⭐ Cách tắt ứng dụng chạy ngầm Win 10 cực dễ để máy chạy nhanh hơn

Tắt ứng dụng chạy ngầm Win 10 là biện pháp hữu hiệu để tăng tốc Windows, từ đó cải thiện dung lượng và tài nguyên của máy tính, hạn chế tình trạng máy hoạt động chậm. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về thủ thuật này qua bài viết chia sẻ của thosuaxe.info ngay sau đây.

Vì sao cần biết cách tắt các ứng dụng chạy ngầm Win 10?

Trên Windows 10, có nhiều ứng dụng mà chúng ta tải xuống từ Microsoft Store sẽ tiếp tục chạy trong nền để tận dụng tối đa các tính năng bổ sung (ví dụ như khả năng tải xuống dữ liệu, hiển thị thông báo và cập nhật Live Tiles). Mặc dù những tính năng này trong một số trường hợp có thể hữu ích nhưng các ứng dụng chạy nền ngay cả khi chúng ta không khởi động chúng đều có thể làm tiêu hao pin, lãng phí băng thông cũng như tài nguyên hệ thống.

Cần nắm được cách tắt ứng dụng chạy ngầm Win 10 để máy tính làm việc tốt
Cần nắm được cách tắt ứng dụng chạy ngầm Win 10 để máy tính làm việc tốt

Chính vì các ứng dụng chạy ngầm xâm chiếm tài nguyên của CPU, RAM, ổ cứng,… nên máy tính hoạt động ì ạch, kém hiệu quả. Đó là lý do cần tắt ứng dụng chạy ngầm trên Win 10 để tận dụng hết tài nguyên của máy cho việc chạy các phần mềm nặng hay các game mà người dùng yêu thích.

4 cách tắt ứng dụng chạy ngầm Win 10 phổ biến hiện nay

Tắt phần mềm chạy ngầm bằng Setting

Với Windows 10, những ứng dụng thuộc loại “Universal App” có khả năng chạy ngầm dù không sử dụng để thực hiện một số tiện ích. Nhưng nếu người dùng không kiểm soát số lượng hợp lý thì chức năng này trên Windows 10 sẽ phản tác dụng, chiếm một phần dung lượng mạng, dung lượng RAM và Pin. Sau đây là cách tắt các chương trình chạy ngầm Win 10 đơn giản:

– Mở hộp thoại Privacy. Tiếp theo, click chuột vào Windows, mở hệ thống Settings. Tại hộp thoại Settings, người dùng chọn mục Privacy tại thanh menu nằm bên trái hộp thoại.

Xem thêm: ⭐ [Thủ thuật] Cách tắt Avast cực đơn giản – áp dụng ngay

– Trong mục Privacy, chọn Background apps để và tùy chọn những ứng dụng để tắt chạy ngầm. Ngoài ra, nếu phiên bản hệ điều hành mà bạn đang sử dụng là Windows 10 Creators Update thì bạn có thể tắt mọi ứng dụng chạy ngầm bằng cách chuyển công tắc sang chế độ OFF ở mục Let apps run in the background.

Đây là biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất để tắt ứng dụng chạy ngầm Win 10 đang gây chiếm giữ tài nguyên. Và nếu người dùng muốn kiểm tra ứng dụng chạy ngầm, tức là biết rõ ứng dụng nào đang chiếm dụng tài nguyên của máy tính thì chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để mở công cụ Task Manager. Hoặc người dùng cũng có thể click chuột phải vào góc trái bên dưới cùng màn hình để mở menu phụ, chọn Task Manager trong danh sách.

Tắt các ứng dụng chạy ngầm trên win 10 bằng Registry

Khi sử dụng cách này để tắt ứng dụng chạy ngầm trên Win 10, người dùng cần thực hiện sao lưu Registry trước khi thay đổi. Bạn làm theo hướng dẫn chi tiết ngay sau đây:

– Mở trình soạn thảo Registry -> nhấn tổ hợp phím tắt Win + R, nhập regedit vào ô Run, tiếp tục click chuột vào chữ OK hoặc nhấn Enter.

Xem thêm: ⭐Hàm LEN trong Excel – Ý nghĩa và cách sử dụng

– Khi màn hình Registry hiện ra, người dùng tìm đến nhánh: HKEY_LOCAL_MACHINE -> SOFTWARE -> Policies -> Microsoft -> Windows -> App Privacy

– Nếu không thấy khóa AppPrivacy thì có thể tạo luôn bằng cách click chuột phải vào ô Windows -> chọn Key -> gõ App Privacy.

– Click chuột phải vào vùng trống bên phải màn hình khi chọn App Privacy, di trỏ chuột tìm đến NEW, chọn DWORD (32-BIT). Khi màn hình hiển thị phần hỏi tên, người dùng gõ LetAppsRunInBackground.

– Click chuột 2 lần lên LetAppsRunInBackground, một cửa sổ mới sẽ xuất hiện. Người dùng gõ vào giá trị 2, sau đó nhấn chuột vào nút OK. Từ giờ, các ứng dụng không thể chạy ở chế độ nền. Nếu muốn cho phép trở lại thì chúng ta chỉ cần sửa lại giá trị ở phần LetAppsRunInBackground về 0 là được (hoặc thực hiện xóa giá trị LetAppsRunInBackground ra khỏi Registry).

Tắt ứng dụng chạy ngầm Win 10 bằng PowerShell

PowerShell được cài đặt mặc định trong Windows 10. Nó có nhiều tính năng như hoàn tất tab, highlight code, hoàn tất code Intellisense của Microsoft để hỗ trợ người dùng tạo, kiểm tra code PowerShell. Người dùng cũng có thể sử dụng PowerShell để tắt ứng dụng chạy ngầm trên Win 10 bằng cách:

– Mở Start Menu, gõ Windows PowerShell vào ô tìm kiếm. Tiếp theo, nhấn chuột phải vào tính năng Windows PowerShell tìm thấy, chọn Run as administrator.

– Trong cửa sổ mới, nhập lệnh dưới đây và nhấn phím Enter để tắt các ứng dụng chạy ngầm trên máy tính:

Reg Add HKCUSoftwareMicrosoftWindowsCurrentVersionBackgroundAccessApplications /v GlobalUserDisabled /t REG_DWORD /d 1 /f

– Trường hợp người dùng muốn mở lại mọi ứng dụng chạy ngầm thì nhập lệnh dưới đây rồi bấm Enter:

Reg Add HKCUSoftwareMicrosoftWindowsCurrentVersionBackgroundAccessApplications /v GlobalUserDisabled /t REG_DWORD /d 0 /f

Tắt phần mềm chạy ngầm trên laptop bằng chế độ tiết kiệm pin

Khi lượng pin trên laptop sử dụng hệ điều hành Win 10 còn một lượng nhất định thì chế độ tiết kiệm pin sẽ tự động bật lên, laptop tự ngắt những ứng dụng chạy ngầm trên Win 10. Cách làm như sau:

– Nhấn Start, tìm kiếm theo từ khóa Battery Saver, lựa chọn kết quả tìm kiếm đầu tiên.

– Trong mục Battery Saver, người dùng tick vào mục Turn battery saver on automatically if my battery falls below, tùy chỉnh số phần trăm pin mà bạn muốn laptop bắt đầu chế độ tiết kiệm pin.

– Tại phần Battery saver status until next charge, kéo thanh trượt sang chế độ ON. Khi tính năng này được bật, các chương trình chạy ngầm trên Win 10 sẽ tự động bị tắt. 

Trên đây là 4 cách tắt ứng dụng chạy ngầm Win 10 khá đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện để giúp giải phóng tài nguyên cho máy. Nếu thấy hữu ích, hãy like và chia sẻ bài viết cho mọi người xung quanh cùng biết bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.