Bàn nâng xe máy: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và phân loại

Bàn nâng xe máy hiện là thiết bị được sử dụng khá phổ biến trong các trung tâm sửa chữa bảo dưỡng xe máy. Thiết bị này giúp việc sửa chữa xe máy trở nên thuận tiện và tiết kiệm thời gian hơn. Đồng thời nó còn giúp nâng cao sự chuyên nghiệp của cơ sở. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ các thông tin về bàn nâng xe máy để giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về thiết bị này. 

Bàn nâng xe máy là gì? 

Bàn nâng xe máy hay còn được gọi là bàn nâng rửa xe máy hay bàn nâng thủy lực xe máy. Đây là một thiết bị chuyên dụng để nâng xe máy lên cao giúp cho quá trình kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng xe máy được diễn ra thuận tiện hơn. 

Bàn nâng xe máy là gì?
Bàn nâng xe máy là gì?

Bàn nâng xe máy được thiết kế với phần bàn bàn nâng tương đối lớn giúp cho xe máy có thể đứng vững và có độ an toàn cao. Khi sử dụng bàn nâng chúng ta có thể dễ dàng quan sát và kiểm tra những chi tiết ở dưới gầm xe, đặc biệt là đối với các loại xe ga có gầm thấp. 

Bàn nâng xe máy có cấu tạo như thế nào? 

Bàn nâng xe máy tương đối đơn giản, bao gồm những bộ phận chính như:

  • Mặt bàn chính: Mặt bàn nâng của thiết bị được cấu tạo từ một tấm thép nguyên khối lớn với diện tích đủ để xe máy ở trên.
  • Bàn dẫn xe lên xuống: bàn dẫn được thiết kế hơi dốc, tạo sự thuận tiện cho việc dắt xe máy lên – xuống.
  • Bộ phận nâng hạ xe: Đây chính là phần ty nâng của bàn nâng xe máy, bộ phận này giúp cho bàn nâng xe máy có thể nâng hạ xe máy một cách dễ dàng. 
  • Phần khung nền và khung đỡ: Khung nền được làm từ thép có hình chữ nhật và được bắn cố định xuống sàn tạo độ chắc chắn. Phần khung đỡ được làm từ 2 thanh kim loại bắt chéo với nhau tạo thành hình chữ X. Phần khung di động này có khả năng co lại hoặc giãn ra giúp thay đổi độ cao cho bàn nâng.
Cấu tạo của bàn nâng rửa xe máy
Cấu tạo của bàn nâng rửa xe máy

Nguyên lý hoạt động

Bàn nâng xe máy có nguyên lý hoạt động tương đối đơn giản. Thiết bị này sử dụng dung môi là dầu thủy lực được chứa bên trong ty. Khi thực hiện đạp chân vào bàn đạp được nối với ống dầu, dầu thủy lực sẽ được đẩy vào ty. Lúc này, ty nâng cùng bàn nâng sẽ được nâng lên một cách nhẹ nhàng, mà không gặp bất kỳ khó khăn gì. 

Phân loại bàn nâng xe máy

Hiện nay có rất nhiều các loại bàn nâng xe máy khác nhau. Tùy thuộc vào cấu tạo, tính năng và cách lắp đặt mà bàn nâng rửa xe máy được chia thành các loại như sau: 

Bàn nâng xe máy điện

Bàn nâng xe máy điện là loại bàn nâng có sự kết hợp giữa đạp chân và điện năng. Sự kết hợp này mang lại tính linh hoạt trong sử dụng cho người tiêu dùng. Tuy nhiên thì thiết bị này hoạt động chủ yếu là dựa vào nguồn điện. Bàn đạp chân chỉ phát huy công dụng khi gặp sự cố mất điện. 

Bàn nâng xe máy đạp chân

Bàn nâng xe máy bằng chân là loại bàn nâng được điều khiển bằng cơ với hệ thống thủy lực nâng. Loại bàn nâng xe máy này có cấu tạo đơn giản và rất dễ sử dụng. Khi nâng bàn lên người dùng chỉ cần sử dụng chân đạp vào bàn đạp. Còn khi hạ xuống chúng ta chỉ cần bóp phanh xả là được. 

Thiết bị không chỉ được dùng để nâng hạ xe máy mà còn được dùng để nâng hạ các loại hàng hóa theo nhu cầu nhằm giải phóng sức lao động giúp nâng cao hiệu quả của công việc. Loại cầu nâng này được thiết kế có ký thước nhỏ gọn nên vô cùng phù hợp với những kho hàng nhỏ, hay tại những cơ sở sản xuất có lối đi hẹp. Giá thành của nó cũng rất hợp lý nên được rất nhiều các cơ sở lựa chọn sử dụng.  

Bàn nâng xe máy dùng chân đạp chân
Bàn nâng xe máy dùng chân đạp chân

Bàn nâng xe máy thủy lực 

Bàn nâng rửa xe máy thủy lực được thiết kế với 2 kiểu lắp đặt là chìm hoặc nổi. Loại cầu nâng này được điều khiển lên/xuống bằng các nút bấm vô cùng tiện dụng. Hộp điều khiển của bàn nâng xe máy thủy lực có thể được đặt ở bất kỳ vị trí nào tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng. 

Bàn nâng xe máy thủy lực được trang bị bộ xi lanh 2 chiều với mô tơ nhập khẩu đồng bộ tạo cho thiết bị có khả năng hoạt động ổn định. Bên cạnh đó thì thiết bị này còn được thiết kế với cơ cấu phanh an toàn tự động dừng hãm ở nhiều vị trí. Cùng với đó là van xả dầu hạ bàn nâng an toàn khi mất điện. 

Bàn nâng xe máy nền nổi

Bàn nâng xe máy nền nổi hay bàn nâng xe máy dương nền là loại bàn nâng khi hạ mặt bàn xuống hết cỡ vẫn nổi lên mặt sàn. Ưu điểm của loại bàn nâng xe máy này được lắp nổi nên dễ lắp đặt và vệ sinh. Tuy nhiên thì nó có một hạn chế đó là không có tính thẩm mĩ và gây tốn diện tích. Đồng thời phần bàn gồ lên dễ gây sự va quyệt và vấp ngã. 

Bàn nâng xe máy âm nền 

Bàn nâng xe máy máy âm nền là tên gọi chung cho những bàn nâng xe máy được lắp đặt âm nền (tức là khi hạ xuống thì phần mặt bàn nâng sẽ bằng với mặt sàn). Bàn nâng xe máy được lắp âm nền sẽ tạo độ thẩm mỹ cao cho không gian. Đồng thời giúp cho cơ sở tiết kiệm được diện tích khi không sử dụng bàn nâng. Tuy nhiên bàn nâng rửa xe máy âm nền có nhược điểm là rất khó khăn trong việc thực hiện vệ sinh. 

Bàn nâng xe máy kiểu âm nền
Bàn nâng xe máy kiểu âm nền

Trên đây là những thông tin về bàn nâng xe máy mà chúng tôi đã tổng hợp lại để chia sẻ với các bạn. Hy vọng trông qua bài viết chúng tôi hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về bàn nâng rửa xe máy. Ngoài bàn nâng rửa xe máy thì ben nâng rửa xe máy cũng được rất nhiều các tiệm sửa chữa, rửa xe máy chọn lựa. Trong bài viết sau https://thosuaxe.info/ sẽ chia sẻ thông tin chi tiết về ben nâng xe máy để các bạn tham khảo.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.