Cấu tạo xe quét đường: Vai trò và nguyên lý hoạt động

Nếu đi dạo ở các thành phố lớn, đặc biệt tại những khu vực đông đúc người qua lại như phố đi bộ Bờ hồ, bạn sẽ bắt gặp những chiếc xe quét đường di chuyển để vệ sinh giúp đường phố sạch đẹp. Mặc dù thường xuyên bắt gặp nhưng không phải ai cũng biết cấu tạo và nguyên lý làm việc của loại xe này. Hãy cùng thosuaxe.info tìm hiểu về cấu tạo xe quét đường trong bài viết dưới đây nhé!

Xe quét đường là gì?

Xe quét đường hay còn được gọi là xe quét rác là một loại xe chuyên dụng được sử dụng để thu gom rác và bụi bẩn trên đường một cách nhanh chóng hiệu quả. Loại xe này còn được biết đến với những cái tên thông dụng khác như xe hút bụi đường, xe hút rác, xe quét rác,…

Bạn có thể thường xuyên bắt gặp xe quét đường tại khu phố đi bộ
Bạn có thể thường xuyên bắt gặp xe quét đường tại khu phố đi bộ

Đây là một phương tiện được áp dụng nhiều để đáp ứng hiệu quả hơn nhu cầu vệ sinh trong công nghiệp và giữ gìn môi trường xanh sạch đẹp. Bạn có thể bắt gặp loại xe này ở các khu đô thị, chung cư, nhà xưởng, khu công nghiệp, trung tâm thương mại hay khu vui chơi giải trí.

Cấu tạo xe quét đường

Xe quét đường có cấu tạo tương đối đơn giản bao gồm phần khoang lái và phần khung xe chassis tương tự với các loại xe tải khác. Tại phần khung xe, tùy vào ý đồ thiết kế của các thương hiệu mà sẽ có cách sắp xếp các bộ phận khác nhau. Các mẫu xe có những tính năng khác nhau sẽ được thêm hoặc lược bớt một số bộ phận không thiết yếu. Tuy nhiên phần lớn các xe quét đường đều có cấu tạo bao gồm 3 phần chính bao gồm:

Khoang lái

 • Ghế lái: Dựa vào từng thương hiệu sẽ có rất nhiều chất liệu để làm ghế lái khác nhau. Nhưng tất cả chủ yếu nhằm mục đích cho người lái có cảm giác ngồi thỏa mái, dễ chịu nhất trong khoảng thời gian làm việc.
 • Chân ga: Chân ga nằm trong khoang điều khiển và có tác dụng để điều chỉnh tốc độ di chuyển của xe quét đường. Chân ga của xe quét đường tương tự với ô tô thông thường, bạn có thể tăng tốc cho xe bằng cách nhấn ga mạnh hơn và ngược lại.
Khoang lái với những bộ phận cho phép người sử dụng điều khiển xe di chuyển một cách dễ dàng
Khoang lái với những bộ phận cho phép người sử dụng điều khiển xe di chuyển một cách dễ dàng
 • Tay lái xe: Tay lái xe của xe quét đường sẽ có cấu tạo giống tay lái xe máy hoặc bánh lái ô tô tùy thuộc vào thiết kế của mẫu sản phẩm đó. Người điều khiển sẽ sử dụng tay lái để điều chỉnh hướng đi của xe.
 • Nút dừng khẩn cấp: Phần lớn các xe quét đường hiện nay đều được trang bị nút dừng khẩn cấp để có thể dừng hoạt động của xe ngay lập tức. Điều này giúp hạn chế tình trạng hỏng hóc khi vận hành xe. Nếu phát hiện có vật cản hoặc dấu hiệu lạ khi xe đang quét đường, người vận hành cần phải ấn ngay nút này để tránh máy bị hư hại.

Bánh xe

Bánh xe của xe quét đường có kích thước lớn giống bánh xe ô tô, thường có rãnh để có thể di chuyển linh hoạt trên các địa hình khác nhau. Các thương hiệu thường thiết kế để bánh xe của xe quét đường giảm thiểu rung lắc và nguy cơ trượt khi di chuyển trên bề mặt trơn.

Các bộ phận quét đường và thu gom rác

 • Chổi quét rác: Chổi quét rác được sắp xếp phía dưới gầm khung xe. Khi xe di chuyển, chổi quét rác sẽ gom rác trên mặt đường và dẫn chúng tới miệng hút để đưa rác vào thùng chứa.
Cấu tạo của một chiếc xe quét đường cỡ lớn
Cấu tạo của một chiếc xe quét đường cỡ lớn
 • Miệng hút rác: Miệng hút rác của xe quét đường có cấu tạo tương tự một máy hút bụi công nghiệp cỡ lớn. Bộ phận này có nhiệm vụ hút rác và bụi bẩn được gom lại bởi chổi quét và dẫn chúng tới thùng chứa.
 • Thùng chứa rác: Đây chính là bộ phận lưu trữ rác thải đã được chổi quét và miệng hút thu gom. Mỗi loại xe sẽ có dung tích thùng chứa khác nhau phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của xe quét đường

Sau khi nhấn nút khởi động, người điều khiển có thể bắt đầu cho xe di chuyển bằng cách đạp chân ga. Cách điều khiển và nguyên lý hoạt động của xe quét rác tương đồng với xe ô tô thông thường. Điều khác biệt duy nhất chính là khi xe khởi động, ngoài di chuyển bánh xe để tiến về phía trước, các bộ phận quét đường và thu gom rác cũng bắt đầu hoạt động.

Chổi quét đường sẽ được hạ thấp và quay tròn, rác sẽ bị các đầu cọ của chổi cuốn vào gầm xe để tới vị trí của miệng hút rác. Miệng hút sẽ tiến hành thu gom rác thải và dẫn chúng theo đường ống để đưa tới thùng chứa rác. Người điều khiến sẽ cần phải khéo léo điều khiển xe tới những vị trí cần làm sạch.

Sau khi hoàn thành quá trình vệ sinh đường phố, người điều khiến chỉ cần di chuyển xe tới địa điểm thu gom và nhấn nút để xả rác từ thùng chứa ra ngoài.

Nguyên lý hoạt động của xe quét đường
Nguyên lý hoạt động của xe quét đường

Phân loại xe quét đường

Hiện tại xe quét đường đang ngày càng trở thành một thiết bị được nhiều nơi và lĩnh vực ứng dụng. Chính vì vậy mà rất nhiều thương hiệu sản xuất các thiết bị làm sạch công nghiệp đều ra mắt rất nhiều mẫu xe quét đường để cạnh tranh như Palada, Eureka, Kumisai, Lavor, ..

Chính vì vậy mà ta cũng có thể phân loại xe quét đường theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ điểm tên một vài yếu tố có thể sử dụng để phân loại thiết bị này bao gồm:

 • Dung tích thùng chứa rác: Thể tích thùng chứa nhỏ hơn 1m3 được gọi là xe loại nhỏ, 2-5 m3 – xe quét rác cỡ trung bình và 6-10 m3 – xe cỡ lớn.
 • Phương pháp di chuyển: Dạng xe đẩy và xe tải
 • Nhiên liệu sử dụng: xăng, dầu diesel hoặc sử dụng điện năng
 • Cơ chế hút rác: Hút rác bằng băng tải hoặc hút chân không
 • Cách sắp xếp hệ thống thu gom rác
 • Các tính năng khác: hệ thống dập bụi bằng nước, hệ thống thoát khí để lọc bụi.
Loại xe quét đường mini có thiết kế xe đẩy
Loại xe quét đường mini có thiết kế xe đẩy

Vai trò của xe quét đường

Bảo vệ môi trường khỏi những các tác nhân gây hại như ô nhiễm, rác thải đang là một trong những mối quan tâm được chú ý bậc nhất ở nước ta hiện nay. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những tin tức hay bản báo cáo nói về tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại các khu đô thị và thành phố lớn. Nguyên nhân chủ yếu đến từ lượng rác thải sinh hoạt không được thu gom và xử lý kịp thời do thiếu hụt nhân lực.

Chính vì vậy mà xe quét đường trở thành một trong những giải pháp lý tưởng để giải quyết vấn đề này. Hiện nay nhiều khu đô thị và thành phố lớn đã bắt đầu triển khai sử dụng xe quét đường để tăng hiệu quả xử lý vấn đề vệ sinh môi trường.

Chính những lý do đó mà xe quét đường trở thành một giải pháp xử lý hàng đầu do các ban ngành địa phương lựa chọn để xử lý vấn nạn ô nhiễm môi trường này. Xe quét rác chích là lựa chọn rất hữu hiệu để giảm lượng ô nhiễm rác thải cũng như khí bụi.

Tác dụng của xe quét đường

Xe quét đường như đúng tên gọi của mình có tác dụng chính là để vệ sinh và làm sạch mặt đường. Với tốc độ quét đường đạt tối đa 25 km/h, sản phẩm này dễ dàng hoàn thành công việc tương đương với 10 công nhân môi trường mà chỉ cần duy nhất 1 người điều khiển.

Bên cạnh đó, xe quét đường còn được trang bị nhiều công nghệ hiện đại khác giúp xe có thể hoạt động vệ sinh trên nhiều địa hình khác nhau. Thời gian thu gom và xử lý rác thải cũng được rút gọn đi đáng kể.

Xe quét đường giúp đường phố luôn mang dáng vẻ sạch đẹp
Xe quét đường giúp đường phố luôn mang dáng vẻ sạch đẹp

Điều này biết xe quét đường trở thành một giải pháp lý tưởng để giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân công để đảm bảo vệ sinh môi trường. Đồng thời những chi phí như nhân công và thiết bị cũng được giảm thiểu và tiết kiệm tới mức tối đa.

Xe quét đường hiện đang là một giải pháp vệ sinh môi trường vừa giúp giảm thiểu nhân công vừa tiết kiệm chi phí đang được nhiều quốc gia tin dùng. Hy vọng bài viết này của chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm vệ sinh công nghiệp này. Hãy tiếp tục theo dõi website của chúng tôi để đón đọc thêm những nội dung thú vị mới khác nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.