Van 1 chiều máy nén khí – Vai trò, lắp đặt, nguyên lý hoạt động

Van 1 chiều máy nén khí là một bộ phận không thể thiếu đảm bảo cho quá trình vận hành máy được diễn ra liên tục và ngăn chặn được tình trạng rò rỉ khí nén trên đường ống dẫn. Tùy thuộc vào từng model máy bơm khí nén sẽ được lắp đặt van 1 chiều khác nhau. Để giúp người dùng có thêm nhiều thông tin bổ ích về phụ kiện máy nén khí này, chúng tôi sẽ đem tới cho bạn trong bài viết dưới đây.
van 1 chiều máy nén khí
Mỗi một máy nén khí sẽ có 1 hoặc nhiều van 1 chiều

Van 1 chiều được sử dụng cho máy nén khí nào? Phân loại

Van một chiều được sử dụng chủ yếu trong máy nén khí piston nhằm bảo vệ đường ống dẫn khí, có tác dụng điều phối khí nén đi theo một chiều nhất định đồng thời ngăn dòng khí nén đi ngược lại. Bên cạnh đó, phụ kiện này còn giảm thiểu tình trạng thất thoát, rò rỉ khí nén cũng như ngăn chặn sự hỏng hóc đường ống dẫn khí đảm bảo lượng khí cung cấp cho các thiết bị dùng khí nén vận hành tốt nhất.

Van một chiều máy bơm hơi hơi khí nén được chia thành 3 loại, đó là:

Van một chiều dạng vượt: Là loại van có cấu tạo đơn giản nhất, được thiết kế với cấu trúc trục đường ống dẫn nằm vuông góc với trục của mặt đế đỡ.

Van một chiều dạng cửa xoay: Bộ phận này trục của mặt đế đỡ sẽ luôn trùng với trục của đường ống dẫn chất khí. Khi mà không có chất khí tới van một chiều thì mặt đỡ sẽ đóng kín bởi bộ phận cửa xoay và ngược lại khi khí nén tới bộ phận van thì cửa xoay sẽ quay quanh trục tạo khe hở cho phép luồng khí nén đi qua van một cách dễ dàng.

Van 1 chiều dạng bích: Được chia thành 2 loại là đĩa bích lò xo và cửa đôi. Van một chiều dạng bích sẽ mang lại hiệu quả cao về mặt kỹ thuật với chi phí lắp ráp van thấp hơn.

Van 1 chiều của máy bơm khí nén
Van 1 chiều máy nén khí giữ vai trò quan trọng trong máy nén

Vai trò của van 1 chiều máy nén khí trong quá trình vận hành

Van một chiều máy bơm hơi được sử dụng để:

  • Bảo vệ đường ống dẫn khí, điều phối khí nén đi theo một chiều nhất định
  • Ngăn lưu lượng khí nén và dầu chảy ngược lại từ khoang chức lọc tách tới cụm đầu nén khi máy nén khí ngừng làm việc.
  • Hạn chế được tình trạng thất thoát, rò rỉ cũng như ngăn chặn được sự cố hỏng hóc trên ống dẫn khí.
  • Đảm bảo cung cấp lượng khí nén ổn định cho các thiết bị sử dụng khí nén.

Nguyên lý làm việc của van một chiều máy nén khí

Van 1 chiều máy nén có nguyên lý làm việc khá đơn giản dù là van 1 chiều máy nén khí: Fusheng, Puma hay Palada thì chúng tương đối giống nhau.

Khi không có dòng khí chảy qua, dưới sự tác động của lò xo, cửa xoay của van sẽ giữ chặt ở trạng thái đóng. Khi xuất hiện dòng khí đến van, cửa xoay sẽ bị đẩy ra khỏi vị trí đóng và cho phép dòng khí qua van dưới tác động của năng lượng dòng khí. Có thể nói rằng, van một chiều hoạt động hoàn toàn tự động dưới sự tác động của dòng khí nén.

Vị trí lắp đặt của van 1 chiều máy bơm hơi khí nén

van 1 chiều máy nén khí
Vị trí lắp đặt van 1 chiều phổ biến nhất trên các model máy nén khí

Van một chiều máy nén được lắp đặt ở một số vị trí sau:

Van được lắp đặt từ máy nén vào bộ phận bồn chứa: Khi bạn tiến hành lắp đặt van một chiều ở vị trí này thì nguồn khí nén sẽ không đi theo hướng ngược lại khi máy kết dừng vận hành

Van được lắp từ cửa ra của khí với bộ phận trung chuyển: Lắp đặt tại vị trí này sẽ giúp ngăn chặn được tình trạng chảy ngược vào các linh kiện máy.

Van được lắp đặt ở bên trong piston với các model máy nén khí piston để đảm bảo lưu lượng khí nén tới xy lanh.

Số lượng van một chiều lắp đặt trên máy nén khí cũng không cố định. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà số lượng van được lắp bấy nhiêu có thể là 1-2 chiếc thậm chí là 5 chiếc.

Một số sự cố thường gặp ở van 1 chiều máy nén khí

Van một chiều máy nén hơi được sử dụng chủ yếu trong các dòng máy nén khí piston, máy nén khí trục vít,…để đảm bảo cho các linh kiện không gặp phải bất kỳ sự cố hỏng hóc nào. Trong quá trình sử dụng máy nén khí có khá nhiều người dùng gặp phải tình trạng dầu máy và khí nén quay trở lại cụm đầu nén gây “ộc” vào van hút khiến cho máy nén khí dừng đột ngột nên van máy nén dễ bị hỏng hóc.

Khi gặp phải tình trạng van một chiều bị hỏng bạn cần thực hiện công việc vệ sinh và thay thế các phớt, vòng đệm hay thay thế van mới. Đặc biệt, khi tháo lắp van nén khí bạn cần chuẩn bị một công cụ để hứng và thấm dầu. Phụ kiện máy nén khí này thường được đặt ở vị trí thấp nhất nên không tránh khỏi hiện tượng dầu trào ra trong quá trình bảo dưỡng, vệ sinh.

van 1 chiều máy nén khí
Kiểm tra thay thế van một chiều khi có hiện tượng nứt vỡ, ăn mòn

Lưu ý khi mua van một chiều máy nén khí

Khi mua van 1 chiều máy nén hơi người dùng cần lưu ý một số đặc điểm sau:

  • Tìm kiếm địa chỉ cung cấp uy tín, có địa chỉ rõ ràng; bạn có thể liên hệ với đơn vị cung cấp máy nén khí để được hỗ trợ.
  • Không mua hàng trên các trang website giao vặt, không uy tín.
  • Lựa chọn van một chiều phù hợp với model của máy nén khí; bạn cần phải nhớ thông tin của máy nén khí hoặc đem van một chiều tới địa chỉ mua hàng để sở hữu cho mình phụ kiện phù hợp nhất.
  • Tham khảo thêm ý kiến của kỹ thuật viên về số lượng van một chiều lắp đặt cho máy nén khí.
  • Mặc dù giá van 1 chiều máy nén khí có mức giá khá rẻ trên thị trường từ 100.000-2000.000 đồng nhưng bạn vẫn cần phải chú ý để tránh “tiền mất tật mang”

Trên đây là những thông tin chi tiết về van 1 chiều máy nén khí, hy vọng sẽ hữu ích đối với quý khách hàng. Bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến sản phẩm hay đặt mua máy nén khí công nghiệp Kumisai, Palada,…người dùng hãy liên hệ với chúng tôi để được nhân viên tư vấn miễn phí.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.