📱 Siri là gì? Trợ lý ảo Siri có thể nói những ngôn ngữ nào?

Trong cuộc sống hiện đại, Smartphone đã trở thành vật bất ly thân đối với nhiều người. Giờ đây những chiếc điện thoại không còn chỉ là công cụ để liên lạc giữa mọi người với nhau. Sự phát triển của khoa học – công nghệ giúp chúng ta làm được nhiều điều hơn thế nữa khi sở hữu trong tay một chiếc điện thoại thông minh. Ở một thế giới mà sự cạnh tranh trên thương trường không còn là điều gì quá xa lạ. Apple nổi lên như một gã khổng lồ có sức ảnh hưởng mạnh mẽ. Những chiếc Smartphone của thương hiệu này nhận được sự yêu thích trên toàn thế giới bởi những tính năng riêng. Nổi bật trong số đó là ứng dụng Siri. Vậy Siri là gì? Hãy cùng khám phá nhé!
Trợ lý ảo Siri là gì?
Trợ lý ảo Siri là gì?

Siri là gì?

Siri là một ứng dụng trợ lý ảo được Apple phát triển trong nhiều năm với mục đích cá nhân hóa mọi thao tác thông qua giọng nói của người điều khiển. Ngay từ khi có mặt trên các ứng dụng của Apple. Siri được xem là một bước đột phá mới trên con đường phát triển của công nghệ. Tạo bước đà vững chắc cho sự tương tác thông minh giữa con người và công nghệ số hiện đại.

Tìm hiểu về hoạt động của Siri trên các sản phẩm công nghệ của Apple
Tìm hiểu về hoạt động của Siri trên các sản phẩm công nghệ của Apple

Trợ lý ảo Siri của Apple là một ứng dụng được phát triển trên nền tảng trí thông minh nhân tạo (AI). Ứng dụng này đem đến sự tương tác mạnh mẽ giữa người sử dụng và thiết bị thông qua giọng nói. Ý tưởng này xuất phát từ mong muốn biến các sản phẩm công nghệ trở thành một người bạn thực sự để có thể trao đổi và giao tiếp. Các nhà phát triển của Apple tin rằng sử dụng trợ lý ảo Siri là một cách để xóa tan những rào cản trước đây. Đồng thời đem công nghệ thông minh đến gần hơn với con người.

Thực tế là Siri có khả năng hoạt động mạnh mẽ trên hầu hết các sản phẩm công nghệ của Apple. Người sử dụng có thể tương tác với Siri ngay trên Iphone, Ipad, Ipod touch, Apple Watch… Cách sử dụng trợ lý ảo Siri rất đơn giản. Tất cả những gì chúng ta cần làm là nói chuyện, đặt câu hỏi hoặc đề xuất các yêu cầu. Ngay lúc này Siri sẽ thay bạn thực hiện tất cả các thao tác đã yêu cầu.

Trợ lý ảo Siri có thể nói những ngôn ngữ nào?

Trợ lý ảo Siri có hỗ trợ Tiếng Việt không?
Trợ lý ảo Siri có hỗ trợ Tiếng Việt không?

Trợ lý ảo cá nhân Siri có thể nó và thông hiểu nhiều ngôn ngữ. Thời điểm mới ra mắt, Siri được tích hợp ngôn ngữ Anh. Qua đó, ứng dụng này cho phép giao tiếp và tiếp nhận các yêu cầu theo tiếng Anh từ các nhiều quốc gia trên thế giới (Mỹ, Anh, Ấn Độ, Canada, Australia, Singapore,…). Hiện nay, Apple đã cập nhật nhiều ngôn ngữ hơn trên các sản phẩm của mình. Bạn có thể trò chuyện cùng Siri bằng ngôn ngữ Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Nga, Thụy Điển, Đan Mạch, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Quan Thoại, Quảng Đông, Thái Lan và nhiều ngôn ngữ khác.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, người dùng vẫn chưa thể sử dụng trợ lý ảo Siri Tiếng Việt. Theo các nhà quan sát thị trường, Apple vẫn đang có những kế hoạch bổ sung và hỗ trợ thêm nhiều ngôn ngữ hơn nữa, trong đó có Tiếng Việt. Bằng chứng là gã khổng lồ Apple đang có xu hướng chuyển giao các nhà máy sản xuất linh kiện, sản phẩm công nghệ Việt Nam. Chúng ta có thể hy vọng về một thời điểm trợ lý ảo Siri trò chuyện và sử dụng Tiếng Việt trong thời gian không xa.

Siri hoạt động như thế nào?

Cơ chế hoạt động của Siri là gì?
Cơ chế hoạt động của Siri là gì?

Trợ lý ảo Siri hoạt động dựa trên sự kết hợp giữa công nghệ trí tuệ nhân tạo AI và trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên NLP được các chuyên gia tại Apple nghiên cứu và phát triển. Thuật toán dữ liệu thông minh và phức tạp cho phép Siri xử lý những yêu cầu khó khăn nhất.

Siri là bao gồm bộ phận chính là giao tiếp đàm thoại, nhận thức ngữ cảnh và phân công thực hiện nhiệm vụ. Trợ lý ảo Siri được cấp phép để truy cập vào hầu hết mọi ứng dụng trên thiết bị công nghệ của bạn. Ở giao diện trò chuyện, Siri cho phép thu thập thông tin, nhận dạng giọng nói và ngữ cảnh thông qua việc trò chuyện. Những dữ liệu này sẽ được giải mã và phân tích. Cuối cùng đi đến chức năng phân công hoạt động. Điều này được thực hiện hoàn toàn  dựa trên yêu cầu của người sử dụng.

Siri được biết đến với khả năng tổng hợp dữ liệu và dự báo xu hướng sử dụng của người dùng dựa trên tần suất của từ khóa tìm kiếm. Ngoài ra, các công cụ của Siri cũng cho phép phân tích theo ngôn ngữ, thói quen. Từ đó xác định xu hướng và sở thích cá nhân của người dùng. Theo cách này, Apple cho rằng mục đích chính của trợ lý ảo Siri là biến ứng dụng này trở nên thân thiện hơn với người sử dụng.

Trên thực tế, Siri không hề bị hạn chế bởi bất kỳ quyền truy cập nào. Ứng dụng này chạy ngầm trên nền tảng của các sản phẩm công nghệ nhà Apple. Do đó, bạn có thể yêu cầu trợ lý ảo thực hiện hầu như mọi thao tác liên quan đến thiết bị. Tuy nhiên, chính điều này đã gây ra một làn sóng tranh cãi lớn xoay quanh vấn đề bảo mật thông tin cá nhân của người dùng.

Làm thế nào để bắt đầu với Siri?

Gọi Siri là gì? Cách khởi động Siri
Gọi Siri là gì? Cách khởi động Siri

Gọi Siri là gì? Cách bật trợ lý ảo Siri đơn giản nhất chính là gọi tên của ứng dụng này. Người dùng có thể yêu cầu Siri trên các thiết bị thực hiện nhiệm vụ chỉ với cách nói “Hey Siri”. Đây là một cơ chế khởi động sự tương tác giữa người dùng và Siri. Cũng có thể được xem là một câu lệnh để yêu cầu một hoặc một chuỗi các hoạt động phức tạp.

Người dùng cũng có thể khởi động và làm việc với Siri theo cách khác. Trợ lý ảo Siri có thể được khởi động thông qua các phím tắt vật lý trên thiết bị hoặc ngay trên màn hình hiển thị. Người sử dụng Iphone từ phiên bản 6S trở lên có thể khởi động Siri bằng cách nhấn giữ nút Home sau đó yêu cầu thao tác với Siri. Trong khi đó với các phiên bản từ Iphone X, người dùng cần phải nhấn và giữ nút nguồn bên trong. Trên nhiều thiết bị, Siri tự khởi động và chủ động đề xuất yêu cầu với người sử dụng. Dĩ nhiên, điều này còn phụ thuộc vào cài đặt của mỗi người dùng.

Trên Apple Watch, hãy nhấn và giữ tại phím Digital Crown để gọi tên Siri. Ngay sau đó, tất cả những gì bạn cần làm là trò chuyện và đưa ra yêu cầu đối với công nghệ thông minh này. Vậy trợ lý ảo Siri có thể làm được những gì? Trên thực tế, Siri được đánh giá là khá thông minh và vui tính với những ý tưởng vô cùng hay ho. Không phải tự nhiên mà Apple gọi tên đây là ứng dụng trợ lý cá nhân đáng tự hào nhất.

Những tính năng hữu ích của Siri trên Iphone

Siri được cập nhật trên mọi phiên bản hệ điều hành của Iphone. Đồng thời những chiếc Smartphone đến từ Apple cũng là sản phẩm công nghệ có độ phủ sóng rộng rãi nhất hiện nay. Sẽ là một thiếu sót lớn nếu một I-fan chưa biết được hết tính năng của Siri. Ngay sau đây chúng tôi sẽ gửi tới các bạn một số tính năng phổ biến của trợ lý ảo Siri nhé!

Những tính năng của công cụ Siri trên thiết bị Apple
Những tính năng của công cụ Siri trên thiết bị Apple

Tính năng tìm kiếm

Đây có thể được xem là tính năng được sử dụng nhiều nhất bởi Siri. Bộ xử lý tốc độ cao cho phép Siri cung cấp thông tin nhanh chóng, hiệu quả. Tận dụng cơ sở dữ liệu nguồn từ các website mở rộng. Kết quả tìm kiếm được tổng kết và rút ngắn nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho người sử dụng. Như vậy, thay vì phải tốn thời gian tìm kiếm thủ công trên các trang tin tức. Người dùng hoàn toàn có thể sử dụng Siri để tiết kiệm thời gian và tiếp nhận thông tin tổng hợp có tính chính xác cao hơn.

Tính năng tìm kiếm trên Siri
Tính năng tìm kiếm trên Siri

Tính năng tạo lời nhắc và sự kiện

Người dùng có thể tạo lời nhắc bất kỳ theo thời gian cụ thể. Đây là một cách nhanh chóng và đơn giản để bạn không phải tốn thời gian viết lại một ghi chú. Siri sẽ làm nhiệm vụ nhắc nhở bạn để chắc chắn rằng bạn không bỏ lỡ bất kỳ lời nhắc quan trọng nào. Để tạo lời nhắc trên Siri, bạn chỉ cần nói “remind me to…”. Ngay lập tức, Siri sẽ đưa lời nhắc vào ứng dụng Reminders trên điện thoại.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể tạo một sự kiện với đầy đủ thông tin quan trọng trên điện thoại. Siri sẽ chủ động ghi lại và xác nhận những thông tin cần thiết của sự kiện. Quả là một công cụ tiện dụng phải không nào?

Tính năng đặt báo thức và đặt đồng hồ bấm giờ

Tính năng đặt đồng hồ và tạo sự kiện
Tính năng đặt đồng hồ và tạo sự kiện

Tính năng đặt báo thức được thực hiện vô cùng đơn giản trên Siri. Bằng cách nói khởi động Siri. Sau đó xác nhận với ứng dụng này thời điểm mà bạn muốn đặt báo thức. Yêu cầu sẽ được ghi nhận ngay lập tức. Với Siri mọi công việc trở nên thật đơn giản và nhanh chóng.

Bạn muốn thực hiện thao tác đặt đồng hồ bấm giờ nhưng không muốn phải đụng tay vào điện thoại. Trợ lý ảo Siri sẽ thay thế bạn làm điều đó. Sử dụng Siri giúp cho việc khởi tạo đồng hồ bấm giờ nhanh hơn truy cập vào ứng dụng Clock. Tương tự như cách khởi động các công cụ khác. Gọi tên Siri và yêu cầu thực hiện nhiệm vụ. Mọi hoạt động sẽ được tiến hành chỉ trong vài giây đồng hồ.

Chức năng gọi điện thoại và gửi tin nhắn

Tính năng gọi điện thoại bằng Siri
Tính năng gọi điện thoại bằng Siri

Tính năng gọi điện thoại và gửi tin nhắn cực kỳ hữu ích khi bạn là một người bận rộn và thường xuyên không rảnh tay. Người dùng Iphone có thể đề xuất và yêu cầu các cuộc gọi thông qua Siri. Ngay khi tiếp nhận thông tin về người được gọi, Siri sẽ tiến hành thao tác truy cập danh bạ điện thoại và liên lạc với người được yêu cầu. Ngoài ra, bạn cũng có thể yêu cầu Siri kiểm tra và thực hiện hầu như mọi thao tác liên quan đến quản lý danh bạ và các cuộc gọi. Chẳng hạn như lịch sử cuộc gọi từ tuần trước, tháng trước. Những cuộc gọi bị nhỡ hay không được tiếp nhận…

Tương tự như thế, cơ chế gửi tin nhắn cũng được kích hoạt thông qua hoạt động giao tiếp của người dùng với Siri. Bạn chỉ cần cung cấp các thông tin về người được gửi tin nhắn, nội dung cần gửi. Trợ lý ảo sẽ biến dữ liệu âm thanh trở thành văn bản và gửi đi hoặc hủy theo yêu cầu. Đồng thời, khi có tin nhắn được gửi đến. Người dùng Iphone cũng có thể yêu cầu Siri đọc tin nhắn. Tính năng này thực sự được Apple phát triển dành cho những người luôn luôn bận rộn.

Tính năng tìm kiếm và đọc Email

Thời buổi công nghệ ngày càng phát triển. Con người phải gồng mình lên với guồng quay của cuộc sống. Bất kỳ ai cũng muốn tìm kiếm cho mình một trợ lý ảo nhưng sở hữu các chức năng thực tế. Công việc bận rộn khiến bạn bỏ quên nhiều email quan trọng. Siri có khả năng hỗ trợ bạn tìm kiếm và đọc nhanh các email quan trọng. Bạn cũng có thể yêu cầu Siri sắp xếp, tìm đọc email theo chủ đề, thời gian và người gửi. Điều này giúp giảm bớt gánh nặng cho công việc, đồng thời giúp bạn không bỏ lỡ bất kỳ nội dung quan trọng và cần thiết nào.

Đặt câu hỏi nhanh

Bạn có thể sử dụng Siri để hỏi giờ, tìm hiểu thông tin về bất kỳ địa điểm nào hay thậm chí là xác định khoảng cách, tìm kiếm bản đồ. Sẽ thật bất tiện nếu người dùng đi du lịch hay công tác đến một địa điểm, đất nước mới mà không biết chắc về đường đi, dịch vụ, phong tục tập quán. Trợ lý ảo Siri có thể hỗ trợ bạn một cách tối đa trong vấn đề này. Bạn có thể đặt câu hỏi nhanh về thời gian, các dịch vụ, phong tục văn hóa… tại địa điểm mới. Đây là một cách để giúp chúng ta yên tâm hơn trong những chuyến đi xa.

Tính năng mở các ứng dụng

Chức năng khởi động và cài đặt chung thông qua trợ lý ảo Siri
Chức năng khởi động và cài đặt chung thông qua trợ lý ảo Siri

Trợ lý ảo Siri được phép truy cập vào mọi ứng dụng trên điện thoại của người dùng. Đây là một thỏa thuận ngầm (đã được cho phép) giữa nhà sản xuất Apple và những người sử dụng thiết bị công nghệ của hãng. Do đó, việc yêu cầu mở ứng dụng trên Siri là điều hoàn toàn bình thường. Bạn có thể yêu cầu Siri mở bất kỳ ứng dụng nào trên thiết bị bằng cách gọi tên Siri và tên ứng dụng cần hoạt động. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Siri để truy cập vào mục cài đặt các ứng dụng trên điện thoại. Hầu như mọi thao tác với ứng dụng đều có thể được thực hiện nhờ công cụ Siri.

Thay đổi các cài đặt quan trọng

Nếu bạn đang muốn thực hiện thay đổi ở một số cài đặt quan trọng. Hãy sử dụng công cụ Siri để tiết kiệm thời gian. Công cụ này cho phép người dùng thay đổi những cài đặt cơ bản trên điện thoại một cách chính xác. Bạn cũng có thể thay đổi các chế độ của điện thoại như chế độ máy bay, bật tắt wifi, điều khiển ánh sáng và các thông số khác. Nhìn chung đây là một trình quản lý đa dụng mà người dùng nên sử dụng.

Các tính năng giải trí

Khởi động các công cụ giải trí bằng Siri
Khởi động các công cụ giải trí bằng Siri

Với kỳ vọng đem đến cho người dùng một người bạn thực sự. Siri có thể dành hàng giờ để trò chuyện cùng bạn với mọi chủ đề giúp bạn xua đi cảm giác buồn chán. Trợ lý ảo này được đánh giá là thông minh, biết cách nói chuyện và vô cùng hài hước. Siri có thể đề xuất cho bạn những trò chơi hay ho để giải trí trong thời gian rảnh rỗi.

Đối với những người yêu thích âm nhạc, Siri cung cấp tính năng đoán bài hát và bật nhạc từ nghệ sĩ yêu thích. Đoán bài hát trên Siri là một trải nghiệm khá vui vẻ. Bạn đang tìm kiếm tên một bài hát nhưng không thể nhớ hết giai điệu, câu hát. Hãy sử dụng Siri, chức năng phân tích, đọc vị ngôn ngữ và khả năng tìm kiếm cho phép xác định tên bài hát, nghệ sĩ một cách nhanh chóng. Ngoài ra, người dùng cũng có thể yêu cầu Siri phát nhạc theo tên nghệ sĩ, chủ đề bài hát, tên bài hát… Đồng thời thực hiện các thao tác tạm dừng, chuyển bài, tăng giảm âm lượng…

Các tính năng hỗ trợ khác

Bên cạnh những tính năng đặc biệt và quan trọng đã kể trên. Siri có thể thực hiện nhiều và nhiều chức năng hơn thế nữa. Người dùng có thể thay đổi ngôn ngữ nhanh chóng để luyện tập ngoại ngữ. Tiến hành đổi múi giờ, tìm kiếm sự kiện nổi bật ở một thời điểm bất kỳ, đổi đơn vị đo, tiền tệ… Bạn cũng có thể yêu cầu Siri thực hiện các phép toán đơn giản mà không cần dùng đến ứng dụng máy tính trên điện thoại. Tương tự như cài đặt báo thức, đồng hồ bấm giờ, trợ lý cài đặt có thể ghi lại những ghi chú hàng trang giấy. Giúp người dùng tiết kiệm thời gian đánh chữ.

Kết luận

Siri là một ứng dụng thông minh, được thiết kế để thích ứng với nhu cầu cá nhân hóa mọi nhu cầu của người sử dụng thiết bị. Với khả năng truy cập không giới hạn mọi cơ sở dữ liệu. Trợ lý ảo Siri thực sự trở thành cánh tay phải đắc lực trong công việc và cuộc sống.

Trên đây là bài viết của chúng tôi nhằm giúp các bạn tìm hiểu trợ lý ảo Siri là gì. Cảm ơn các bạn đã theo dõi! Chúc các bạn một ngày tốt lành! Hẹn gặp lại ở những số tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.