Idling stop là gì? Các lỗi thường gặp và cách khắc phục đơn giản

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ thì đã có rất nhiều thiết bị được ra đời để phục vụ cho cuộc sống của con người trở nên thuận tiện hơn. Và công nghiệp sản xuất xe máy cũng vậy, để có thể thu hút khách hàng thì những chiếc xe phải không ngừng cải tiến về cả mẫu mã và các tính năng đi kèm của nó. Cứ như vậy công nghệ Idling Stop đã ra đời để hỗ trợ quá trình di chuyển của con người hằng ngày. Vậy Idling Stop là gì, hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!
Idling Stop là gì?
Idling Stop là gì?

Idling Stop là gì?

Idling Stop là một công nghệ có chức năng ngắt tạm thời động cơ khi xe đang hoạt động. Công nghệ này được sử dụng nhiều trên các mẫu xe của thương hiệu xe máy quen thuộc – Honda như: Vision, Air Blade, Lead, SH, PCX,… hay các thế hệ xe tay ga có động cơ eSP 125cc đổ lên.

Nguyên lý hoạt động của Idling Stop
Nguyên lý hoạt động của Idling Stop

Xem thêm: Thay nhông xích xe máy hết bao nhiêu tiền -Bảng giá Chuẩn Nhất

Chức năng chính của  Idling Stop đó là giúp cho xe tự động ngắt máy  sau khi cảm biến tốc độ xác định được nhiệt độ của động cơ đã lớn hơn 50 độ C. Máy của xe nóng và sẽ dừng xe hẳn về 0km/giờ nếu quá 3 giây. Khi đó ECU được hiểu rằng động cơ đã được làm nóng nên sẽ cho phép hệ thống Idling Stop hoạt động. Hay hiểu một cách đơn giản thì Idling là công nghệ giúp xe tạm thời tắt máy sau 3 giây không hoạt động. Sau đó nếu muốn tiếp tục di chuyển thì người dùng chỉ việc vặn nhẹ tay ga là được. 

Mỗi khi chế độ này hoạt động thì chữ A với mũi tên hình vòng cung bao xung quanh trên màn hình xe sẽ sáng lên và khi xe tiếp tục vận hành thì chữ A sẽ bị tắt đi.

Công nghệ này rất tiện lợi và hữu ích mỗi khi dừng đèn đỏ. 

Ưu điểm của công nghệ Idling

Biểu tượng mỗi khi kích hoạt chế độ Idling Stop
Biểu tượng mỗi khi kích hoạt chế độ Idling Stop
 • Công nghệ này giúp chiếc xe của bạn tiết kiệm xăng tối ưu hơn mỗi khi tham gia giao thông.
 • Góp phần làm giảm lượng khí thải ra không khí và tránh tạo ra tiếng ồn khi không cần thiết. Như vậy, Idling Stop có thể giúp giảm ô nhiễm không khí lẫn ô nhiễm tiếng ồn. 
 • Giúp người điều khiển thuận tiện hơn mà không cần khởi động lại xe quá nhiều lần mỗi khi đợi đèn đỏ hay dừng mua đồ trong khoảng thời gian ngắn. Điều này không chỉ thuận tiện, nhanh chóng khi di chuyển mà còn giúp bảo vệ động cơ xe.

Các lỗi hệ thống Idling Stop thường gặp và cách khắc phục

Mặc dù đem đến nhiều tiện ích như vậy nhưng cũng không có ít trường hợp hệ thống Idling Stop bị lỗi và gặp trục trặc. Lỗi này thường xuất hiện nhiều trên các mẫu xe của Honda được trang bị động cơ eSP. Đặc biệt hơn tình trạng này lại diễn ra khá phổ biến  trên các dòng xe tay ga khiến cho người dùng bất an.

Các lỗi thường gặp như:

Honda Air Blade 125 lỗi hệ thống Idling Stop
Honda Air Blade 125 lỗi hệ thống Idling Stop
 • Khi dừng đèn đỏ thì Idling tạm thời tắt máy, nhưng có nhiều lúc vạn tay ga để khởi động lại thì xe không chạy mà tiếng động cơ yếu dần rồi tắt hẳn.
 • Hay tình trạng hệ thống Idling Stop lúc ngắt được lúc lại không ngắt mà động cơ xe vẫn chạy (Idling Stop không hoạt động) dù đã khắc phục nhưng vẫn bị lại. 
 • Tình trạng kích hoạt Idling khi dừng đèn đỏ quá 3 giây nhưng máy vẫn nổ, nhưng khi gạt chân chống xuống thì mới tắt hoàn toàn còn khi gạt một nửa thì máy xe vẫn chạy.
 • Đèn Idling Stop không sáng hay báo sáng nhưng lại tắt ngay sau đó.

Nguyên nhân của các lỗi trên đây có thể do vít chỉnh garanti của xe có thể đang được để ở vị trí nhỏ hoặc sau một thời gian sử dụng do rung động từ động cơ xe khi hoạt động khiến cho ốc bị trôi đi.

Idling Stop trên xe Vision
Idling Stop trên xe Vision

Cách khắc phục:

Để kích hoạt lại chức năng này, thì người dùng chỉ cần mở cốp xe ra và tìm vị trí ốc của garanti. Sau đó, sử dụng tua-vít 2 cạnh để cậy nắp ốc ra và vặn ốc garanti theo chiều ngược kim đồng hồ khoảng 1/4 vòng của con ốc. Chỉnh garanti lớn hơn để bộ cảm biến hoạt động trở lại, đồng thời giúp chức năng Idling Stop cũng sẽ hoạt động bình thường. 

Cách khắc phục Idling Stop hư
Cách khắc phục Idling Stop hư

Xem thêm: Cách Vệ Sinh Xe Máy Đúng Cách Giúp Xe Hoạt Động Như Mới

Cuối cùng, đậy lại như cũ, tắt máy và đề nổ lại xem Idling Stop của xe đã hoạt động lại chưa. 

Với cách khắc phục này thì bạn đọc có thể áp dụng nó lên: idling stop trên SH, Vision, Lead,… Đối với trường hợp bạn đã áp dụng thử nhưng hệ thống Idling Stop vẫn không hoạt động thì bạn nên mang xe ra các cơ sở sửa chữa, bảo hành để các kỹ thuật viên có tay nghề kiểm tra và khắc phục lỗi. 

Những lưu ý khi sử dụng Idling Stop

Để đảm bảo công nghệ Idling Stop hoạt động một cách bình thường và hạn chế các lỗi không mong muốn thì bạn hãy lưu ý một vài vấn đề như sau:

 • Idling stop thường được trang bị bên phải  trên đầu xe máy với quy ước Idling stop là bật còn Idling là tắt.
 • Khi xe máy khởi động và chạy lần đầu, đạt tốc độ trên 10km/giờ và nhiệt độ động cơ trên 50 độ C thì Idling Stop sẽ được kích hoạt bởi bộ xử lý trung tâm của xe (ECU).
Những điều cần biết khi sử dụng Idling Stop
Những điều cần biết khi sử dụng Idling Stop
 • Nếu xe đang tắt máy bằng Idling Stop mà chúng ta gạt chân chống nghiêng hoặc gạt nút qua Idling thì chức năng sẽ bị tắt. Và đương nhiên bạn phải đề lại để khởi động nếu muốn tiếp tục sử dụng chức năng hiệu quả này
 • Nếu xe bị lỗi về hệ thống phun xăng điện tử, nhiệt độ của nước làm mát quá nóng (đèn Fi hay đèn báo nhiệt sáng lên) thì Idling Stop không sử dụng được.
 • Người dùng cần tìm hiểu và nắm rõ các thông tin về cách sử dụng, cũng như nguyên lý hoạt động của hệ thống Idling Stop để tránh gặp phải các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra trong quá trình sử dụng xe và tham gia giao thông. 

Lưu ý: Khi sử dụng hệ thống Idling Stop khi đang chở trẻ nhỏ ngồi phía trước bạn cần phải cẩn trọng. Bởi như đã nói ở trên khi Idling Stop hoạt động thì động cơ sẽ ngắt tạm thời, chỉ cần vít ga nhẹ là xe tiếp tục chạy. Vậy nên đã có nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra khi đang dừng xe mà không may trẻ nhỏ với được tay ga và vít ga. Điều này khiến cho xe chạy vọt về phía trước và va chạm với các xe đi ngược chiều, rất nguy hiểm. 

Như vậy tất cả các thông tin về Idling là gì, ưu điểm của công nghệ này, những lỗi thường gặp và cách khắc phục đã được chia sẻ một cách chi tiết. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc sẽ có thêm các kiến thức thú vị về công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.