🍀 Phòng áp suất âm là gì? Giới thiệu cơ bản về phòng áp suất âm

Thời gian gần đây, khi tình hình dịch bệnh trên thế giới có nhiều diễn biến phức tạp. Người ta quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề dịch tễ và cách phòng chống/cách ly với các căn bệnh truyền nhiễm. Hệ thống y tế trong nước cũng vì thế mà được nâng cấp và chú trọng đầu tư. Trong số đó, các dạng phòng áp suất cách âm với mục đích hỗ trợ hoạt động chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người bệnh đặc biệt được quan tâm. Vậy phòng áp suất âm là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Giới thiệu về phòng áp suất âm 
Giới thiệu về phòng áp suất âm

Phòng áp suất âm là gì?

Phòng áp suất âm hay phòng cách ly áp lực âm là một loại phòng chăm sóc đặc biệt trong hệ thống y tế. Giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 có xu hướng lan nhanh trên toàn cầu. Phòng áp suất âm là một trong những hướng giải pháp được cách chuyên gia y tế lựa chọn. Tại Việt Nam, phòng áp suất âm có mặt ở hầu hết các cơ sở y tế hàng đầu. Tầm quan trọng của phòng cách ly áp lực âm được thể hiện một cách rõ trong công tác cách ly và điều trị những căn bệnh nặng, có nguy cơ lây nhiễm chéo cao.

Giới thiệu về hệ thống phòng áp suất âm
Giới thiệu về hệ thống phòng áp suất âm

Phòng áp suất âm là loại phòng bệnh y tế có hệ thống thông gió đặc biệt. Hệ thống này cho phép căn phòng tạo áp suất âm khác biệt với các loại phòng bệnh khác. Theo đó, phòng cách ly áp lực âm được trang bị những loại máy móc hiện đại bậc nhất. Mục đích chính là cung cấp các giải pháp nhằm kiểm soát áp suất và nhiệt độ, duy trì bộ lọc Hepa và hệ thống dẫn khí. Từ đó tạo ra bầu không khí trong lành và áp suất phù hợp bên trong không gian phòng. Đồng thời, lượng không khí trong phòng chỉ có thể thoát ra ngoài sau khi trải qua một quá trình xử lý nghiêm ngặt bởi hệ thống.

Phòng cách ly áp lực âm là loại phòng đặc biệt và hiện đại. Do đó, chi phí để lắp đặt và duy trì hệ thống cực kỳ tốn kém. Tiêu chuẩn và kỹ thuật lắp đặt phòng áp suất âm đòi hỏi chuyên môn cực kỳ cao. Vì vậy, loại phòng này thường có mặt ở những bệnh viện lớn.

Quy trình làm việc phòng áp suất âm

Phòng áp suất âm là một hệ thống hiện đại. Quy trình vận hành phải đảm bảo tính chính xác tuyệt đối dựa trên những tiêu chuẩn của hệ thống y tế trong nước và trên thế giới. Điều này nhằm ngăn chặn những nguy cơ có thể xảy ra trong công tác phòng chống dịch bệnh và điều trị cho các bệnh nhân. Vậy quy trình làm việc của phòng áp suất âm là gì? Hãy cùng theo dõi những thông tin ngay dưới đây để được giải đáp nhé!

Quy trình làm việc trong các phòng cách ly áp lực âm
Quy trình làm việc trong các phòng cách ly áp lực âm

Cấu tạo phòng áp suất âm

Phòng áp suất âm được cấu tạo từ 2 phòng nhỏ riêng biệt là phòng đệm và phòng điều trị. Để duy trì được hệ thống thông gió và áp suất nghiêm ngặt, các bộ phận phòng nhỏ cần thực hiện được những chức năng riêng. Không khí bên ngoài trải qua một quy trình và sự kiểm soát đặc biệt bởi hệ thống sẽ đi từ phòng đệm tới phòng điều trị. Lượng khí duy trì bên trong phòng được đảm bảo an toàn để duy trì tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân. Đồng thời ngăn chặn những nguy cơ gây phát tán các loại virus từ người bệnh ra bên ngoài môi trường.

Mặc dù vậy, kỹ thuật hiện tại chưa thể kiểm soát được 100% nguy cơ nhiễm khuẩn trong phòng áp suất âm. Do đó, bác sĩ và những người chăm sóc cần chuẩn bị đồ bảo hộ y tế.

Nguyên lý phòng áp lực âm là gì?
Nguyên lý phòng áp lực âm là gì?

Nguyên lý phòng áp suất âm

Phòng cách ly áp lực âm được trang bị một hệ thống thông gió hiện đại. Theo đó, không khí bên trong phòng được duy trì và lưu thông một cách không đồng đều. Cụ thể, hệ thống này đưa lượng không khí thoát ra khỏi phòng nhiều hơn lượng khí duy trì bên trong. Không khí bên ngoài được dẫn vào bên trong phòng thông qua một khe hở nhỏ, rộng khoảng 4 cm. Đây là con đường duy nhất để cung cấp không khí và duy trì phòng áp suất âm. Các đường dây, đường ống kết nối với bên ngoài phải đáp ứng được yêu cầu không tạo ra khe hở hay gây rò rỉ không khí trong phòng. Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động cách ly và chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân.

Trong quá trình lưu thông không khí giữa bên trong và bên ngoài. Áp suất khí sẽ được giảm xuống nhờ vào hoạt động của hệ thống bơm hút gió. Theo tiêu chuẩn lắp đặt phòng áp suất âm. Các cửa hút gió thường được đặt ở những vị trí gần với bệnh nhân nhằm hạn chế giọt bắn. Từ đó đẩy lùi nguy cơ phát tán vi khuẩn, virus từ người bệnh.

Hệ thống lọc khí của phòng áp suất âm có khả năng ngăn chặn virus, vi khuẩn và các mầm bệnh gây hại. Hệ thống này hoạt động dựa trên cơ chế khuếch tán, đồng thời hút tĩnh điện. Trải qua một quá trình nghiêm ngặt, các phần tử lớn hơn khe hở sợi thủy tinh (kết cấu màng lọc hệ thống) được giữ lại trên màng lọc. Các phần tử này chính là mầm bệnh, virus, vi khuẩn từ người bệnh phát tán ra không khí. Nhiệm vụ của hệ thống là khử trùng và diệt khuẩn. Độ sạch màng lọc sau diệt khuẩn phải đảm bảo đến 99.99%.

Làm thế nào để kiểm tra hoạt động của phòng áp suất âm?

Trong quá trình sử dụng, phòng áp suất âm nhất định phải đảm bảo được những yêu cầu khắt khe của hệ thống. Các chuyên gia thường sử dụng một thiết bị gọi là ống thổi khí để kiểm tra áp suất bên trong phòng cách ly áp lực âm. Cơ chế hoạt động của thiết bị này cực kỳ đơn giản. Ống thổi khí được đặt song song ngay gần cửa ra vào của phòng áp suất âm. Tại vị trí cách khe hở lưu thông khí khoảng 5 cm. Áp suất bên trong phòng được xác định như sau:

Kiểm tra hoạt động phòng áp suất âm bằng hệ thống ống thổi khí
Kiểm tra hoạt động phòng áp suất âm bằng hệ thống ống thổi khí
  • Khói được dẫn từ ống thổi khí được bơm ra ngoài với vận tốc tương đương vận tốc khí được chuyển vào phòng áp suất âm.
  • Trường hợp áp suất bên trong phòng đã đạt đến mức độ âm cho phép thì khói sẽ theo khe hở đi vào được bên trong.
  • Nếu áp suất phòng chưa đạt đến mức độ tiêu chuẩn cho phép làn khói có xu hướng không di chuyển và bị thổi ra bên ngoài ngay lập tức.

Cách kiểm tra áp suất phòng bằng ống thổi khí vừa đơn giản vừa giúp duy trì sự ổn định của hệ thống. Đồng thời không gây ra những ảnh hưởng đến phòng áp suất khí trong quá trình sử dụng. Do đó, đây là cách kiểm tra được đánh giá là phù hợp nhất ở thời điểm hiện tại.

Những tác dụng của phòng áp suất âm là gì?

Phòng áp suất âm có vai trò đặc biệt trong hệ thống y tế hiện đại. Nhất là trong thời điểm bùng phát mạnh mẽ của vấn đề dịch bệnh trên toàn cầu. Hệ thống này được xem là giải pháp dự phòng và điều trị y tế vô cùng cần thiết. Nếu bạn đọc vẫn còn thắc mắc về những tác dụng của phòng áp suất âm thì ngay dưới đây là những thông tin chi tiết nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

Tác dụng của phòng áp suất âm trong hoạt động phòng và chữa bệnh

Phòng áp suất âm được xem là một phương pháp cách ly hiệu quả trong các cơ sở y tế. Phục vụ mục đích điều trị cho những ca bệnh nặng, bệnh truyền nhiễm có khả năng phát tán virus, mầm bệnh trong không khí.

Phòng chống và ngăn ngừa vi khuẩn, virus, mầm bệnh lan truyền và phát tán từ phòng bệnh ra bên ngoài môi trường. Đây là vai trò đặc biệt của phòng áp suất trong công tác phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở y tế.

Duy trì và đảm bảo an toàn cho người nhà bệnh nhân, các bác sĩ điều trị và những người có liên quan. Ngăn chặn khả năng lây nhiễm chéo trong môi trường y tế. Hạn chế nguy cơ gây lây nhiễm bệnh tật một cách tối đa.

Kết luận

Trên thực tế, phòng áp suất âm không có khả năng tiêu diệt toàn bộ virus, vi khuẩn gây hại mà chỉ hạn chế các phần tử này trong không khí xuống đến mức thấp nhất. Trong quá trình sinh hoạt, nói chuyện, ho, hắt xì… các giọt bắn có chứa mầm bệnh hoàn toàn có thể theo các đường ống lưu thông ra bên ngoài. Hoặc bám vào các bề mặt có tiếp xúc bên trong phòng áp suất âm. Do đó, phải tuân thủ đầy đủ mọi quy định của các cơ sở y tế để phòng chống lây lan dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho tất cả mọi người.

Trên đây là bài viết của chúng tôi nhằm cung cấp cho bạn đọc những thông tin về phòng áp suất âm. Cảm ơn các bạn đã theo dõi! Chúc các bạn một ngày tốt lành! Hẹn gặp lại ở những số tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.