Meta là gì trong game? Meta có tác động gì đến game thủ?

Khi trải nghiệm các game trực tuyến như liên minh huyền thoại chắc hẳn bạn đã từng nghe tới thuật ngữ meta game. Vậy meta là gì? Meta có tác động gì đến các game thủ? Để nắm rõ chi tiết về thuật ngữ meta, mời các bạn hãy theo dõi ngay bài viết sau đây của chúng tôi.

Meta là gì trong game?

Meta là gì?

Meta game hay còn được gọi với một số cái tên khác là metagaming hay meta. Meta thực chất là một thuật ngữ trong game trực tuyến và là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Most Efficient Tactics Available. Vậy mate là gì trong game? Meta được các game thủ biết đến là một chiến thuật chơi hiệu quả nhất trong thời điểm hiện tại.

Ý nghĩa của meta là gì trong game được hiểu rằng đây là thuật ngữ dùng để diễn tả một lối chơi, một chiến thuật hay, chiến thuật độc đáo được công đồng những người chơi game thử nghiệm và công nhận. Meta trong game chính là chiến thuật giúp cho người chơi có khả năng giành được chiến thắng chung cuộc.

Meta game là lối chơi hay nhất trong game
Meta game là lối chơi hay nhất trong game

Tuy nhiên meta trong game không phải là một lối chơi nhất định mà chúng được thay đổi và cập nhật liên tục. Vì thế mate game chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian khá ngắn. Meta sẽ được phát triển và biến đổi không ngừng theo thời gian.

Meta game rất phổ biến trong giới game thủ ở Việt Nam hiện nay và nhận được rất nhiều sự hưởng ứng tích cực và sự công nhận mạnh mẽ đến từ người chơi. Thuật ngữ meta game xuất hiện phổ biến trong những trò chơi trực tuyến có hệ thống lớn và thường được tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp. Một trong số đó không thể không nhắc đến game online cực hot chính là game liên minh huyền thoại. Đối với game liên minh huyền thoại meta còn chỉ đến các tướng mạnh nhất của các mùa, nếu người chơi lựa chọn đúng tướng sẽ có khả năng đạt được kết quả cao trong trận đấu.

Trong game liên minh huyền thoại luôn có những phiên bản cập nhật liên tục trong các mùa giải, sau mỗi lần cập nhật một meta game mới sẽ được sinh ra và các game thủ nên cấp nhật chúng nhanh chóng. Vì vậy những game thủ chuyên nghiệp luôn sử dụng các lối chơi meta để giành chiến thắng. Tuy nhiên meta game ở mỗi khu vực sẽ có những chiến thuật và lối chơi khác nhau mà người chơi cần chú ý.

Ngoài liên minh huyền thoại, meta game còn xuất hiện trong các game online thuộc thể loại mô phỏng không gian bao gồm: Star Conflict, Elite: Dangerous và Star Citizen. Tất cả chiến lược trong các game online này đều phụ thuộc vào meta game, bên cạnh việc người chơi sẽ phải lập kế hoạch và thực hiện các công việc xây dựng tàu và hình thành đội hình mạnh mẽ nhất.

Nhờ sự hấp dẫn và tính hữu ích của meta game nên chúng dần trở thành yếu tố quan trọng và có mặt rộng rãi trong nhiều thể loại game nhập vai, giải đố, chiến đấu, hợp tác hiện nay.

Out meta là gì?

Trái ngược với meta, out meta là thuật ngữ dùng để nói về những tướng không còn phù hợp nữa. Đồng thời out meta cũng chính là cơ hội để hồi sinh những vị tướng này (những tướng bị bỏ rơi trong game LOL). Ví dụ cụ thể như sau có cơ hội để hồi sinh, vị tướng Trundle đã sở hữu thêm cho mình một số kỹ năng cận chiến tốt nhằm giúp người chơi có thể xoay chuyển tình thế, chuyển bại thành thắng.

Out meta mang đến rủi ro cho game thủ
Out meta mang đến rủi ro cho game thủ

Tuy nhiên out meta cũng mang đến nhiều rủi ro hơn, bởi các vị tướng của out meta thường là những vị tướng yếu ớt, kỹ năng kém, chiến đấu không hiệu quả và ít được người chơi lựa chọn. Vì thế, dù có cơ hội để hồi sinh thì vẫn có một số tướng trong game không đạt được kỹ năng cần thiết vì đã quá lỗi thời. Do vậy khi người chơi lựa chọn những tướng này sẽ có nguy cơ bị đánh bại cao hơn, dẫn đến nhiều rủi ro hơn.

Chính vì vậy out meta tương đối rủi ro đối với người chơi vì nó phụ thuộc chủ yếu vào Riot. Bên cạnh đó, chúng phải được người chơi thử nghiệm và đưa ra ý kiến để hoàn thiện kỹ năng. Vì vậy một tướng out meta có thành công hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào game thủ.

Off meta là gì?

Off meta là thuật ngữ dùng để chỉ lối chơi đi ngược lại xu thế. Thông thường các tướng nằm trong Riot sau khi được làm lại sẽ có những kỹ năng tốt hơn các tướng khác. Người chơi hầu như sẽ chọn các tướng này (out meta). Tuy nhiên lại có những người chọn các tướng không nằm trong danh sách được làm lại. Đó là cách đi ngược với xu thế. Những trận đấu “ngược” như vậy nếu thành công sẽ được gọi là off meta.

Meta có ảnh hưởng gì trong game online?

Với tính năng giúp người chơi chiến thắng trong game, meta game trở thành yếu tố quan trọng có tác động lớn đến các game thủ. Tuy nhiên để meta game có thể xuất hiện trong trò chơi, các tựa game phải đáp ứng đầy đủ hai yêu cầu bắt buộc cần phải có như sau:

  • Trò chơi trực tuyến phải có tính chiến thuật
  • Trò chơi trực tuyến chưa được cân bằng

Để hiểu rõ hơn về những tác động của meta game trong các tựa game, chúng tôi sẽ xét meta game trong trò chơi liên minh huyền thoại, Vainglory và Dota 2. Đây là những game có thể nói rằng meta game phổ biến và có tác động vô cùng mạnh mẽ đến chiến thuật, lối chơi trong từng trận đấu trong game.

Meta có ảnh hưởng lớn trong game online
Meta có ảnh hưởng lớn trong game online

Khi đó meta game cho phép game thủ có thể áp dụng những chiến thuật hay nhất, độc đáo nhất một cách dễ dàng và bài bản nhằm chiến thắng đối thủ trong trận đấu. Meta game liên tục được đổi mới và phát triển để người chơi có thể lựa chọn những lối chơi phù hợp, từ đó đánh bại đối phương.

Trên đây là những thông tin về meta game giúp bạn hiểu được ý nghĩa của meta là gì trong game. Hy vọng với những giải thích chi tiết về thuật ngữ meta sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức game hữu ích, đồng thời sẽ có trải nghiệm tốt hơn khi chơi game online. Mọi ý kiến thắc mắc vui lòng để lại ở dưới phần bình luận, chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn sớm nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.