Mùng 1 rửa xe nên hay không nên?

Mùng 1 là ngày đầu tháng là ngày quan trọng nên người ta thường quan niệm nhiều thứ trong đó có kiêng rửa xe. Mùng 1 rửa xe nên hay không nên? Cũng là thắc mắc của nhiều người còn bán tín bán nghi vào quan niệm này. Bài viết dưới đây chúng ta cùng đi nghiên cứu và làm rõ quan niệm này nhé!

Có nên kiêng mùng 1 rửa xe không?

Các cụ nhà ta thường có câu “có thờ có thiêng có kiêng có lành” đặc biệt là ngày mùng 1 đầu tháng mọi người thường có quan niệm phải kiêng cữ nhiều thứ mới có thể tránh được vận xui và mang lại may mắn cho cả tháng. Một số tục lệ mọi người thường truyền tai nhau phải kiêng làm mùng 1 như: Cắt tóc, mùng 1 kiêng rửa xe, làm vỡ đồ đạc, không xuất tiền, kiêng ăn mắm tôm, kiêng thăm gái đẻ…Những tục lệ này đều dựa trên những quan niệm dân gian mà chưa có bất cứ một bằng chứng khoa học nào kiểm chứng rằng đúng 100%, tuy nhiên với những người mê tín thì nó đã ăn sâu vào trong tiềm thức mỗi người.

mung-1-rua-xe
Mùng 1 rửa xe có nên hay không?

Có một tình huống trớ trêu như thế này. Có một bác tài xế lái xe khách do quá tin tưởng vào những quan niệm dân gian rằng không nên rửa xe mùng 1 sẽ làm mất đi tài lộc cả tháng nên hôm có một vị khách trên xe bị say rượu và nôn rất nhiều trên xe, khiến cả xe bốc mùi rất khó chịu nhưng bác tài xế vẫn kiên quyết không rửa xe mà chỉ dọn qua cho hết chỗ thức ăn mà người say rượu đã nôn ra, kết quả là cả xe bốc mùi nồng nặc, tất cả hành khách đều không chịu được nên đã xuống xe và đi xe khác, cả ngày mùng 2 bác chạy xe nhưng khách cứ lên là lại xuống. Đến tận ngày thứ 3 bác mới rửa xe nhưng người thợ rửa xe đã phải mất rất nhiều công sức mới có thể loại sạch các vết bẩn và khử được mùi hôi khó chịu do bãi chiến trường gây ra.

Qua sự việc trên chúng ta có thể thấy bác tài xế kiêng mùng 1 rửa xe không những không mang lại may mắn mà còn gặp vận xui vì mất khách hàng và một khoản tiền khá lớn. Chính vì thế chúng ta không nên kiêng cữ quá cứng nhắc mà nên tùy tình huống cụ thể để kiêng giữ cho lành.

Rửa xe cần lưu ý điều gì?

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thời gian để mang xe ra tiệm rửa xe, và có những tiệm rửa xe không chuyên nghiệp đôi khi còn vệ sinh xe rất kém hiệu quả, không mang lại hiệu quả làm sạch như mong muốn của khách hàng. Khi đó bạn cũng nên thực hiện việc tự vệ sinh xe tại nhà và chú ý những điều sau.

Để tự rửa xe hiệu quả và an toàn tại nhà, trước tiên bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết như: Nước rửa xe dung dụng, bàn chải chuyên cọ xe, xô hoặc chậu, khăn mềm, máy rửa xe hoặc vòi phun nước. Bạn chú ý không sử dụng các loại nước rửa không chuyên như nước rửa bát, xà phòng, sữa tắm, dầu gội đầu…vì chúng có thể làm xe sạch nhưng sẽ làm phai màu sơn của xe mà làm các linh kiện máy móc dễ bị han gỉ.

mung-1-rua-xe
Rửa xe tại nhà cho xe sạch hiệu quả

Khi máy còn đang nóng bạn không nên xịt nước vào xe, vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khi dội nước lạnh vào máy nóng có thể làm các chi tiết máy bị biến dạng, dãn nở, nứt vỡ, giảm độ bền. Bạn chỉ nên rửa xe khi động cơ đã nguội.

 Trong quá trình xịt rửa xe, bạn không được xịt nước trực tiếp vào các bộ phận như động cơ, phanh, ống pô xe…tránh nước lọt vào gây ra tình trạng hỏng hóc và làm giảm độ bền của xe.

Hi vọng với những chia sẻ thông tin về quan niệm mùng 1 rửa xe trên đây có thể giúp quý bạn đọc hiểu rõ được việc có nên kiêng mùng 1 rửa xe hay không? đồng thời biết cách tự vệ sinh xe tại nhà đúng cách khi cần thiết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *