Lụy là gì? Lụy tình là gì? Biểu hiện, tác hại và cách để hết lụy tình

Trong tình yêu, có những người có thể làm tất cả cho người mà họ yêu thương. Đó chính là biểu hiện của người lụy tình hay bị lụy. Vậy lụy là gì? Lụy tình là gì? Dấu hiệu nhận biết người bị lụy là gì? Tác hại? Cách để hết lụy tình? Mời bạn đọc cùng với chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây!

Lụy là gì? Lụy tình nghĩa là gì?

Theo như tiếng Hán Việt thì “lụy” chính là nước mắt hoặc làm phiền. Tuy nhiên dù được hiểu theo nghĩa nào đi chăng nữa thì khi nhắc đến từ “lụy” nó cũng đều mang một ý nghĩa đó là sầu bi, tiêu cực…

Lụy hay lụy tình
Lụy hay lụy tình

Còn, lụy tình hiểu đơn giản là biểu hiện của những người yêu một cách sâu đậm và mù quáng. Họ thường là những người rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương khi yêu. Do đó, trong tình yêu những người này thường phải chịu rất nhiều thiệt thòi, mất mát và đau khổ. Tuy nhiên họ lại có thể vì đối phương mà làm tất cả mọi thứ.

Biểu hiện của lụy tình là gì?

Thực tế lụy tình sẽ xảy ra ở cả nam và nữ. Nhìn chung thì dấu hiệu đàn ông lụy tình và phụ nữ lụy tình cũng khá giống nhau. Cụ thể như sau:

 • Dễ bị tổn thương

Những người quá lụy tình thường rất dễ bị tổn thương. Họ luôn yêu đối phương một cách chân thành, điên cuồng dù cho nửa kia có làm gì thì họ cũng không thể nào ngừng yêu được.

Người lụy tình hay bị tổn thương
Người lụy tình hay bị tổn thương

Chính vì vậy mà họ rất dễ bị tổn thương nếu như đối phương không trân trọng tình cảm ấy. Họ sẽ càng đau hơn khi mà nửa kia của mình cứ đòi chia tay sau mỗi lần giận dỗi bởi với họ thì tình cảm này chính là tất cả.

 • Luôn hy sinh vì đối phương

Đối với người bình thường thì tình yêu là phải cho đi và nhận lại. Tuy nhiên, với những kẻ lụy tình thì mọi thứ trong tình yêu sẽ không còn ở trạng thái cân bằng đó nữa. Khi yêu  họ sẽ cho đi tất cả những gì mà mình đang có.

 • Hay khóc một mình

Người lụy tình thường hay khóc âm thầm một mình. Đây cũng chính là lúc mà cảm xúc của họ đã lên quá độ. Họ không thể nào kìm nén được cũng như cảm thấy quá khó khăn để có thể giải bày. Những lúc như vậy thì thứ mà họ cần nhất chính là được trò chuyện với người mình yêu.

Người bị lụy hay khóc một mình
Người bị lụy hay khóc một mình
 • Luôn chấp nhận chờ đợi

Người lụy tình luôn sẵn sàng dành thời gian cho nửa kia của mình. Họ có thể chờ đợi đối phương bao lâu cũng được. Dù đối phương có hủy hẹn thì họ cũng sẽ luôn tự đặt ra những lý do chính đáng cho người ấy mặc dù bản thân cảm thấy rất buồn.

Do đó, nếu bạn cứ chờ đợi một ai đó xuất hiện hay chờ tin nhắn từ ai đó một cách thường xuyên thì điều đó đang chứng tỏ rằng bạn sẽ luôn là người phải chờ đợi. Trong mối quan hệ tình cảm đó thì bạn là người bị lụy hơn.

 • Không muốn dừng lại

Những người lụy tình yêu đối phương rất nhiều nên họ sẽ không bao giờ muốn dừng lại trong mối quan hệ đó. Dù họ có phải chịu đau khổ đi chăng nữa thì họ vẫn sẽ cố gắng để níu giữ đối phương.

Người lụy tình không bao giờ muốn ngừng yêu
Người lụy tình không bao giờ muốn ngừng yêu

Bản thân người lụy tình luôn có hy vọng là mọi chuyện sẽ thay đổi và được tiếp tục yêu đối phương. Do đó, những người lụy tình thường bị coi là những kẻ ngốc nghếch nhất thế gian, nhưng đồng thời cũng chính là những người can đảm nhất.

Tác hại của lụy tình là gì?

 • Phụ thuộc vào cảm xúc của đối phương

Những người lụy tình thì phần lớn cảm xúc luôn bị phụ thuộc vào đối phương. Nếu như người ấy vui thì bạn cũng sẽ vui. Ngược lại, nếu như người ấy buồn thì bạn cũng cảm thấy buồn… Từ đó khiến cho mọi cảm xúc của bạn đều sẽ bị đối phương kiểm soát. Điều này sẽ rất nguy hiểm nếu như bạn không có được niềm vui riêng cho chính mình.

Bị lụy luôn phụ thuộc vào cảm xúc của nửa kia
Bị lụy luôn phụ thuộc vào cảm xúc của nửa kia
 • Dễ mắc các bệnh tâm lý

Tình trạng buồn, đau đớn hay thậm chí là trầm cảm chính là những dấu hiệu tâm lý mà những người lụy tình thường hay gặp phải. Họ thường không đủ mạnh mẽ để chấp nhận sự thật nên luôn rơi vào trạng thái tự trách, không vượt qua được cú sốc về mặt tâm lý.

 • Đánh mất giá trị của bản thân

Nhiều người lụy tình có thể vứt bỏ mọi sự tôn nghiêm vốn có của mình, vứt bỏ cả danh dự để níu kéo một mối quan hệ đã “chết”. Điều này không giúp bạn có được tình yêu như ban đầu mà còn khiến bản thân bị đối phương khinh bỉ và xem thường.

Bị lụy tình có thể đánh mất chính mình
Bị lụy tình có thể đánh mất chính mình
 • Hành động thiếu suy nghĩ

Người lụy tình rất khó để có thể kiểm soát được các hành vi của bản thân. Nói cách khác, họ có xu hướng bỏ mặc bản thân, tự gây ra những tổn hại cho cơ thể, nhậu nhẹt không có điểm dừng hoặc đeo bám đối phương quá mức…

Bên cạnh đó, họ còn có thể gây ra hành động dại dột như: làm bị thương bản thân, tự kết liễu cuộc đời…

Lời khuyên cho người lụy tình là gì?

Bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi “làm sao để hết thích một người”. Dưới đây là một số giải pháp hữu ích dành cho bạn:

 • Duy trì mối quan hệ với bạn bè

Một trong những sai lầm thường thấy khi yêu mà rất nhiều người thường mắc phải đó chính là bỏ qua các mối quan hệ chỉ để yêu duy nhất một người. Trong mắt họ lúc nào cũng chỉ có người mình yêu để rồi dần mất liên lạc đối với những người bạn khác.

Duy trì mối quan hệ với bạn bè
Duy trì mối quan hệ với bạn bè

Bên cạnh đó, họ cũng không cho người khác giới có cơ hội được kết bạn với mình. Điều này đã khiến bạn đã vô tình biến người mình yêu trở thành bạn, người yêu hay thậm chí là người thân duy nhất… Đây cũng chính là lý do vì sao mà bạn ngày càng phụ thuộc vào đối phương.

 • Không nhắc đến quá khứ

Mọi người thường dễ dàng quên đi những điều tốt đẹp nhưng lại khắc sâu những ký ức buồn đau. Vì vậy mà những tổn thương, buồn phiền trong quá khứ khiến cho bản thân bạn cảm thấy day dứt, dằn vặt và luôn tự dày vò bản thân.

Bạn hãy sống sao cho ý nghĩa và bỏ qua những người không tôn trọng mình, trân trọng những người đang ở bên cạnh bạn, hy sinh vì bạn. Đừng để quá khứ của người cũ khiến cho người mới bị tổn thương.

 • Luôn làm mới chính mình

Để tránh bản thân là người quá lụy tình thì hãy tự làm mới chính mình. Hãy tự chăm chút cho bản thân và tạo ra vài thử thách cho tình yêu nhé. Từ đó bạn sẽ có cho mình những những sự lựa chọn tốt nhất.

Luôn làm mới bản thân
Luôn làm mới bản thân
 • Luôn tự tin trong tình yêu

Tình yêu được coi là sự hòa hợp, đồng điệu giữa 2 con người và 2 tâm hồn với nhau. Trong cuộc sống thì ai cũng có quyền được tôn trọng, đặc biệt giá trị của 2 người là như nhau. Nếu như bạn luôn giữ trong mình sự tự ti, lúc nào cũng sợ hãi, sợ mất đi tình cảm của người ấy thì chắc hẳn bạn sẽ không nhận được kết quả tốt. Bởi trong tình yêu, người càng tự tin thì sẽ càng trở nên hấp dẫn.

 • Không phụ thuộc quá nhiều vào “người ấy”

Khi yêu thì ai cũng mong muốn dành được sự quan tâm của đối phương. Tuy nhiên bạn cần phải phân biệt được giữa việc chăm sóc và dựa dẫm. Dù bạn đang ở trong mối quan hệ tốt đẹp thì bạn cũng cần phải có cuộc sống của riêng mình, không nên phụ thuộc quá nhiều vào đối phương.

Không phụ thuộc quá nhiều vào người kia
Không phụ thuộc quá nhiều vào người kia
 • Tránh việc “tôn thờ” tình yêu

Người lụy tình thì luôn coi người mình yêu là nguồn sống. Tuy nhiên bạn hãy cố gắng nhìn nhận mọi thứ khách quan hơn nhé. Bạn không nên “thần thánh hóa” mọi thứ mà vô tình tạo ra gánh nặng cho đối phương cũng như bản thân.

Có thể thấy rằng việc “lụy” hay không là ở bạn. Nếu như bạn kiểm soát tốt thì sẽ trở nên hấp dẫn trong mắt người yêu và tình cảm của cả hai sẽ ngày càng trở nên tốt đẹp hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.