Lọc tách nước máy nén khí: Đặc điểm, công dụng & báo giá chi tiết

Máy nén khí công nghiệp là thiết bị quan trọng được dùng trong nhiều lĩnh vực: sửa chữa xe cộ, cung cấp khí nén cho các dây chuyền, phun sơn, phòng thí nghiệm,… Để đảm bảo độ bền cho máy cũng như chất lượng khí nén đầu ra, ta cần trang bị thêm một bộ lọc tách nước máy nén khí. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng, nguyên lý của lọc tách nước khí nén. Mời các bạn cùng tham khảo!

Những điều cần biết về bộ lọc tách nước máy nén khí công nghiệp

Bộ tách nước khí nén được biết đến là thiết bị luôn đi cùng những chiếc máy nén khí công nghiệp lớn nhằm nâng cao tuổi thọ cho máy. Vậy cụ thể đây là thiết bị như thế nào, cách thức hoạt động của nó ra sao, có thực sự cần đến hay không?

Bộ lọc tách nước máy nén khí là gì? Công dụng ra sao?

Trong không khí luôn tồn tại một lượng hơi nước, vì thế khí được nén sẽ bao gồm cả hơi nước và nhiều tạp chất khác. Vì vậy khí nén muốn đảm bảo độ sạch và khô thì cần đến một thiết bị hỗ trợ lọc sạch và tách hơi nước khỏi máy nén không khí.

Bộ lọc tách nước máy nén khí là phụ kiện chuyên dùng để lọc và tách hơi nước cùng với bụi bẩn ra khỏi thiết bị nén khí. Nhờ đó, nguồn khí nén được tạo ra luôn đảm bảo độ sạch và đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe nhất. Ngoài ra, lọc tách nước còn giúp bảo vệ các hệ thống khí nén luôn vận hành ổn định, bền bỉ.

Lọc tách nước máy nén khí
Lọc tách nước máy nén khí

Nguyên lý hoạt động của bộ lọc tách nước khí nén

Giống như nhiều thiết bị lọc khác, bộ lọc tách nước máy nén khí vận hành theo nguyên lý lực ly tâm, cụ thể:

– Không khí thông qua một hệ thống đường ống từ cổng vào được dẫn tới bộ lọc tách nước máy nén khí.

– Tấm xoắn trong bộ lọc sẽ đưa luồng khí đi vào chuyển động theo hình dạng lốc xoáy. Dưới tác dụng lực ly tâm thì các hạt bụi, nước sẽ văng ra ngoài và va đập với thành của chén lọc rồi chảy xuống dưới chén lọc.

– Không khí sẽ đi qua bộ lọc khí trước khi được đưa vào bộ phận điều chỉnh áp suất.

Ưu điểm của bộ lọc tách nước máy nén khí công nghiệp

Việc sử dụng máy nén khí kèm lọc tách nước tại các cơ sở công nghiệp là điều hết sức phổ biến, lý do là vì nó mang lại rất nhiều lợi ích rõ rệt:

– Thiết bị cho khả năng loại sạch nước cùng bụi bẩn, các tạp chất ra khỏi khí nén. Nhờ đó, hệ thống nén khí được gia tăng độ bền, ít gặp sự cố hỏng hóc trong quá trình vận hành.

– Lọc tách nước máy nén khí có cấu tạo khá đơn giản, kích thước lại nhỏ gọn, dễ sử dụng và lắp đặt. Thiết bị thường được làm từ lớp vỏ ABS dày dặn, chống va đập cũng như các yếu tố môi trường như mưa, nắng, gió, bụi bẩn,…

– Sử dụng lọc tách nước không hề yêu cầu sử dụng nguồn năng lượng cho thiết bị hoạt động. Nhờ đó, các đơn vị không cần quá lo ngại về chi phí điện nước, tiết kiệm kinh phí.

– Giá bán các bộ lọc hiện nay chỉ có giá khoảng trên dưới 1 triệu đồng (tùy loại). So với những lợi ích mà nó đem lại thì sử dụng bộ lọc tách nước khí nén thực sự tiện ích và giá rẻ.

Bộ tách nước khí nén
Bộ tách nước khí nén

Báo giá bộ lọc tách nước cho hệ thống máy nén khí

Model Lưu lượng (m3/phút) Kết nối đường ống Giá thị trường

(đồng)

001 1.2 ZG1 ~ 750.000
002 2.6 ZG1 < 1000.000
004 4.6 ZG 1.5 ~ 1.100.000
007 7 ZG 1.5 ~ 1.500.000
010 10.7 ZG2 ~ 2.100.000
015 16.5 ZG2.5 2.850.000
020 21 ZG2.5 3.250.000

Lưu ý: Giá bán sản phẩm còn tùy thuộc thương hiệu, đại lý và thời điểm bán. Người dùng nên liên hệ trực tiếp các đơn vị phân phối lọc tách nước để có được giá bán chính xác.

Cách chọn lọc tách nước cho hệ thống máy nén khí

Các loại bộ lọc tách nước máy nén khí công nghiệp

Thông thường sẽ có 4 cấp độ lọc trong 1 hệ thống nén khí bao gồm:

1/ Cấp độ lọc nước (độ tinh lọc 5 hoặc 3 micron)

2/ Cấp độ lọc thô, lọc bụi và các hạt rắn (độ tinh lọc 3 hoặc 1 micron)

3/ Cấp độ lọc tinh/ lọc dầu (độ tinh lọc bằng 1 hoặc 0.01 micron)

4/ Cấp độ lọc khử mùi/ than hoạt tính (độ tinh lọc từ 0.01 đến 0.005 micron).

Cấp độ số 1 thường là cấp độ lọc nước, tuy nhiên ở các cấp độ sau đó thì nước vẫn sẽ tiếp tục được lọc bỏ. Đó là lý do mà ta nên lắp đặt tối thiểu 2 – 3 quả lọc tạo thành 1 bộ lọc máy nén khí hoàn chỉnh, cho hiệu quả cao hơn.

Việc lựa chọn loại quả lọc nào còn phụ thuộc vào các thông số máy nén khí như: công suất, lưu lượng, áp suất,…

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến loại lọc tách nước máy nén khí. Mong rằng bài viết của Thợ sửa xe có thể mang đến cho các bạn những nội dung bổ ích! Nếu quan tâm đến các sản phẩm máy rửa xe, máy hút bụi, máy nén khí,… Bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline: 0989 937 282 (miễn phí!)

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.