Tuổi mụ là gì? Cách tính tuổi mụ chuẩn bạn nên biết

Tuổi mụ là gì? Tuổi mụ tính theo lịch âm hay dương? Tuổi mụ mang ý nghĩa gì? Để cùng giải đáp những thắc mắc này, mời quý bạn đọc theo dõi ngay nội dung bài viết sau đây.

Tuổi mụ là gì?

Tuổi mụ hay còn gọi là tuổi âm lịch là cách tính tuổi theo quan niệm Phật giáo ở phương Đông. Theo đó, khoảng thời gian người mẹ mang thai 9 tháng 10 ngày là một khoảng thời gian tương đối dài (gần 1 năm), thai nhi trong bụng cũng lớn dần theo năm tháng nên sẽ được tính tuổi ngay từ khi trong bụng mẹ. Như vậy khi trẻ được sinh ra theo cách tính tuổi mụ thì trẻ đã 1 tuổi.

Khái niệm tuổi mụ trong văn hóa phương Đông
Khái niệm tuổi mụ trong văn hóa phương Đông

Như vậy tuổi mụ sẽ khác với tuổi dương lịch (hay tuổi quốc tế) cụ thể là nếu tính theo tuổi mụ thì độ tuổi của chúng ta sẽ là “tuổi dương lịch + 1”. Tuổi mụ mang nét văn hóa truyền thống và không được sử dụng trong các giấy tờ tùy thân. Đó cũng là lý do mà không ít người cảm thấy cách tính tuổi này khá xa lạ.

Vì sao lại có tuổi mụ?

Nguồn gốc về tuổi mụ có liên quan đến cách tính thiên văn của người Trung Quốc xưa. Cụ thể:

Khái niệm ngày và đêm được định nghĩa dựa vào sự quan sát thời điểm mặt trời mọc và lặn. Bên cạnh đó khái niệm tháng sẽ dựa vào chu kỳ quay của mặt trăng. Khi xưa khái niệm ngày giờ chưa được định nghĩa một cách cụ thể mà người ta sử dụng 12 con giáp để gắn cho các khung giờ trong ngày. Đồng thời 12 con giáp cũng được sử dụng để tính năm.

Vì vậy, khi một em bé chào đời, người Trung Quốc xưa chỉ quan tâm đến giờ sinh và năm sinh chứ không quan tâm đến tháng sinh. Đó là lý do họ không coi trọng ngày sinh nhật như hiện tại.

Bên cạnh đó, thời gian mang thai một em bé kéo dài tới 9 tháng 10 ngày tức là gần một năm cũng có nghĩa trải qua gần 1 con giáp. Vì vậy khi sinh ra người ta cho rằng đứa bé phải được tính thêm 1 tuổi vì đã có thời gian phát triển từ trong bụng mẹ.

Tính tuổi mụ để làm gì?

Tuổi mụ hiện nay ít được nhắc đến nhưng đối với thế hệ ông bà, cha mẹ thì họ vẫn rất quan tâm đến tuổi mụ của mỗi người. Tuy nhiên hiện nay vẫn có một số trường hợp cần sử dụng đến tuổi mụ, đặc biệt là trong những vấn đề liên quan đến tâm linh, xem tướng số, vận mệnh.

Tuổi mụ được dùng để xem tử vi, xem ngày
Tuổi mụ được dùng để xem tử vi, xem ngày

Văn hóa phương Đông coi trọng vấn đề phong thủy, tâm linh,… và những thứ liên quan đến ngũ hành. Đó là lý do chúng ta ngoài tính tuổi quốc tế (tuổi theo dương lịch) thì vẫn được cha mẹ tính thêm tuổi con giáp (ví dụ như tuổi Canh Thìn, Nhâm Tuất,…).

Tuổi mụ có quan hệ mật thiết với tuổi tính theo con giáp nên nó được sử dụng để xem ngày, tiên đoán vận mệnh. Ngày nay rất dễ để nhận ra những ngày trọng đại của mỗi người như ngày cưới, xây nhà, mua nhà, làm ăn kinh doanh,… đều lấy tuổi mụ để xem tử vi. Từ đó dựa vào tuổi mụ mà người ta có thể xem xét mà áp dụng cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau sao cho phù hợp.

Cách tính tuổi mụ chuẩn theo ngày tháng năm sinh

Có thể bạn biết đến tuổi mụ nhưng chưa hẳn đã biết cách tính tuổi mụ chuẩn theo ngày tháng năm sinh dương lịch. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách tính tuổi mụ chính xác nhất, giúp bạn có thể xác định được tuổi âm lịch của mình.

Thông thường mọi người vẫn sẽ cộng thêm một tuổi khi tính tuổi mụ. Tuy nhiên nếu xét từng khoảng thời gian cụ thể từ ngày tháng năm sinh thì không phải lúc nào cũng cần cộng thêm một tuổi.

Cách tính tuổi mụ chuẩn nhất
Cách tính tuổi mụ chuẩn nhất

Cách tính tuổi mụ có thể chia thành hai trường hợp như sau:

  • Trường hợp 1: Những người sinh từ giữa tháng 9 đến cuối tháng 12

Nếu bạn được sinh ra trong khoảng thời gian này có nghĩa là bạn đã ở trong bụng mẹ từ đầu năm đó. Như vậy kể từ khi mẹ mang thai cho đến khi bạn được sinh ra chỉ trọn vẹn trong vòng một năm. Vậy nên khi tính tuổi mụ không cần cộng thêm một tuổi.

Ví dụ bạn sinh vào tháng 12 năm 1992 (năm Nhâm Thân) thì có thể tính sơ qua là mẹ bạn bắt đầu mang thai bạn vào khoảng tháng 3 năm 1992. Như vậy khi tính tuổi mụ không cần tính thêm một tuổi.

  • Trường hợp 2: Những người sinh từ tháng 1 đến đầu tháng 9

Trong trường hợp này mẹ bạn đã mang thai từ năm trước đó nên khi tính tuổi mụ sẽ được cộng thêm một tuổi.

Ví dụ bạn sinh vào tháng 5 năm 2000 (tức năm Canh Thìn) thì có nghĩa là mẹ bạn đã mang thai từ khoảng tháng 8 năm 1999 (tức là năm Kỷ mão). Do đó có thể hiểu bạn đã được hình thành và phát triển qua hai năm. Đây là lý do bạn sẽ cần phải cộng thêm một tuổi khi tính cả tuổi mụ.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của thosuaxe.info đã mang đến cho bạn những thông tin thú vị giúp bạn hiểu rõ tuổi mụ là gì cũng như cách tính tuổi mụ chuẩn xác nhất cho mình để sử dụng khi cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.