QA là gì? Chia sẻ từ A – Z về nhân viên QA

QA là bộ phận đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong doanh nghiệp, là lực lượng nòng cốt đảm bảo chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất. Vậy bạn hiểu QA là gì? Công việc chính của phòng QA? Kỹ năng cần có của một nhân viên QA? Lĩnh vực nào cần đến QA? Mời bạn đọc cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết về công việc này nhé!

QA là gì?

QA chính là viết tắt của cụm từ Quality Assurance, bao gồm các hoạt động như giám sát, theo dõi và quản lý nhằm đảm bảo các quy trình được thực hiện theo một tiêu chuẩn nhất định. Hay nói cách khác, QA sẽ định ra các quy trình cũng như là thường xuyên kiểm tra, đánh giá sát sao nhằm đảm bảo rằng chúng được thực thi một cách đầy đủ và đạt yêu cầu.

QA - Quality Assurance
QA – Quality Assurance

Nhiều người thường bị nhầm lẫn giữa định nghĩa QA và QC (Quality Control). Nếu như QA là người đề ra quy trình sản xuất chung thì QC lại là người chịu trách nhiệm cho việc kiểm tra chất lượng của sản phẩm thông qua từng công đoạn sản xuất. QA sẽ chỉ kiểm tra về quy trình chứ không thực hiện kiểm tra về mặt chất lượng của sản phẩm trước khi nó được đưa đến khách hàng. Và tất nhiên công việc đó sẽ thuộc về bộ phận QC.

Công việc của bộ phận QA là gì?

Là một nhân viên QA tùy vào từng doanh nghiệp cũng như lĩnh vực khác nhau mà sẽ có các đầu mục công việc khác nhau. Tuy nhiên thông thường thì công việc của một nhân viên QA sẽ bao gồm có những đầu mục như sau:

Đề xuất, đưa ra quy trình phát triển: Nhằm tạo ra các sản phẩm phù hợp với yêu cầu cụ thể của từng dự án. Việc đề, đưa ra quy trình giúp sẽ cho QA dễ giám sát công việc cũng như trình tự thực hiện từng công đoạn được rõ ràng hơn.

Đưa ra những tài liệu hướng dẫn: Để đảm bảo được sự thống nhất về mục tiêu, chất lượng của sản phẩm cho tất cả các bộ phận đang trong nhóm phát triển sản phẩm.

QA đưa ra các tài liệu hướng dẫn
QA đưa ra các tài liệu hướng dẫn

Kiểm tra, audit việc thực thi quy trình: Thường xuyên kiểm tra xem các bộ phận có làm đúng theo như quy trình đã đề ra hay không. Đồng thời cần phải kiểm tra tiến độ làm việc của các bộ phận để đảm bảo thời gian hoàn thành sản phẩm.

Nhắc nhở đội ngũ phát triển: Trong quá trình vận hành – sản xuất thì việc thường xuyên kiểm tra sẽ giúp phát hiện được các lỗi và nhắc nhở các bộ phận có liên quan sửa chữa kịp thời. Đồng thời, cũng cần chấn chỉnh đội ngũ làm việc theo như đúng quy trình để không làm ảnh hưởng đến tiến độ chung.

Theo dõi và điều chỉnh quy trình phù hợp: Trong quá trình thực hiện thì QA cần phải theo dõi sát sao nhằm đảm bảo tiến độ công việc. Bên cạnh đó cũng cần theo dõi từng bước để có thể điều chỉnh quy trình một cách phù hợp hơn và đạt hiệu quả cao hơn so với quy trình ban đầu.

Kỹ năng cần phải có của nhân viên QA là gì?

Đối với nghề QA thì đôi khi kỹ năng hay phẩm chất cá nhân còn quan trọng hơn là bằng cấp. Dưới đây là một số những kỹ năng quan trọng mà một người cần có để trở thành một nhân viên QA giỏi:

  • Kỹ năng phân tích: Đây là một trong những kỹ năng khá quan trọng cho nhân viên QA. Một khả năng quan sát và phân tích tốt sẽ là điểm mạnh giúp cho nhân viên QA tìm ra được các vấn đề cốt lõi để từ đó có các hướng khắc phục tốt nhất. Do đó kỹ năng phân tích vấn đề sẽ tạo nên một nhân viên QA khác biệt so với những nhân viên còn lại.
QA cần có kỹ năng phân tích
QA cần có kỹ năng phân tích
  • Kỹ năng tổ chức công việc: Đây cũng là một trong những kỹ năng cần phải có của một nhân viên QA. Khả năng tổ chức sắp xếp công việc tốt sẽ giúp cho bạn theo dõi được các quy trình và kết quả để đưa ra được đề xuất phù hợp.
  • Kỹ năng giao tiếp: Đây là một trong những kỹ năng khá tốt và cũng là lợi thế của nhân viên QA. Khi mà công việc của bạn có liên quan đến các bộ phận khác thì sẽ rất cần đến sự kết nối giữa các bộ phận, phòng ban. Nếu như kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp cho công việc của bạn được thuận lợi hơn.
  • Tư duy logic: Đây là kỹ năng giúp bạn phát hiện ra các vấn đề và đưa ra được những giải pháp một cách nhanh chóng nhằm đảm bảo hiệu quả cũng như chất lượng của quy trình sản xuất.
QA cần tư duy logic
QA cần tư duy logic

Tỉ mỉ, chi tiết: Để bạn có thể phát hiện ra được những điểm còn chưa đúng, chưa tuân thủ theo hướng dẫn, quy định và đưa ra được các gợi ý khắc phục. Đồng thời, với sự tỉ mỉ và chi tiết còn giúp bạn đọc và phân tích từng chi tiết trong các văn bản hướng dẫn hay nội quy của từng ngành, từng công ty tốt hơn.

Những lĩnh vực nào cần đến QA?

QA trong lĩnh vực xây dựng

Trong lĩnh vực xây dựng thì QA sẽ chịu trách nhiệm tổng thể về các tiêu chuẩn chất lượng cũng như quy trình kiểm tra để đảm bảo chất lượng của các công trình xây dựng. Họ cũng sẽ thiết lập và đưa ra những quy trình quản lý chất lượng thống nhất trong toàn công ty. Đồng thời sẽ có trách nhiệm huấn luyện và hướng dẫn chi tiết cho các bộ phận có liên quan hiểu rõ để thực hiện đúng các quy định về quản lý chất lượng công trình.

QA trong lĩnh vực xây dựng
QA trong lĩnh vực xây dựng

QA trong lĩnh vực thực phẩm

QA đóng vai trò rất quan trọng trong các doanh nghiệp thực phẩm. Bởi vì chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vì vậy mà các doanh nghiệp thực phẩm cần QA để có thể xây dựng hệ thống tiêu chuẩn chất lượng theo đúng quy định. Bên cạnh đó, QA còn xây dựng nên các kế hoạch cụ thể để thực hiện đúng các tiêu chuẩn chất lượng trong quá trình sản xuất.

QA cũng sẽ lập các kế hoạch chất lượng theo từng đơn hàng. Sau đó hướng dẫn các bộ phận có liên quan thực hiện một cách nghiêm túc các kế hoạch đó. Điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp ngăn chặn được những rủi ro có thể phát sinh, làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

QA trong lĩnh vực điện tử

QA trong lĩnh vực điện tử sẽ có trách nhiệm xây dựng nên các tiêu chuẩn chất lượng RnD, 4M và theo dõi việc tuân thủ hệ thống quản lý chất lượng của các bộ phận, cùng với các bộ phận có liên quan phân tích cũng như là xử lý những mẫu bị lỗi.

Họ cũng sẽ hỗ trợ việc nghiệm thu các sản phẩm và hoàn thành các tài liệu có liên quan đến sản phẩm.

QA trong lĩnh vực điện tử
QA trong lĩnh vực điện tử

QA trong lĩnh vực may mặc

Quy trình sản xuất trong lĩnh vực may mặc cũng cần tuân thủ những tiêu chuẩn chất lượng nhất định. Vì vậy mà QA trong doanh nghiệp may sẽ có nhiệm vụ quản lý chặt chẽ các tiêu chuẩn chất lượng ở trong tất cả các giai đoạn của quá trình sản xuất. Bắt đầu từ việc lên ý tưởng, thiết kế các mẫu, sản xuất sản phẩm cho đến khi thành phẩm được hoàn thành và được bán ra thị trường.

Công việc của QA chính là đảm bảo tất cả các sản phẩm được hoàn thành với chất lượng tốt nhất. Từ đó có thể mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp và hạn chế tình trạng lãng phí.

QA trong lĩnh vực dược phẩm

Các sản phẩm trong lĩnh vực dược phẩm muốn đến được tay người tiêu dùng thì cần phải trải qua rất nhiều công đoạn. Trong mỗi một công đoạn thì cần đảm bảo chất lượng sản phẩm tuân thủ tuyệt đối những quy định về quản lý chất lượng. Bởi vì bất cứ một sai sót nhỏ nào thì cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm và gây nguy hiểm cho người bệnh.

QA trong lĩnh vực dược phẩm
QA trong lĩnh vực dược phẩm

Vì vậy mà trách nhiệm của QA trong lĩnh vực dược phẩm đó là phải đảm bảo chất lượng của dược phẩm đáp ứng tốt nhất các tiêu chuẩn về chất lượng, bao gồm từ khâu nghiên cứu, sản xuất cho đến khi đưa sản phẩm ra thị trường.

QA trong lĩnh vực IT

Trách nhiệm của QA trong lĩnh vực IT đó là đảm bảo chất lượng sản phẩm bằng cách đưa ra các quy trình làm việc cụ thể giữa các bên có liên quan. Các quy trình này thường được phát triển dựa trên V-model, Agile hoặc là các quy trình quản lý ISO, CMMI…

Các QA cũng sẽ đưa ra các tài liệu, biểu mẫu cũng như hướng dẫn cụ thể để các bộ phận khác có thể thực hiện nó theo đúng quy trình quản lý chất lượng. Đồng thời sẽ tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy trình và điều chỉnh quy trình sao cho phù hợp với từng sản phẩm.

Trên đây là những thông tin liên quan đến QA là gì. Thực tế cho thấy QA đóng vai trò quan trọng vào sự thành công của một dự án. Hy vọng rằng bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về công việc này và có thể trở thành một chuyên viên QA trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.