Bình xăng con là gì? Bộ phận này có tác dụng và nguyên lý hoạt động

Nhắc đến các bộ phận quan trọng của xe máy không thể không nhắc đến bình xăng con hay còn là bộ chế hòa khí. Tuy nhiên, bình xăng con là gì và nguyên lý hoạt động của bộ phận này như thế nào lại không mấy ai biết. Nếu bạn cũng nằm trong số đó và có nhu cầu tìm hiểu về bộ phận quan trọng này, thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!
Bộ chế hòa khí là gì?
Bộ chế hòa khí là gì?

Bình xăng con là gì?

Bình xăng con hay còn được gọi là bộ chế hòa khí (Carburetor) là một trong những chi tiết có chức năng trộn không khí với nhiên liệu lại theo một tỷ lệ thích hợp và cung cấp cho động cơ xăng. Hoạt động này diễn ra theo nguyên tắc hoàn toàn cơ học. 

Bộ phận này hiện tại vẫn đang được sử dụng rộng rãi trong các động cơ nhỏ, động cơ cũ hay động cơ xe ô tô, đặc biệt là các xe ô tô đua có kích thước nhỏ. Mặc dù đa số các xe ô tô được sản xuất từ sau những năm 1980 đã chuyển sang dùng hệ thống phun xăng được điều khiển bởi máy tính thay thế cho bộ chế hoà khí.

Ưu điểm đặc trưng của Carburetor đó là kích thước nhỏ gọn, rẻ và dễ dàng sửa chữa, bảo hành.

Cấu tạo của bình xăng con

Cấu tạo bộ chế hòa khí xe máy
Cấu tạo bộ chế hòa khí xe máy

Xem thêm: Idling stop là gì? Các lỗi thường gặp và cách khắc phục đơn giản

Cấu tạo của bộ chế hòa khí xe máy bao gồm các thành phần sau: bướm khí, vòi xăng chính, hạt khuếch tán, buồng phao, bướm ga, bàn đạp ga, kim van xăng từ bơm tới,… Đa số các bộ phận này đều được thiết kế theo một quy định chuẩn mực để nó có thể hoạt động một cách thống nhất và kết hợp hài hòa với nhau để đạt được hiệu quả trong việc trộn nhiên liệu với không khí cho ra tỷ lệ phù hợp.

Bên trong của bộ chế hoà khí có một bộ phận cực kỳ quan trọng đó là lọc khuếch tán hay còn gọi là buồng hòa khí. Chi tiết này được thiết kế giống như một đoạn ống, nhưng nó lại bị thắt lại ở đoạn giữa ống và từ đó nó được thiết kế thêm một ống phun cho đường xăng chính nữa.

Phân loại:

Carburetor được phân thành 2 loại đó là:

  • Chế 1 họng
  • Chế 2 họng

Nguyên lý hoạt động của bình xăng con

Nguyên lý làm việc của bộ chế hòa khí
Nguyên lý làm việc của bộ chế hòa khí

Khi động cơ xe máy hoạt động thì lúc này bướm khí và bướm ga cùng lúc được mở ra. Khi đó, không khí sẽ được hút và đi vào bên trong từ phía bên trên và đi qua họng khuếch tán. Do họng khuếch tán đã bị thắt giữa nên diện tích lưu thông không khí bị thu hẹp đi và giúp ngăn chặn tốc độ của dòng khí. Nhờ vậy mà áp suất bị giảm xuống và tạo được độ chân không, giúp cho Carburetor hút nhiên liệu thông qua đường xăng chính từ buồng phao dễ dàng và lúc này chúng sẽ phun nhiên liệu ra dưới dạng tia dòng. Lúc này, nhiệt độ bên trong cũng cao hơn do đó khiến cho xăng bị phun theo dòng và được hòa trộn với luồng không khí cùng với các cơ chế bay hơi và tạo thành hỗn hợp khí cháy.

Tuy nhiên, trong suốt quá trình hoạt động thì thời gian tạo ra hỗn hợp quá ngắn nên vẫn còn sót một lượng xăng nhỏ nào đó chưa kịp bay hơi.

Xe bị chảy xăng ở bình xăng con do nguyên nhân nào?
Xe bị chảy xăng ở bình xăng con do nguyên nhân nào?

Xem thêm: Thay nhông xích xe máy hết bao nhiêu tiền – Bảng giá Chuẩn Nhất

Để khắc phục tình trạng này thì các nhà sản xuất cũng cần phải đưa ra các giải pháp độc lập thì mới có thể đẩy nhanh quá trình bay hơi của xăng, từ đó hoạt động diễn ra một cách nhanh hơn và có thể tiêu thụ hết lượng xăng dư chưa được bay hơi trước khi Bugi đánh lửa. Hơn nữa, người dùng cũng thường lựa chọn những loại xăng dễ làm bay hơi và sấy nóng nó cũng như khí nạp giúp tạo ra mặt thoáng để nhiên liệu bay hơi được triệt để.

Ngoài ra, nếu muốn tăng cường thêm nữa độ chân không ở trong buồng hòa khí thì nhà sản xuất cũng như kỹ sư đã phải sử dụng bộ chế hòa khí có 3 ống khuếch tán được đặt nối tiếp nhau để tăng.

Nếu người dùng muốn cho Carburetor của mình hoạt động tốt và ổn định trong mọi chế độ làm việc thì cần phải có sự can thiệp và khống chế nhất định  mức xăng trong buồng phao luôn không đổi bằng các biện pháp khác nhau, để làm sao cho chúng được ổn định, không thay đổi. Quy trình này được gọi là một cơ cấu đóng mở tự động.

Các mạch xăng trong bộ chế hòa khí
Các mạch xăng trong bộ chế hòa khí

Cơ cấu đóng mở tự động sẽ bao gồm: một quả phao, một van trên đường cấp xăng. Quả phao sẽ được gắn với vỏ của buồng phao bằng 1 khớp bản lề, sao cho phao có thể di chuyển lên xuống linh hoạt và luôn nổi trên bề mặt xăng. Còn van sẽ có nhiệm vụ đóng, mở để điều khiển hoạt động cấp xăng vào buồng phao. Kim van được gắn ngay trên phao nên nó sẽ di chuyển lên, xuống cùng với phao. Khi lượng xăng trong buồng tăng thì phao sẽ nổi lên, kim van đi lên rồi đóng chặt lỗ van ngay khi mức xăng đạt giá trị định mức. Khi mức xăng trong buồng giảm xuống thì phao cũng đi xuống theo, kim van mở ra và xăng lại tiếp tục cấp vào trong buồng.

Bình xăng con có tác dụng gì?

Như đã nói ở trên thì Carburetor là một bộ phận quan trọng của động cơ vì vậy nó sẽ đảm nhiệm những chức năng nhất định.

  • Bộ chế hoà khí với nhiệm vụ chính là trộn hỗn hợp xăng và không khí lại theo một tỷ lệ phù hợp, cấp vào buồng nổ. Hoạt động này giúp điều khiển vận hành động cơ và linh hoạt với những thay về tốc độ của xe.
  • Bộ phận này giúp tiết kiệm nhiên liệu, kéo dài tuổi thọ động cơ của xe máy.
Bình xăng con tiết kiệm xăng hiệu quả
Bình xăng con tiết kiệm xăng hiệu quả
  • Nếu sử dụng một bộ chế hòa khí tốt thì sẽ sản sinh ra hỗn hợp gió xăng chuẩn không cần chỉnh ở mọi mạch xăng, từ đó sản sinh ra công suất xe mạnh nhất. Điều này giúp xe chạy được đoạn đường dài nhất trên 1 lít xăng, mang lại hiệu quả tiết kiệm xăng cao nhất.
  • Ngoài ra, bộ chế hoà khí còn giúp cho động cơ xe máy vận hành ổn định, tránh tình trạng xe chạy lì, chậm, xe bị mất garanti, khó nổ máy hay bị chết máy,…

Như vậy, qua các nhiệm vụ của bộ chế hòa khí trên đây bạn có thể thấy đây thực sự là một bộ phận quan trọng không thể thiếu, đặc biệt là xe máy.  Chính vì vậy, bạn cần phải thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ để bộ chế hòa khí hoạt động luôn ổn định tránh tình trạng như: bình xăng con bị chảy xăng dư,

Bài viết trên đây vừa chia sẻ cho bạn đọc các thông tin chi tiết về bình xăng con – bộ phận không thể thiếu được của động cơ xe máy. Hy vọng những chia sẻ từ bài viết sẽ giúp những ai đang có nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu về lĩnh vực kỹ thuật sửa chữa có cái nhìn sâu sắc nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.