Quản trị doanh nghiệp là gì? Tìm hiểu chức năng chính của quản trị doanh nghiệp

Quản trị doanh nghiệp là yếu tố quan trọng có tác động lớn đến sự phát triển vững mạnh của mỗi doanh nghiệp. Vậy bạn có biết quản trị doanh nghiệp là gì? Quản trị doanh nghiệp có những chức năng nhiệm vụ gì? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về vấn đề quản trị doanh nghiệp bạn nhé.

Doanh nghiệp là gì?

Khái niệm doanh nghiệp là gì đã được pháp luật đưa ra rất cụ thể tại khoản 10 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020. Trong đó doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có trụ sở giao dịch, có tài sản, doanh nghiệp được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo đúng quy định của pháp luật với mục đích kinh doanh.

Quản trị doanh nghiệp là gì?

Quản trị doanh nghiệp trong tiếng Anh được viết là Corporate Management, là những cơ chế, quy định được xây dựng để điều hành và kiểm soát mọi hoạt động của doanh nghiệp. Các quy định trong quản trị doanh nghiệp được đặt ra trên cơ sở đảm bảo cân bằng quyền lợi của tất cả các bên có liên quan đến doanh nghiệp như cổ đông, ban lãnh đạo, người quản lý, khách hàng,… 

Tìm hiểu khái niệm quản trị doanh nghiệp
Tìm hiểu khái niệm quản trị doanh nghiệp

Quản trị doanh nghiệp là gì? Đây là một quá trình tác động liên tục, có tổ chức, có hướng đích của chủ doanh nghiệp tới tập thể những người lao động trong doanh nghiệp. Hoạt động này nhằm sử dụng một cách tốt nhất những tiềm năng và cơ hội của doanh nghiệp để tiến hành hoạt động sản xuất – kinh doanh. Đồng thời kiểm soát nội bộ, các hoạt động công bố thông tin trong doanh nghiệp.

>>Xem thêm: Doanh nhân là gì? Tố chất doanh nhân là gì?

Chức năng chính của quản trị doanh nghiệp là gì?

Chức năng hoạch định

Đây là chức năng định hướng, xác định hướng đi cho doanh nghiệp trong tương lai. Đồng thời nó cũng có thể dự báo các trường hợp có thể xảy ra trong thị trường đầy biến động. Dựa vào quản trị doanh nghiệp, ban lãnh đạo sẽ xây dựng mục tiêu, đảm bảo nguồn lực để sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ cụ thể.  

Chức năng tổ chức 

Chức năng tổ chức trong quản trị doanh nghiệp là gì? Hoạt động này bao gồm việc tổ chức và hoàn thiện bộ máy và sắp xếp công việc từ phân công nhân lực cho đến phân bổ thời gian hoàn thành. Chức năng này càng quan trọng hơn khi doanh nghiệp mở rộng quy mô, mở rộng các phòng ban hay tăng số lượng nhân viên lên.

Chức năng lãnh đạo

Chức năng này dành cho người đứng đầu, đóng vai trò chủ chốt của doanh nghiệp. Như vậy, mọi nhân viên đều phải làm việc theo chỉ thị và hướng dẫn của ban lãnh đạo để đạt được kết quả công việc cao nhất. 

Chức năng lãnh đạo nhằm định hướng, chỉ đạo hoạt động doanh nghiệp
Chức năng lãnh đạo nhằm định hướng, chỉ đạo hoạt động doanh nghiệp

Không chỉ hướng dẫn và giám sát, nhà lãnh đạo còn có vai trò động viên là khuyến khích sự sáng tạo của nhân viên thông qua những chính sách khen thưởng cụ thể.

Chức năng điều phối

Chức năng điều phối trong quản trị doanh nghiệp là gì? Đây là hoạt động nhằm mục đích khuyến khích tạo động lực cũng như duy trì kỷ luật công ty để tạo không khí thỏa mái cho nhân viên khi làm việc. Điều này giúp cho các hoạt động của doanh nghiệp được phối hợp một cách nhịp nhàng, ăn ý, hiệu quả hơn.

Chức năng kiểm soát và đưa ra quyết định

Trong quá trình hoạt động thì những rủi ro, khó khăn là điều không thể tránh khỏi. Hoạt động kiểm soát sẽ giúp nhà quản trị nắm bắt được tình hình từ đó ra quyết định chính xác và kịp thời. 

Một số khái niệm liên quan

Kế toán doanh nghiệp là gì?

Kế toán doanh nghiệp là công việc thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp các thông tin tài chính, thông tin kinh tế dưới hình thức giá trị, hiện vật, thời gian lao động.

Khái niệm kế toán doanh nghiệp trong kinh doanh
Khái niệm kế toán doanh nghiệp trong kinh doanh

Đối với hoạt động kinh doanh và sản xuất của mỗi doanh nghiệp, kế toán doanh nghiệp có vai trò và nhiệm vụ rất quan trọng. Nhiệm vụ chính của kế toán doanh nghiệp được chia thành kế toán nội bộ và kế toán thuế.

Giá trị doanh nghiệp là gì?

Giá trị doanh nghiệp là giá trị của tất cả tài sản trong doanh nghiệp. Xét theo góc độ của báo cáo kết quả kinh doanh, giá trị doanh nghiệp được xác định bởi doanh thu, lợi nhuận hoặc các chỉ báo khác. 

Trong lợi thế thương mại, giá trị doanh nghiệp lại được tính bằng giá trị sổ sách cộng với lợi thế thương mại. Khi đó giá trị doanh nghiệp cũng có thể được xem là một hàm của các dòng tiền tương lai và mức lợi tức.

Bài viết trên đây đã đề cập tới một số nội dung liên quan đến quản trị doanh nghiệp giúp các bạn hiểu được khái niệm và chức năng của quản trị doanh nghiệp là gì. Hy vọng thông tin trong bài có thể góp phần mang đến cho quý độc giả những kiến thức về kinh tế hữu ích và thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.