máy rửa xe mini thường là loại rơ le nhiệt ngắt áp cho máy rửa xe gia đình. Hầu hết các máy rửa xe mini không tự ngắt nên bạn cần phải lắp đặt thêm rơ le để bảo vệ máy trước những tình huống rủi ro bất ngờ.

Rơ le máy được chia thành các loại dựa theo màu sắc và hình dạng như là: Rơ le đen, rơ le trắng và rơ le vuông. Trong đó rơ le đen được đánh giá là loại rơ le ít bị hỏng hóc và hoạt động bền nhất trong 3 loại trên.

Chế rơ le tự ngắt máy rửa xe

Nhiều loại máy bơm rửa xe gia đình không được trang bị sẵn rơ le nên có thể gây nên nhiều rủi ro khi sử dụng. Trước tình trạng ấy, bạn cũng có thể chế rơ le tự ngắt máy rửa xe để lắp đặt thêm vào máy giúp an toàn hơn khi sử dụng.

Chế rơ le tự ngắt cho máy rửa xe gia đình
Chế rơ le tự ngắt cho máy rửa xe gia đình

Để chế rơ le tự ngắt cho máy rửa xe bạn có thể làm theo 4 bước dưới đây:

 • Bước 1: Trước tiên bạn cần phải tiến hành đấu điện cho rơ le bằng cách dùng tua vít vặn mở ốc vít phía mặt trước của rơ le. Sau đó bạn sẽ nối điện vào 2 ốc vít bên trong. Thông thường bên trong rơ le có 3 ốc vít tương ứng với số 1 – 3 – 5, bạn hãy nối 2 dây điện vào ốc vít số 1 và 5.
 • Bước 2: Bạn lấy sợi dây điện đấu ở vít 1 đấu vào 1 bên áp tô mát, dây điện ở ốc vít số 5 sẽ đấu vào dây còn lại của máy rửa xe.
 • Bước 3: Lắp lại rơ le và cố định lại ở một vị trí nào đó, đồng thời nhớ bọc kỹ lại các vị trí nối để tránh hở điện.
 • Bước 4: Dùng tua vít vặn lại chắc chắn 2 ốc bên trong rơ le để điều chỉnh 2 kim phía trong. Lưu ý kim đỏ là mức thấp nhất để rơ le đóng, kim trắng là mức cao nhất để rơ le ngắt mạch.

Trên đây chúng tôi vừa giúp các bạn khám phá về rơ le áp suất nước, vai trò và cách chế rơ le tự ngắt cho máy rửa xe. Hy vọng những thông tin bổ ích trong bài sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để lựa chọn rơ le tự ngắt cho phù hợp hoặc có thể tự chế được rơ le tự ngắt máy rửa xe.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.