Vô tâm là gì? Biểu hiện, cách ứng xử với người vô tâm trong tình yêu

Trong cuộc sống sự vô tâm của bản thân có thể vô tình làm tổn thương người khác. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ vô tâm là gì? Biểu hiện của người vô tâm? Hệ lụy? Cách ứng xử với người vô tâm trong tình yêu? Mời bạn đọc cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết về trạng thái này nhé!

Vô tâm là gì?

Vô tâm tiếng Anh là “heartless”, đây là trạng thái tâm lý khi một người thờ ơ, không quan tâm đến bất cứ điều gì xung quanh mình hoặc là không hành xử đúng cách với tình huống, với mọi người hoặc là với những việc xung quanh. Trong mối quan hệ thì sự vô tâm có thể dẫn đến sự xa cách, thiếu tương tác cũng như sự chăm sóc.

Vô tâm - sự thờ ơ, không quan tâm
Vô tâm – sự thờ ơ, không quan tâm

Người vô tâm thường không đáp ứng đúng cách đến nhu cầu cũng như mong muốn của người khác. Họ không chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ, không đầu tư thời gian hay nỗ lực để phát triển mối quan hệ.

Người vô tâm có thể không quan tâm hoặc không thể hiện sự quan tâm đến những gì mà người khác nói hoặc làm, không có phản ứng đối với những tình huống xung quanh mình.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý rằng sự vô tâm không phải là một đặc điểm tính cách cố định của một người. Nó có thể là kết quả của những tình huống, trạng thái tâm lý tạm thời hoặc là một phản ứng tự vệ do những trải nghiệm tiêu cực ở trong quá khứ.

Biểu hiện của vô tâm trong tình yêu

Vô tâm trong tình yêu chính là trạng thái mà một người trong mối quan hệ không cảm thấy muốn quan tâm, không có động lực hay không có sự kết nối tình cảm với đối phương. Dưới đây là một số biểu hiện chính của sự vô tâm trong tình yêu:

Không quan tâm hay để ý đến nửa kia

Khi yêu nhau thì các cặp đôi thường sẽ quan tâm và chăm sóc lẫn nhau. Cả hai sẽ luôn cố gắng dành cho nhau những điều tốt đẹp nhất. Tuy nhiên khi bạn yêu một người vô tâm thì họ sẽ chẳng bao giờ quan tâm đến cảm xúc của bạn. Họ cũng chẳng bao giờ hỏi bạn có vui khôn hay hỏi bạn hôm nay như thế nào? Bởi họ cho rằng những mối quan tâm này là điều không cần thiết.

Người vô tâm không quan tâm đến người yêu
Người vô tâm không quan tâm đến người yêu

Cảm thấy khó chịu khi được quan tâm

Trong tình yêu, nếu như muốn xây dựng và vun đắp một tình yêu bền chặt, tốt đẹp thì sự quan tâm chính là một trong những điều vô cùng cần thiết.

Tuy nhiên khi yêu người vô tâm thì bạn thường không nhận được hạnh phúc mà còn cảm thấy hụt hẫng và đau khổ khi mà sự quan tâm của mình dành cho người đó lại có thể khiến họ cảm thấy khó chịu và bực bội.

Họ thường sẽ chỉ đáp lại sự quan tâm của bạn một cách hờ hững cho có mà thôi. Bởi sự quan tâm đó với họ là không cần thiết. Với những người không yêu bạn thì sự quan tâm của bạn đôi khi còn khiến cho đối phương cảm thấy phiền toái, thậm chí họ còn có thể nổi giận và quát mắng bạn.

Không muốn nhường nhịn

Với những người vô tâm thì trong các cuộc tranh luận, họ thường sẽ ít quan tâm đến cảm xúc của bạn hoặc lúc nào cũng muốn hơn thua với bạn.

Người vô tâm không muốn nhường đối phương
Người vô tâm không muốn nhường đối phương

Trong mọi trường hợp, mọi hoàn cảnh thì người đó lúc nào cũng đưa ra những lý lẽ để khẳng định rằng bản thân là đúng còn bạn là sai. Họ sẽ luôn tỏ ra mình là người đúng trong bất cứ hoàn cảnh nào. Bởi người ấy luôn coi trọng cũng như đặt cái tôi của mình và bỏ qua cảm xúc của bạn. Hoặc cũng có thể là họ cảm thấy chuyện đó không quá nghiêm trọng đến mức mà bạn phải tức giận với họ.

Không nhớ những ngày đặc biệt

Các cặp đôi yêu nhau thường âm thầm tổ chức những buổi lễ quan trọng cho nửa kia của mình như: ngày sinh nhật, ngày lễ tình nhân hoặc kỉ niệm 1 năm yêu nhau… Tuy nhiên với những người vô tâm thì họ sẽ chẳng bao giờ nhớ ra những ngày đặc biệt này. Dù cho bạn có cố tình nhắc nhở thì họ cũng thường cho qua. Với họ thì ngày đó cũng giống như là một ngày bình thường mà thôi.

Ít nghe điện thoại của bạn

Một trong những biểu hiện cho thấy sự vô tâm của một người trong tình yêu đó là họ rất ít khi nghe điện thoại hay nhắn tin cho bạn. Không phải là họ không muốn nghe mà có thể là họ có những việc mà bản thân cảm thấy quan trọng hơn là phải nghe điện thoại của bạn.

Người vô tâm ít nghe điện thoại của bạn
Người vô tâm ít nghe điện thoại của bạn

Ảnh hưởng của sự vô tâm trong tình yêu

Sự vô tâm trong tình yêu có thể dẫn đến rất nhiều hệ lụy và gây ra những ảnh hưởng không tốt đến mối quan hệ tình cảm của cả hai phía, có thể kể đến như:

Làm đối phương tổn thương

Sự vô tâm được coi là một thanh gươm vô tình làm đau lòng đối phương. Nó tạo ra cảm giác thiếu thốn về mặt tình cảm cũng như sự quan tâm và từ đó làm mất đi niềm tin vào mối quan hệ hiện tại. Nếu như chỉ một trong hai người trong mối quan hệ là vô tâm thì sẽ rất khó để tìm ra tiếng nói chung hay sự đồng cảm về mặt cảm xúc.

Sự vô tâm làm nửa kia bị tổn thương
Sự vô tâm làm nửa kia bị tổn thương

Hủy hoại tình cảm

Sự vô tâm xuất hiện trong mối quan hệ tình cảm sẽ làm một bên chỉ biết cho đi mà không được nhận lại. Trong khi bên còn lại thì chỉ biết nhận mà không hề có sự đáp trả. Điều này sẽ dần dần làm khô cằn tình cảm của cả hai người.

Cơ hội cho bên thứ ba

Mối quan hệ tình cảm không bền chặt thường sẽ tạo nên nhiều rạn nứt và sự nghi ngờ. Từ đó có thể mở ra cơ hội cho người thứ ba xen vào giữa hai bạn.

Thiếu thốn về tình cảm và sự quan tâm có thể khiến cho bạn dễ cảm thấy hứng thú đối với những người khác, ngay cả khi bạn không hề mong muốn điều đó xảy ra.

Sự vô tâm gây rạn nứt và là cơ hội cho bên thứ ba
Sự vô tâm gây rạn nứt và là cơ hội cho bên thứ ba

Tự nhìn nhận về tình cảm

Người vô tâm có thể cảm thấy khó khăn hơn trong việc nhận biết cũng như thể hiện cảm xúc của bản thân. Điều này sẽ tạo ra sự hiểu lầm hay sự đau buồn cho đối phương khi tình cảm không được diễn đạt một cách rõ ràng.

Gây lãng phí thời gian

Thực tế thì sự vô tâm trong tình yêu ảnh hưởng rất lớn đến quá trình xây dựng tình cảm của cặp đôi. Khi mà cả hai nhận ra vấn đề nhưng lại không có sự thay đổi thì mối quan hệ đó sẽ chấm dứt nhanh chóng.

Cách ứng xử với người vô tâm là gì?

Tâm sự với nửa kia nhiều hơn

Đây chính là một trong những cách đơn giản mà hiệu quả nhất để bạn có thể đánh trúng vào tình cảm của người ấy. Nhiều người khi thấy nửa kia của mình vô tâm thì liền giận hờn. Điều này sẽ khiến cho đối phương càng thêm chán chường về mối quan hệ của cả hai.

Tâm sự với nhau nhiều hơn
Tâm sự với nhau nhiều hơn

Các bạn cần phải khôn khéo trong việc ứng xử để cho đối phương nhận ra lỗi sai của mình. Hãy chia sẻ cảm xúc thật của bản thân khi bị đối phương bỏ mặc. Khi đó thì họ có thể sẽ nhận lỗi cũng như chân thành sửa đổi.

Cho đối phương thời gian để sửa đổi

Đây cũng là điều cực kỳ cần thiết bởi vì ai trong chúng ta thì cũng cần phải có thời gian để sửa đổi bản thân mình. Khi bạn nói ra những cảm xúc của bản thân khi bị ngó lơ thì người ấy có thể nhận ra lỗi sai nhưng không thể sửa đổi ngay được. Bạn nên cho người ấy thời gian để họ quan tâm cũng như chăm sóc bạn nhiều hơn.

Luôn đồng hành cùng nhau

Cuộc đời thường sẽ có những lúc thăng, lúc trầm nên chúng ta cũng nên đồng hành với người yêu của mình để cùng thấu hiểu. Có thể người ấy vô tâm do bận công việc hoặc là đang vướng mắc một chuyện gì đó phiền lòng. Bạn hãy cùng đồng hành với họ trong mọi chuyện để có thể hiểu nhau nhiều hơn nữa. Từ đó, bạn có thể hiểu được rằng đó không phải là sự vô tâm mà có thể là do quá bận bịu mà thôi.

Cùng đồng hành với nhau
Cùng đồng hành với nhau

Nói thẳng những điều muốn làm

Thay vì trách móc nửa kia của mình thì bạn có thể lựa chọn nói rõ những điều mà bản thân muốn họ làm. Bởi vì không phải ai cũng đủ sự tinh tế để yêu chiều nửa kia của mình. Đôi khi là do họ không biết phải làm gì nên dẫn đến việc bị nói là vô tâm. Hãy cứ thành thật nói ra những điều mà mình muốn để cho đối phương có cơ hội hiểu mình hơn.

Không giận hờn vô cớ

Khi người yêu vô tâm với mình thì bạn cũng không nên giận hờn một cách vô cớ. Bởi điều này sẽ càng làm cho họ thấy chán bạn hơn. Hãy tỏ ra bình thường bởi có thể là do đối phương bận hoặc là đang có điều gì vướng mắc. Khi mà đã thu xếp ổn thỏa xong mọi chuyện thì họ sẽ lại quan tâm cũng như chăm sóc bạn như trước kia.

Không nên giận hờn vô cớ
Không nên giận hờn vô cớ

Chăm sóc bản thân nhiều hơn

Không chỉ hy sinh cho người mình yêu mà các bạn cũng nên biết chăm sóc bản thân mình, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Hãy để bản thân mình luôn xinh đẹp, rạng rỡ trong mắt người khác. Chỉ có như vậy thì các bạn mới có được sự quan tâm đặc biệt từ nửa kia của mình. Nếu như bạn ngày càng xinh đẹp, có được nhiều người để ý thì người ấy chắc chắn sẽ tìm mọi cách để giữ bạn bên mình.

Cùng nhau đi du lịch

Khi người yêu tỏ ra vô tâm thì rất có thể là do tình cảm của hai bạn đang bị nhàm chán. Hãy chấm dứt sự nhàm chán đó bằng cách tạo ra cho cả hai một chuyến du lịch. Cả hai cùng gác lại hết mọi chuyện để cùng nhau trải nghiệm những điều mới mẻ, giúp cho tình yêu của bạn thêm mặn nồng. Đặc biệt, với cách này thì bạn cũng có thể lưu thêm được nhiều kỷ niệm đẹp với nửa kia của mình.

Đôi khi sự vô tâm là cách để bạn tự bảo vệ bản thân khỏi tác động từ môi trường xung quanh. Tuy nhiên nếu trạng thái vô tâm này kéo dài thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quan hệ xã hội cũng như chất lượng cuộc sống của bạn. Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu vô tâm là gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.