Kỹ năng mềm là gì? Những kỹ năng mềm quan trọng bạn nên biết

Kỹ năng mềm là gì? Kỹ năng mềm đóng vai trò thế nào trong cuộc sống? Để thành công bạn cần phải trang bị những kỹ năng mềm nào? Để biết thêm chi tiết, mời bạn cùng theo dõi nội dung bài viết sau đây của chúng tôi.

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm tiếng Anh là Soft Skills là kỹ năng thiên về thực hành xã hội. Hiểu đơn giản kỹ năng mềm là khả năng mà một người có được để giao tiếp, tương tác và làm việc với người khác. 

Kỹ năng mềm không phải là một kỹ năng mà là sự kết hợp của nhiều kỹ năng khác nhau như: Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, đàm phán, lắng nghe, lãnh đạo, làm việc nhóm, quản lý thời gian, tư duy phản biện,…

Kỹ năng mềm thiên về hoạt động giao tiếp xã hội
Kỹ năng mềm thiên về hoạt động giao tiếp xã hội

Không như kỹ năng cứng có thể học tập bài bản qua trường lớp và các cơ sở đào tạo, kỹ năng mềm là những kỹ năng hướng tới ứng dụng nhiều trong xã hội và được hình thành dựa trên kiến thức xã hội cũng như trải nghiệm thực tế của bản thân. Nếu như kỹ năng cứng gắn liền với IQ thì kỹ năng mềm lại có sự liên quan mật thiết với chỉ số cảm xúc EQ.  

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm

Nhiều chuyên gia đánh giá kỹ năng mềm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống và công việc, giúp con người nhanh chóng đạt được thành công. Thực tế đã có rất nhiều trường hợp dù học rất giỏi khi còn trên ghế nhà trường nhưng họ lại không đạt được thành công ở ngoài xã hội. Đó chính là bởi họ thiếu đi những kỹ năng mềm – kỹ năng thực hành xã hội.

Mỗi kỹ năng mềm đều góp phần đóng một vai trò tác động tới sự thành bại không chỉ trong sự nghiệp mà còn là trong cuộc sống của bạn. Một ví dụ đơn giản để bạn có thể hiểu hơn về vai trò của kỹ năng mềm như sau: Bạn có kỹ năng lắng nghe thấu hiểu, điều này giúp bạn có khả năng tiếp nhận và xử lý thông tin nhanh hơn và đưa ra ý kiến phản hồi nhanh chóng và hiệu quả trong thời gian ngắn. Như vậy kỹ năng mềm này sẽ giúp bạn phát triển về mặt tư duy phản biện, là nền tảng để bạn phát huy kỹ năng cứng của mình trong công việc. 

Kỹ năng mềm giúp bạn phát triển tư duy trong công việc 
Kỹ năng mềm giúp bạn phát triển tư duy trong công việc

Trong cuộc sống và công việc, kỹ năng mềm giúp bạn có thể giao tiếp cũng như xử lý các tình huống thực tế trong xã hội một cách hiệu quả hơn. Kỹ năng mềm giúp nâng cao sự tự tin và giá trị của bản thân, khiến mọi người cảm thấy yêu quý và tôn trọng bạn. Kỹ năng mềm không thể tính toán và đo lường bằng con số cụ thể vì nó không chứa tinh chuyên môn, nhưng nó lại quyết định đến việc bạn có khả năng để phát triển thành một nhà lãnh đạo tài ba hay không. 

Cùng với đó, kỹ năng mềm còn cho thấy chỉ số thông minh cảm xúc của bạn thể hiện qua cách mà bạn suy nghĩ, hành động, giao tiếp và xử lý những vấn đề không thuộc chuyên môn. Khi sở hữu kỹ năng mềm, bạn có thể xử lý vấn đề tốt hơn, không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên. Đây cũng chính là sự khác biệt rõ rệt của những người có kỹ năng mềm và người không có.

Theo một nghiên cứu thống kê, những người có được sự thành công thì chỉ áp dụng khoảng 25% là kiến thức chuyên môn, 75% còn lại là những kỹ năng mềm mà họ đúc kết được. 

Hoặc một nghiên cứu khác dựa trên danh sách những người giàu nhất thế giới cho thấy, có tới hơn 90% người trong số đó có sở hữu các kỹ năng mềm nhất định. Như vậy có thể thấy, kỹ năng mềm có sự ảnh hưởng rất lớn đến mỗi con người, giúp chúng ta có thể đột phá ngoạn mục và đạt được nhiều thành tựu trong công việc.

Những kỹ năng mềm bạn nên biết

Có rất nhiều kỹ năng mềm trong cuộc sống và mỗi cá nhân, mỗi ngành nghề lại đòi hỏi bạn cần phải chú trọng vào kỹ năng mềm nào. Tuy nhiên sẽ có những kỹ năng mà bất kể bạn là ai, bạn làm gì bạn cũng cần phải có nó. Dưới đây sẽ là 5 kỹ năng mềm quan trọng không nên bỏ qua:

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp được xem là quan trọng nhất mà ai cũng cần có. Việc có kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn biết cách để tương tác với mọi người và tương tác như thế nào là hiệu quả. Kỹ năng giao tiếp tốt vừa giúp bạn tạo ra nhiều kết quả có lợi trong công việc vừa giúp bạn có thể gắn kết và giữ mối quan hệ lâu dài với mọi người.

Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng mềm quan trọng 
Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng mềm quan trọng

Kỹ năng làm việc nhóm & hợp tác 

Khi làm việc tại một doanh nghiệp chắc chắn kỹ năng làm việc nhóm luôn được ưu tiên. Để cùng nhau phát triển và đạt được mục tiêu chung thì làm việc nhóm và hợp tác là vô cùng cần thiết. 

Kỹ năng làm việc nhóm cho phép bạn biết cách kết hợp với đồng đội, biết cách đưa ra ý kiến của mình và tiếp nhận ý kiến của người khác. Từ đó có sự phối hợp để cùng nhau tìm ra phương án tối ưu nhất. 

Ngoài ra, kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm và một trong những yếu tố quan trọng cho sự thành công của bạn ở môi trường công sở. 

Kỹ năng thích nghi

Kỹ năng này thể hiện qua khả năng mà bạn thích nghi với một môi trường mới. Cuộc sống đôi khi sẽ có những điều khác lạ không theo ý muốn của bạn khiến bạn phải đứng trước lựa chọn nên thích nghi hay nên lảng tránh. 

Kỹ năng thích nghi sẽ giúp bạn có động lực và ý chí để bạn có thể hòa nhập với môi trường mới, giúp bạn nhanh chóng bắt được nhịp sống và thích nghi với những thay đổi. 

Kỹ năng tư duy sáng tạo 

Tư duy sáng tạo là chìa khóa vàng đưa bạn đến với thành công. Một công việc được lặp đi lặp lại nhàm chán sẽ dần không mang lại kết quả như mong muốn, Vì vậy kỹ năng sáng tạo giúp bạn có khả năng để suy nghĩ, tư duy và tìm tòi ra những điều mới mẻ có thể giúp bạn thay đổi kết quả công việc. Bên cạnh đó, những người có kỹ năng tư duy sáng tạo sẽ có thể rèn luyện được tư duy sáng tạo và đổi mới, giúp phát triển về trí óc.

Kỹ năng lập kế hoạch

Đây là kỹ năng giúp bạn tạo ra được lợi thế về thời gian. Người có kỹ năng mềm này sẽ có khả năng sắp xếp lịch trình, phân bổ thời gian hợp lý cho từng công việc sao cho bạn vẫn có đủ thời gian để hoàn thành mà vẫn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Kỹ năng này sẽ tạo cơ hội để bạn có thể tối ưu hóa công việc, cân bằng lại thời gian để làm việc và nghỉ ngơi, giúp bạn trở thành một người làm việc có kế hoạch và quy củ.

Kỹ năng lập kế hoạch giúp bạn hoàn thành công việc nhanh chóng 
Kỹ năng lập kế hoạch giúp bạn hoàn thành công việc nhanh chóng

Kỹ năng lắng nghe 

Lắng nghe giúp bạn học hỏi và tiếp thu thêm nhiều kiến thức mới. Vì vậy rèn luyện kỹ năng lắng nghe sẽ giúp bạn có khả năng tiếp nhận và tư duy các chuỗi thông tin nhanh và hiệu quả hơn. Điều này giúp công việc của bạn thuận lợi và phát triển hơn.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề cho phép bạn xử lý công việc một cách suôn sẻ và thuận lợi nhất. Kỹ năng này sẽ mang đến cho bạn khả năng suy nghĩ và dự đoán trước được những rủi ro có thể xảy ra, từ đó bạn có có định hướng giải quyết sao cho phù hợp và không gây ảnh hưởng xấu đến bạn và những người có liên quan.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi về kỹ năng mềm có thể giúp bạn hiểu được kỹ năng mềm là gì và những kỹ năng mềm quan trọng bạn nên biết. Mong rằng qua đây quý bạn đọc sẽ nắm được vai trò của những kỹ năng mềm, từ đó tiếp tục trau dồi và rèn luyện để phát triển hơn trong tương lai. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.