Discount là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của discount trong kinh doanh

Discount có nghĩa là gì? Discount được dùng như thế nào? Trong kinh doanh thuật ngữ discount là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan tới thuật ngữ discount trong kinh doanh.

Discount là gì?

Discount trong tiếng Anh là một danh từ có nghĩa là sự giảm giá (so với giá bán thông thường). Ngoài ra discount cũng có thể đóng vai trò là một ngoại động từ với 2 ý nghĩa chính sau đây:

  • Discount (ngoại động từ): Quyết định rằng một cái gì đó hoặc một người nào đó không đáng để xem xét hoặc chú ý tới.
  • Discount: Quyết định giảm giá cho sản phẩm hoặc đối tượng nào đó.
Tìm hiểu ý nghĩa của discount
Tìm hiểu ý nghĩa của discount

Với ý nghĩa chỉ sự giảm giá, từ discount còn được sử dụng phổ biến trong kinh doanh và dần trở thành một thuật ngữ chuyên ngành quan trọng. Vậy trong kinh doanh, discount là gì?

Thuật ngữ discount là giảm giá, hay còn gọi là chiết khấu trong thương mại. Đây chính là một hình thức giảm giá bán của sản phẩm so với giá công khai hoặc giá bán thông thường của chúng.

Xem thêm:

Một số thuật ngữ chuyên ngành liên quan đến discount

Ngoài thuật ngữ discount thì trong lĩnh vực thương mại còn xuất hiện thêm một số các thuật ngữ khác liên quan tới sự giảm giá. Các bạn có thể tham khảo các thuật ngữ thường dùng ngay dưới đây:

Trade discount là gì?

Trade discount dịch nghĩa sang tiếng Việt có thể hiểu là chiết khấu thương mại. Như vậy, hiểu một cách đơn giản, trade discount là một hình thức giảm giá thường xuyên, đã thiết lập từ trước của một sản phẩm so với giá thông thường của nó.

Việc sử dụng chiết khấu thương mại thường phải nghiên cứu dựa theo số lượng của người mua hàng (thường là các trung gian phân phối hoặc các chuỗi bán lẻ). Mục đích của hình thức trade discount là nhằm khuyến khích những khách hàng này mua sản phẩm của mình.

Brand discount

Brand discount được hiểu là giảm giá theo thương hiệu. Những thương hiệu nổi tiếng sẽ có một số đợt giảm giá trong năm, và đó chính là cơ hội tốt để nhiều người có thể săn sale, sở hữu những món đồ hàng hiệu với mức giá ưu đãi.

Khách hàng săn sale của các thương hiệu nổi tiếng
Khách hàng săn sale của các thương hiệu nổi tiếng

Cash discount là gì?

Cash discount được hiểu theo nghĩa là giảm giá tiền mặt hay chiết khấu thanh toán sớm). Hình thức giảm giá này đề cập đến một khoản khuyến khích mà người bán dành cho người mua với mục đích thúc đẩy việc thanh toán hóa đơn trước ngày đến hạn đã định. Trong hình thức chiết khấu tiền mặt, người bán thường sẽ giảm số tiền mà người mua đang nợ theo một tỷ lệ phần trăm nhỏ hoặc một số tiền định sẵn với điều kiện người mua phải thanh toán nhanh chóng trước thời hạn.

Bulk discount

Bulk discount dịch sang tiếng Việt có nghĩa là giảm giá trên số lượng. Đây là hình thức giảm giá bán dựa theo số lượng mua hàng. Khi đó người mua mua càng nhiều sản phẩm thì càng được ưu tiên về mức giá. Đương nhiên giá bán một số lượng lớn sản phẩm sẽ rẻ hơn so với mua lẻ hoặc mua lượng ít sản phẩm.

Promotional discount

Promotional discount có nghĩa là hình thức giảm giá để thúc đẩy quảng bá sản phẩm. Hình thức này thường áp dụng cho các sản phẩm bán lẻ vừa nhằm quảng bá sản phẩm vừa kích thích số lượng lớn người mua hàng. Hình thức promotional discount rất phù hợp cho những cơ sở kinh doanh bán lẻ trong các dịp như khai trương cửa hàng, khai trương cơ sở mới, kỷ niệm ngày thành lập, dịp lễ tết,…

Professional discount

Professional discount là một hình thức giảm giá trong thương mại dựa theo ngành nghề. Với hình thức giảm giá này bạn có thể áp dụng cho những sản phẩm/dịch vụ chuyên biệt tương đương với ngành nghề của người mua hàng. Ví dụ như bác sĩ sẽ được giảm giá khi mua thuốc.

Employee discount

Employee discount cũng tương tự với hình thức trên, đó là hình thức chỉ giảm giá cho một hoặc một số đối tượng nhất định. Employee discount có nghĩa là giảm giá cho nhân viên. Khi đó mọi nhân viên khi mua sản phẩm/dịch vụ của cơ quan, doanh nghiệp mình đang làm việc sẽ được hưởng mức giá ưu đãi hơn so với người khác. Mức giảm giá có thể tùy thuộc vào chương trình khuyến mãi, vào cấp bậc hay thâm niên làm việc của nhân viên đó.

Hình thức employee discount
Hình thức employee discount

Seasonal discount

Seasonal discount là hình thức giảm giá theo mùa. Hình thức giảm giá này hiện được áp dụng khá nhiều, đặc biệt là trong những lĩnh vực kinh doanh như quần áo. Bởi tùy vào các mùa trong năm mà lượng cung cầu của các mặt hàng đặc biệt sẽ theo đó mà tăng/giảm đáng kể. Vì vậy để giải quyết lượng hàng tồn kho thì người bán phải thực hiện hình thức giảm giá theo mùa với mục đích kích cầu để xử lý hết số hàng có khả năng cao sẽ bị tồn lại nếu sang mùa mới.

Vừa rồi là một số thông tin quan trọng giúp bạn hiểu được thuật ngữ discount là gì trong kinh doanh. Hy vọng nội dung bài viết đã mang tới cho quý độc giả nhiều kiến thức bổ ích và mới lạ. Mọi ý kiến thắc mắc vui lòng để lại dưới phần bình luận, chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.