Kỹ năng làm việc nhóm là gì? Tìm hiểu từ A – Z

Kỹ năng làm việc nhóm là gì? Kỹ năng làm việc nhóm có vai trò gì trong tổ chức? Cải thiện được kỹ năng làm việc nhóm như thế nào? Cùng theo dõi nội dung bài viết sau đây để có câu trả lời chi tiết nhất bạn nhé!

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Kỹ năng làm việc nhóm là một trong những kỹ năng mềm quan trọng trong đời sống hiện nay. Kỹ năng làm việc nhóm được biết đến là những phẩm chất và khả năng giúp bạn có thể làm việc hiệu quả khi kết hợp với một nhóm người. Kỹ năng làm việc nhóm có thể bao gồm việc giao tiếp, trao đổi thông tin, lắng nghe, chia sẻ ý kiến, … với mục đích cuối cùng là đạt được mục tiêu chung của tổ chức.

Kỹ năng làm việc nhóm cần thiết trong công việc 
Kỹ năng làm việc nhóm cần thiết trong công việc

Vai trò của kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm được đánh giá rất cao, đặc biệt là trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Thông thường thì khi đi làm bạn sẽ phải làm việc chung với nhiều người hoặc thực hiện chung kế hoạch với đội nhóm. Những trường hợp như vậy bạn cần có kỹ năng làm việc nhóm để công việc thuận lợi và đạt được kết quả tốt. 

Có thể nói, kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả đem đến cho bạn rất nhiều lợi ích. Cụ thể:

Giúp giải quyết vấn đề tốt hơn

Khi có nhiều người cùng nhau thực hiện công việc thì chúng ta sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp khác nhau. Từ đó có thể thảo luận, phân tích, đánh giá và đưa ra được phương án tốt nhất.

Rèn luyện tính kỷ luật

Kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp bạn rèn luyện tính kỷ luật cho bản thân. Bởi khi làm việc với nhiều người bạn bắt buộc phải thực hiện theo đúng quy định chung để không ảnh hưởng đến quyền lợi và lợi ích của cả nhóm. Đồng thời kỹ năng làm việc nhóm giúp bạn thực hiện công việc có hệ thống và quy củ hơn.

Kỹ năng làm việc nhóm giúp rèn luyện tính kỷ luật 
Kỹ năng làm việc nhóm giúp rèn luyện tính kỷ luật

Ngoài ra, làm việc nhóm là cơ hội để bạn học hỏi sự kỷ luật của đồng nghiệp. Từ đó có thể rút kinh nghiệm và cải thiện thái độ cũng như tinh thần làm việc của mình.

Thúc đẩy đổi mới, sáng tạo

Khi làm việc nhóm, việc cùng nhau trao đổi và chia sẻ trách nhiệm sẽ là nguồn cảm hứng để bạn tạo ra được những ý tưởng mới thú vị và độc đáo. Đồng thời những ý tưởng đó sẽ được đóng góp và xây dựng ý kiến bởi những thành viên khác để hoàn thiện hơn.

Tăng năng suất lao động cho tập thể

Có nhiều người cùng nhau giải quyết công việc thì chắc chắn sẽ nhanh chóng và hiệu quả hơn khi thực hiện cá nhân. Vì vậy nếu có kỹ năng làm việc nhóm tốt, bạn sẽ góp phần tăng năng suất lao động, tiết kiệm thời gian cho cá nhân, cho đội nhóm và cả tập thể; khoảng thời gian để xử lý một công việc sẽ được rút ngắn lại mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Ngay cả khi gặp những khó khăn, vướng mắc thì cả đội nhóm sẽ nhanh chóng tìm và phát hiện lỗi sai nhanh hơn, khi đó bạn sẽ có cơ hội để khắc phục và hoàn thành công việc.

Kết nối và gắn kết với tập thể

Không chỉ giúp công việc hoàn thành một cách nhanh chóng và chính xác, kỹ năng làm việc nhóm còn giúp các thành viên trong đội nhóm có cơ hội để gắn kết, để kết nối với nhau. Quá trình làm việc trong cùng một đội, vì một mục tiêu chung, nên mỗi cá nhân sẽ có cơ hội để giao tiếp, gặp gỡ, tương tác với nhau nhiều hơn. Thông qua công việc các bạn sẽ có thể chia sẻ với nhau về kinh nghiệm, giúp đỡ nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ. cải thiện mối quan hệ đồng nghiệp trong công ty.

Kỹ năng làm việc nhóm giúp kết nối tập thể 
Kỹ năng làm việc nhóm giúp kết nối tập thể

Một số kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Kỹ năng giao tiếp: Giao tiếp là yếu tố quan trọng nhất quyết định hiệu quả của quá trình làm việc nhóm. Giao tiếp tốt sẽ giúp bạn dễ dàng truyền đạt thông tin cũng như tiếp nhận thông tin với các thành viên trong nhóm dễ dàng hơn.

Có trách nhiệm: Khi làm việc với nhiều người bạn cần biết trách nhiệm của mỗi cá nhân trong tập thể. Việc này sẽ giúp công việc được xử lý thuận lợi hơn. Mỗi người cũng tự ý thức được trách nhiệm của bản thân để không trì hoãn công việc, làm ảnh hưởng đến tiến độ chung.

Tôn trọng người khác: Để trau dồi kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả bạn nên học cách tôn trọng những thành viên khác. Sự tôn trọng ở đây được thể hiện qua lời nói, cử chỉ, hành động của bạn đối với người đó. 

Lắng nghe và thấu hiểu: Để đạt được mục tiêu chung của cả nhóm thì việc lắng nghe là chìa khóa quan trọng. Làm việc nhóm sẽ không tránh khỏi tình trạng “9 người 10 ý” nên việc chúng ta lắng nghe và thấu hiểu nhau sẽ giúp vấn đề trở nên dễ xử lý hơn.

Lắng nghe và thấu hiểu sẽ giúp quá trình làm việc nhóm hiệu quả 
Lắng nghe và thấu hiểu sẽ giúp quá trình làm việc nhóm hiệu quả

Kỹ năng tổ chức và lên kế hoạch: Nếu làm việc một mình bạn có thể tùy ý để thực hiện công việc, miễn là vấn đúng thời hạn cho phép. Tuy nhiên kỹ năng làm việc nhóm chính là giảm tải lượng công việc và tiết kiệm thời gian của chung, vậy nên cần có kế hoạch chi tiết cho mọi thứ. Vì vậy kỹ năng tổ chức và lên kế hoạch sẽ giúp quá trình làm việc nhóm thuận lợi hơn.

Trên đây là những thông tin về kỹ năng làm việc nhóm chúng tôi muốn chia sẻ đến quý bạn đọc. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã hiểu hơn về ý nghĩa cũng như vai trò của kỹ năng làm việc nhóm, từ đó có thể áp dụng vào trong thực tiễn công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.