Trường tư là gì? Trường tư có những đặc điểm gì?

Chọn trường cho con luôn là vấn đề quan trọng được các bậc cha mẹ quan tâm. Hiện nay trường tư cũng là một lựa chọn mà nhiều phụ huynh và học sinh ưa chuộng. Vậy trường tư là gì? Trường tư có tốt không? Trường tư khác trường công thế nào? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên. 

Trường tư là gì?

Trường tư hay còn gọi là trường tư thục, trường dân lập là những trường do cá nhân, một nhóm cá nhân hay một tổ chức (ngoài chính phủ) thành lập. Sau khi xin phép các ban ngành liên quan những cá nhân này sẽ thành lập trường tư, tự điều hành, tự đầu tư mọi trang thiết bị cơ sở vật chất. 

Trường tư thục nội trú (ảnh Trường THCS - THPT Hoa Sen)
Trường tư thục nội trú (ảnh Trường THCS – THPT Hoa Sen)

Trường tư là gì? Trường tư có thể là các trường mầm non, trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hoặc cả những trường đại học. Trường tư cũng chính là những trường độc lập tự chủ trong mọi vấn đề, không phải chịu sự quản lý của chính quyền hay các cơ quan chức năng tại địa phương. Vì vậy ở các trường tư, họ có quyền được lựa chọn học sinh, sinh viên của mình mà không cần theo chỉ đạo của chính quyền. 

Đặc điểm của trường tư là gì?

Trường tư có nhiều đặc điểm nổi bật giúp bạn có thể nhận biết được đâu là trường tư thục trước khi lựa chọn cho con. 

 • Trường tư phải tự chủ mọi mặt về tài chính, cơ sở vật chất, chương trình giảng dạy.
 • Trường tư không được nhà nước cấp vốn để phát triển.
 • Các trường tư sẽ có cách thức tuyển sinh khác nhau mà không phụ thuộc vào kết quả thi của kỳ thi do bộ giáo dục tổ chức.
 • Mỗi trường tư sẽ có những quy định khác nhau về nội quy học sinh.
 • Trường tư có học phí cao với nhiều khoản đóng góp ngoài, mức học phí của các trường tư là không giống nhau.
 • Chương trình học của các trường tư thục có thiết kế khác, mỗi trường tư sẽ có một hệ thống chương trình học khác nhau. 
 • Tại các trường tư chế độ lương thưởng của giáo viên, khen thưởng cho học sinh sẽ do nhà trường tự quyết.
 • Điểm thi đầu vào của các trường tư thấp hơn so với trường công lập.
Trường tư thường có cơ sở vật chất khang trang
Trường tư thường có cơ sở vật chất khang trang

Với những đặc điểm trên đây bạn có thể phần nào hiểu được bản chất và cách thức hoạt động của hệ thống các trường tư thục. Hiện nay vẫn có rất nhiều băn khoăn về việc nên lựa chọn cho con cái theo học tại trường công lập hay trường dân lập. Bởi mỗi trường đều có những ưu điểm riêng. Vậy trường công lập là gì và có đặc điểm gì?

Trường công lập là gì?

Trường công lập là các trường học do nhà nước thành lập, đồng thời cũng đầu tư kinh phí và cơ sở vật chất để duy trì hoạt động. Hệ thống các trường công lập bao gồm trường mầm non, các bậc tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và bậc đại học. 

Tất cả những trường công lập này đều được hoạt động theo sự hướng dẫn và chỉ đạo của bộ giáo dục và đào tạo. Vì vậy có tính thống nhất cao về chương trình học, chế độ lương thưởng cho giáo viên, khen thưởng cho học sinh,… 

Đặc điểm của trường công lập là mọi hoạt động phải được tuân theo đúng quy định chung thống nhất trên toàn quốc do bộ giáo dục và đào tạo ban hành và giám sát. Các trường công được thành lập trên khắp mọi miền tổ quốc, kể cả những địa phương ở cùng núi, vùng hải đảo. 

Trường công lập (ảnh Trường THCS Cầu Giấy)
Trường công lập (ảnh Trường THCS Cầu Giấy)

Trường công lập hầu như được hỗ trợ kinh phí phát triển từ nhà nước nên phụ huynh ít phải đóng góp những khoản tiền để đầu tư cơ sở vật chất. Do đó cơ sở vật chất tại các điểm trường có thể chưa đồng đều.

Mức học phí của trường công thấp hơn và lộ trình tăng học phí hằng năm đều được nhà nước và bộ giáo dục kiểm soát. Chương trình học của tất cả các trường công lập trên toàn quốc (không bao gồm bậc đại học) đều có sự thống nhất chung và tương đối giống nhau. 

Các thức tuyển chọn học sinh của trường công lập nghiêm ngặt và khó khăn bởi phải làm đúng quy trình do nhà nước chỉ đạo thực hiện. Bên cạnh đó để có thể theo học tại trường công lập học sinh, sinh viên phải thực hiện vượt qua kỳ thi chung của bộ giáo dục tổ chức với mức điểm đầu vào tương đối cao.

Nên cho con học trường công lập hay trường tư thục?

Nỗi băn khoăn của không ít bậc cha mẹ vẫn là nên lựa chọn cho con theo học trường công hay trường tư. Sau khi đã tìm hiểu trường công, trường tư là gì chắc hẳn nhiều người cũng có thể nhận thấy những ưu – nhược điểm của từng loại trường.

Chọn trường tư hay trường công?
Chọn trường tư hay trường công?

Để đưa ra lựa chọn chính xác và phù hợp cả phụ huynh và học sinh đều cần phải nắm bắt rõ nhu cầu, sở thích cũng như năng lực của bản thân để tìm trường thích hợp. Trước khi chọn trường công hay trường tư, bạn nên chú ý tới một số điểm sau đây để có thể cân nhắc:

 • Xem xét năng lực học tập của học sinh và ước tính điểm số có khả năng đạt được trong kỳ thi chuyển cấp. Điều này giúp bạn xác định được năng lực của mình để chọn trường thích hợp.
 • Tìm hiểu sở thích và nguyện vọng của học sinh trước khi lựa chọn trường.
 • Trường tư có cơ sở vật chất khang trang hiện đại. Tuy nhiên học phí có thể cao gấp 3, 4 lần học phí của các trường công.
 • Chương trình học của trường tư chủ yếu là thực hành và các hoạt động ngoại khóa. Chương trình học của trường công tập trung vào lý thuyết, học theo chương trình chuẩn của bộ giáo dục.
 • Trường tư chủ yếu chỉ tập trung tại các thành phố lớn hoặc khu vực thành phố. Trường công được thành lập ở mọi địa phương trên khắp cả nước. 
 • Phương thức xét tuyển đầu vào của trường tư đa dạng và dễ hơn. Các trường công phải thi kỳ thi chung của bộ giáo dục để xét điểm.
 • Trường tư tự chủ trong việc quản lý học sinh, trường công lập quản lý học sinh theo đúng quy định của nhà nước.

Hãy chú ý tới một số điều này trước khi chọn trường cho trẻ. Chúng có thể giúp các bậc cha mẹ cũng như con cái có thể đánh giá sơ bộ ưu điểm của các trường công và trường tư. Từ đó đưa ra quyết định chọn trường đúng đắn.

Trên đây là nội dung liên quan tới trường công, trường tư giúp quý độc giả có thể hiểu hơn về tính chất và cách hoạt động của các trường này. Bài viết đã giúp các bạn biết được được trường công, trường tư là gì. Đồng thời xác định rõ ưu điểm, nhược điểm của từng loại trường để đi tới quyết định chọn trường phù hợp nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.