Bệnh đậu mùa khỉ là gì? Triệu chứng và tác hại của bệnh đậu mùa khỉ

Bệnh đậu mùa khỉ là gì? Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ là gì và nó có tác hại như thế nào đến sức khỏe con người? Cùng theo dõi ngay bài viết sau đây để biết thêm thông tin chi tiết bạn nhé.

Bệnh đậu mùa khỉ là gì?

Đậu mùa khỉ có tên tiếng Anh là Monkeypox là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus đậu mùa khỉ (họ hàng của virus đậu mùa) lây truyền. Đây là bệnh hiếm gặp ở người, tuy nhiên gần đây nó đã và đang trở nên phổ biến hơn và đã bùng phát ở gần 80 quốc gia trên toàn thế giới.

Hình ảnh bệnh đậu mùa khỉ
Hình ảnh bệnh đậu mùa khỉ

Bệnh đậu mùa khỉ là gì được tổ chức y tế thế giới WHO định nghĩa là: Bệnh do virus đậu mùa khỉ gây ra. Đây là bệnh truyền nhiễm từ động vật, có nghĩa là bệnh có khả năng lây truyền từ động vật sang người. Đồng thời bệnh cũng có thể lây truyền từ người sang người.

Bệnh đậu mùa khỉ lần đầu tiên được xác định ở khỉ, phổ biến ở những khu vực có rừng nhiệt đới ở Trung và Tây Phi và thường không xuất hiện ở châu  u. Tuy nhiên một đợt bùng phát lớn nhất từ trước đến nay ở khu vực châu  u là một lời cảnh báo chúng ta không thể chủ quan với loại dịch bệnh này được. Ngày 03/10/2022 ở Việt Nam cũng ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại TP.HCM

Các triệu chứng thường gặp của bệnh đậu mùa khỉ

Quá trình nhiễm đậu mùa khỉ được chia thành 2 giai đoạn.

Giải đoạn 1:Virus xâm nhập

Giai đoạn đầu này thường kéo dài từ khoảng 1 đến 5 ngày. Triệu chứng thường thấy ở giai đoạn này là sốt, ho, đau nhức đầu dữ dội, nổi hạch, đau lưng, đau cơ và suy nhược cơ thể.

Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ là các nốt phát ban trên cơ thể
Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ là các nốt phát ban trên cơ thể

Giai đoạn 2: Phát ban

Giai đoạn này kéo dài khoảng 1 đến 3 ngày kể từ khi bị sốt với đặc trưng là sự phát ban trên da. Các nốt phát ban có xu hướng tập trung chủ yếu ở mặt và tứ chi. Phát ban bắt đầu từ việc rát da (chưa nổi mẩn) đến sẩn ngứa và sau đó là nổi mụn nước và mụn mủ. Các triệu chứng này có thể tồn tại hơn 4 tuần mới phục hồi. Tuy nhiên sau này da của người bệnh sẽ để lại sẹo vì tổn thương do các mụn bị vỡ.

Đậu mùa khỉ lây qua đường nào?

Có 3 con đường chính có thể khiến virus đậu mùa khỉ truyền nhiễm đó là:

  • Virus đậu mùa khỉ xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương của động vật mang virus.
  • Khi ăn thịt chưa nấu chín kỹ hoặc sử dụng các sản phẩm từ động vật bị nhiễm bệnh.
  • Tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc chạm vào quần áo hoặc giường của người bệnh/bị ô nhiễm. Bệnh đậu mùa khỉ lây từ người sang người khi tiếp xúc với người bệnh thông qua dịch thể, các tổn thương ở da hoặc niêm mạc. Virus sẽ lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp từ các giọt bắn.

Tác hại của bệnh đậu mùa khỉ

Bệnh đậu mùa khỉ vốn là một bệnh không phổ biến, tuy nhiên nếu không phát hiện, can thiệp và điều trị kịp thời có thể bệnh sẽ gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm. Cụ thể như:

  • Viêm phế quản phổi;
  • Nhiễm trùng huyết;
  • Viêm mô não, viêm não;
  • Nhiễm trùng giác mạc, lớp ngoài trong của mắt;
  • Nhiễm trùng thứ cấp;
  • Nhiễm trùng giác mạc có thể dẫn đến mất thị lực.
Tác hại của bệnh đậu mùa khỉ
Tác hại của bệnh đậu mùa khỉ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo rằng phụ nữ mang thai mắc bệnh đậu mùa khỉ có thể gặp các biến chứng nghiêm trọng, là nguyên nhân dẫn đến bệnh đậu mùa khỉ bẩm sinh hoặc thai chết lưu. Đồng thời trẻ nhỏ và thanh thiếu niên dễ nhiễm bệnh đậu mùa khỉ hơn, các triệu chứng và tỷ lệ tỷ vong ở những đối tượng này cũng cao hơn.

Hầu hết các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ mùa đều có thể chữa trị khỏi. Hiện nay đậu mùa khỉ có hai chủng đó là:

– Chủng Tây Phi: ít nghiêm trọng, tỷ lệ tử vong khoảng 1%.

– Chủng Congo: biểu hiện nặng hơn và tỷ lệ tử vong là khoảng 10%.

Vừa rồi chúng tôi đã chia sẻ đến bạn một số thông tin quan trọng về bệnh đậu mùa khỉ để bạn có thể hiểu được bệnh đậu mùa khỉ là gì, triệu chứng cũng như những tác hại nghiêm trọng mà nó gây ra. Hy vọng qua đây các bạn sẽ biết cách để tự bảo vệ bản thân đồng thời nếu có triệu chứng bệnh phải nhanh chóng đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.