Sai lầm khi rửa xe bằng dầu hỏa ngay tại nhà

Rất nhiều người mắc phải sai lầm khi rửa xe tại nhà, trong đó rửa xe bằng dầu hỏa là một sai lầm lớn mà rất nhiều người mắc phải. Vậy khi rửa xe bằng dầu hỏa để lại những tác hại gì? Có nên rửa xe bằng các dung dịch sữa tắm, dầu gội đầu, nước rửa bát hay không? Rửa xe như thế nào thì an toàn, đúng cách? Chúng ta sẽ cùng làm rõ vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Rửa xe là công việc rất cần thiết giúp xe luôn sạch sẽ, sáng bóng và giữ được tuổi thọ lâu dài, vận hành ổn định. Nhưng nếu bạn tự rửa xe tại nhà thì hãy cẩn thận với các dung dịch tẩy rửa vì chúng có thể để lại những hậu họa về sau mà bạn chưa biết.

Sự thật về việc vệ sinh xe bằng dầu hỏa

Nhiều người cho rằng rửa xe bằng dầu hỏa vừa loại bỏ bụi bẩn lại còn tiết kiệm chi phí hiệu quả. Nhưng sự thật dầu hỏa có mang lại nhiều lợi ích như vậy cho việc rửa xe?

rua-xe-bang-dau-hoa
Rửa xe bằng dầu hỏa để lại mối nguy hại cho xe

Nhiều người sử dụng dầu hỏa để làm sạch xe với các công việc như sau:

Vệ sinh các vết dầu mỡ: Sau khi đổ dầu hỏa vào các vết dầu mỡ quả nhiên chúng ta sẽ thấy các vết dầu mỡ bị hòa tan và biến mấy ngay sau đó.

Làm sạch kính: Chỉ cần một vài giọt dầu hỏa cũng có thể vệ sinh kính xe hiệu quả, loại bỏ các vết bẩn ố vàng tồn tại lâu ngày trên kính.

Làm sạch các linh kiện làm bằng thiếc: Thực tế cho thấy dầu hỏa có thể loại bỏ những vết han gỉ và vết bẩn trên các linh kiện xe làm bằng thiếc hiệu quả.

Tuy rằng dầu hỏa có nhiều công dụng làm sạch với xe hiệu quả nhưng đằng sau đó chúng sẽ để lại những tác hại khôn lường mà không phải ai cũng biết.

Sử dụng dầu hỏa để rửa xe có thể khiến xe nhanh bị cũ, lớp sơn xe nhanh chóng phai màu và không còn bóng đẹp như lúc đầu nữa. Đặc biệt khi để dưới trời nắng thì lớp sơn xe chẳng mấy chốc bị bạc.

Rửa xe bằng dầu hỏa sẽ khiến xe dễ bám bui hơn sau khi rửa, vì lớp dầu sẽ bám mãi vào xe và hút bụi ngay sau đó, khi dùng khăn ướt lau xe bạn sẽ thấy lớp dầu này xuất hiện loang nổ. Đặc biệt khi trời mưa lớp dầu này cũng xuất hiện khiến xe của bạn trông rất mất thẩm mỹ.

Tốt nhất để xe sạch hiệu quả, an toàn bạn nên vệ sinh xe bằng các dung dịch nước rửa xe chuyên dụng và kết hợp với các thiết bị rửa xe như bình phun bọt tuyết, máy rửa xe cao áp…

Một số sai lầm khác khi tự vệ sinh xe tại nhà

Ngoài việc rửa xe bằng dầu hỏa một số người còn mắc phải những sai lầm khác khi rửa xe như rửa xe bằng dầu gội đầu, sữa tắm, nước rửa chén….để tiết kiệm chi phí. 

rua-xe-bang-dau-hoa
Rửa xe bằng dầu gội đầu có thể làm nhanh phai màu sơn xe

Tuy nhiên những loại hóa chất này sản xuất ra không phải để rửa xe mà để phục vụ các công việc vệ sinh khác nên độ kiềm của chúng rất cao, chứa nhiều chất tẩy rửa mạnh. Khi đó nếu dùng những hóa chất này để rửa xe sẽ khiến xe bị hao mòn nhanh chóng, lớp sơn xe nhanh bị cũ hơn, phai màu, các linh kiện thì nhanh bị han gỉ.

Do đó khi vệ sinh xe tại nhà người sử dụng nên chú ý sử dụng đúng loại hóa chất rửa xe chuyên dụng như: Sumo, Sonax, 3M… để tăng hiệu quả rửa xe.

Đặc biệt khi vệ sinh xe người sử dụng nên chuẩn bị ít nhất là 2 chậu nước và chiếc khăn, để khi vệ sinh xe bằng hóa chất xong sẽ dùng nước sạch và khăn sạch chưa sử dụng vệ sinh xe lần cuối, như vậy sẽ tránh được tình trạng xe bị xước sơn.

Hi vọng với những chia sẻ bổ ích trên đây của chúng tôi có thể giúp quý vị nhận ra những tác hại khi rửa xe bằng dầu hỏa cũng như những dung dịch không chuyên khác. Từ đó có phương pháp rửa xe an toàn cho những lần sau.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *